Bài thuốc Nam điều trị hiệu quả viêm thanh quản

Thời tiết rét đậm dễ khiến cho người già, trẻ nhỏ hay những người thường xuyên phải nói nhiều mắc có nguy cơ cao mắc viêm thanh quản, lúc này bệnh nhân có thể áp dụng bài thuốc Nam đơn giản để điều trị bệnh dưới đây.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, trong những ngày gió mùa Đông Bắc về, trời rét đậm, trẻ nhỏ, người già những người hay phải nói nhiều do nghề nghiệp thường dễ mắc viêm thanh quản. Viêm thanh quản thường xuất hiện sau bệnh nhân mắc một bệnh lý viêm nhiễm của đường hô hấp trên ở khu vực mũi – xoang, họng thậm chí Viêm thanh quản cũng có thể xuất hiện ngay sau khi bị cảm lạnh. Những bệnh lý trên đều khiến sức đề kháng của cơ thể giảm đi, từ đó sinh bệnh.

Bài thuốc Nam điều trị hiệu quả viêm thanh quản

Khi bị viêm thanh quản thay vì sử dụng thuốc Tây Y để điều trị, bệnh nhân cũng có thể sử dụng một số bài thuốc Nam dưới đây để điều trị hiệu quả chứng bệnh này:

Viêm thanh quản do phong hàn: bệnh nhân có biểu hiện ho nhiều, đau hầu họng, tiếng nói thay đổi âm sắc, mắc đờm, tịt mũi khó thở.

Bài thuốc 1 điều trị viêm thanh quản do phong hàn: cát căn 16g, tía tô 16g, kinh giới 16g, hoàng kỳ 12g, tục đoạn 16g, quế lâm 6g, cây ngũ sắc 16g, lá xương sông 16g, thiên niên kiện 10g, bạch chỉ 10g, xuyên khung 12g, cam thảo 12g. Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc đặc lấy nước, ngày uống 3 lần.

Bài thuốc 2 điều trị viêm thanh quản do phong hàn: cát cánh 16g, huyền sâm 12g, đương quy 16g, ngũ vị 10g, thiên niên kiện 10g, ba kích 12g, ngải diệp 10g, rễ xương xông 16g, cam thảo 12g, phòng sâm 16g, mơ muối 10g, kinh giới 16g, sinh khương 4g. Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc đặc lấy nước ngày một thang, uống 3 lần.

Viêm thanh quản do phong nhiệt: Người bệnh ho khan, đờm dính, khô họng, khàn tiếng hoặc mất tiếng, đi tiểu ít, nước tiểu đỏ, khô niêm mạc, phân thường táo, hơi thở nóng, cơ thể mệt mỏi…bệnh nhân có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

Bài thuốc 1 điều trị viêm thanh quản do phong nhiệt: bồ công anh 16g, mạch môn 16g, thạch hộc 12g, ngân hoa 10g, liên kiều 12g, khởi tử 12g, cát căn 16g, rau má 20g, nam tục đoạn 20g, tang diệp 16g, cam thảo 12g, mạch môn 16g, ngũ vị 10g, thổ phục linh 20g, sơn thù 10g. Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc đặc lấy nước ngày một thang, uống 3 lần.

Bài thuốc 2 điều trị viêm thanh quản do phong nhiệt: rau tần dày lá 16g, cát cánh 12g, ngân hoa 10g, thiên môn 12g, bán hạ 10g, sinh khương 4g, hoàng kỳ 10g, xa tiền thảo 20g, mạch môn 12g, cúc hoa 10g, xạ can 10g, cam thảo 12g, mạch môn 12g, cúc hoa 10g, huyền sâm 12g, đại táo 5 quả. Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc đặc lấy nước ngày một thang, uống 3 lần.

Có nhiều bài thuốc Nam điều trị hiệu quả viêm thanh quản

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm thanh quản

Ngoài những bài thuốc trên, bệnh nhân bị viêm thanh quản có thể thực hiện những bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: thái lát bỏ vào cái ca 2 – 3 quả khế, rải lên trên 2 – 3 thìa đường. Sau 3 – 4 tiếng đồng hồ dưới đáy ca đã có một lớp nước được tạo thành. Rót nước này uống dần từng ít một. Bài này đơn giản, dễ làm và cho kết quả khá tốt.

Bài thuốc 2: Bài thuốc này có công dụng trừ phong, chống viêm, lợi thanh khiếu. Dùng cho những trường hợp viêm hầu họng, viêm thanh quản, khàn, mất tiếng, đau họng, khó nuốt. Cách thực hiện như sau: cho vào chai thủy tinh, đậu đen 12g sao cho bốc khói rồi rót rượu vào cho ngập thuốc, đậy nắp cho kín. Sau 7 ngày có thể dùng được (để lâu hơn càng tốt), rót rượu thuốc uống dần ít một.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn