Bài thuốc bắc thuốc nam hỗ trợ trị chứng đởm nhiệt

Chửng đởm nhiệt là do uất nhiệt ủng tắc ở đởm phủ hoặc đởm khí bị uất kết mà hóa nhiệt từ đó gây bệnh. Theo y học cổ truyền, tùy từng trường hợp mà dùng bài thuốc phù hợp.

Bài thuốc bắc thuốc nam hỗ trợ trị chứng đởm nhiệt

Cũng theo các thầy thuốc đông y, bệnh phần nhiều là ngoại cảm lục dâm hay nội thương thất tình mà gây nên. Đây là chứng bệnh thường gặp trong các bệnh như: hiếp thống, bất mị huyễn vậng, hoàng đản,… với các triệu chứng chủ yếu ù tai, váng đầu, tâm phiền, mất ngủ, đắng miệng, họng khô, mặt hồng, tai đỏ, bụng, sườn đầy tức…

Cũng giống như một số căn bệnh thường gặp khác, các thầy thuốc, bác sĩ tư vấn chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền sẽ căn cứ vào từng trường hợp ma có thể dùng bài thuốc phù hợp mang lại hiệu quả điều trị cao.

Đởm nhiệt sinh ra chứng hiếp thống

Chứng bệnh có biểu hiện: Tâm phiền, ngủ kém, miệng đắng, có khi họng khô, đau sườn, buồn nôn, nôn ra nước đắng, chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng, đại tiện bí kết, mạch huyền sác.

Phương pháp điều trị: Thanh can đởm, điều hòa khí cơ.

Bài thuốc: Kim linh tử 12g, hoàng liên 12g, ngô thù du 8g, huyền hồ sách 6g. Tất cả đem sắc uống. Ngày một thang sắc uống 3 lần.

Vị thuốc đông y long đởm thảo

Đởm nhiệt sinh ra chứng huyễn vậng

Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết chứng bệnh có biểu hiện: đêm ngủ không yên, hay mê, ngực sườn đầy, váng đầu hoa mắt, miệng đắng, nôn ra nước đắng, chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.

Điều trị: Tả đởm thanh nhiệt.

Bài thuốc: Long đởm thảo 12g, xa tiền tử 12g, đương qui 12g, sinh địa 12g, trạch tả 8g, mộc thông 8g, sài hồ 6g. Ngày một thang, sắc uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.

Đởm nhiệt sinh ra chứng bất mị

Đởm nhiệt sinh ra chứng bất mị (ngủ kém) có các triệu chứng như: tâm phiền hay sợ sệt, đêm nằm ngủ không yên, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.

Điều trị: Sơ đởm tả nhiệt, an thần định chí.

Bài thuốc đông y: Bán hạ 12g, trần bì 12g, trúc nhự 12g, dạ giao đằng 12g, chỉ thực 8g, cam thảo 4g, sinh khương 4g. Ngày một thang, sắc uống 3 lần trong ngày trước khi ăn.

Vị thuốc nhân trần cao

Đởm nhiệt sinh ra chứng hoàng đản

Bài thuốc có biểu hiện: Người mệt mỏi, mặt và mắt vàng, da vàng, nước tiểu vàng.

Điều trị: Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Bài thuốc: Nhân trần cao 36g, đại hoàng 12g, chi tử 8g, hoàng bá 12g, chi tử 8g, chỉ thực 8g. Sắc ngày một thang, uống ngày 3 lần. Lưu ý uống trước khi ăn lúc thuốc còn ấm.

Chứng đởm nhiệt mặc dù không nguy hiểm ngay đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe hiện tại. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng như điều trị ngay khi phát hiện chứng bệnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn