Bài thuốc Nam từ lá hẹ điều trị hiệu quả chứng ho ở trẻ em

Lá hẹ được xem là một vị thuốc quý trong Đông Y, trong lá hẹ có tính kháng viêm, giảm ho nên được sử dụng trong các bài thuốc trị ho cho trẻ vô cùng an toàn và hiệu quả.

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, sử dụng Lá hẹ để chữa ho là phương pháp chữa ho dân gian được lưu truyền từ thời xa xưa. Đây là cách chữa ho an toàn, hiệu quả triệt để. Có nhiều cách sử dụng lá hẹ khác nhau, qua bài chia sẻ trị ho bằng lá hẹ dưới đây hi vọng chị em có thể chăm sóc bé nhà mình tốt hơn.

Tác dụng của lá hẹ chữa một số bệnh thường gặp của trẻ

Thời tiết thay đổi khiến nhiều người dễ mắc bệnh ho, việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa ho là không nên, thuốc tây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, gan, thận, có thể bây giờ chưa bị ngay nhưng một thời gian dài độc tố tích tụ sẽ gây bệnh. Vì vậy liệu pháp chữa ho không sử dụng thuốc được nhiều chị em tìm đến, Việc không sử dụng kháng sinh để chữa ho hơi mất thời gian nhưng cực an toàn cho trẻ,  mà hiệu quả đem lại cũng rất tốt.

  • Lá hẹ hấp mật ong

 Để thực hiện cách này thì nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản, các chị em có thể thấy đó là chỉ cần có lá hẹ và mật ong là được. Ở đây mật ong cần được đảm bảo là mật ong chuẩn, chứ không phải “mật mía” nhé vì như vậy thì sẽ giảm tác dụng đi rất nhiều.

Thực hiện: Các mẹ lấy một nắm lá hẹ đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt nhỏ cho vào chén. Sau đó, cho mật ong đã chuẩn bị  vào rồi đem hấp cách thủy cho tới khi lá hẹ nhuyễn. Ăn hẹ hấp mật ong hằng ngày cho đến đến khi hết ho mới dừng.

Lá hẹ hấp đường phèn dễ thực hiện và điều trị ho cực kì hiệu quả

Lá hẹ hấp đường phèn dễ thực hiện và điều trị ho cực kì hiệu quả

  • Lá hẹ hấp đường phèn

Chị em chuẩn bị lá hẹ vừa đủ đem rửa sạch, để cho ráo nước rồi cắt nhỏ cho vào chén. Cho thêm đường phèn rồi mang đi hấp cách thủy. Đối với bài thuốc Nam này chị em có thể yên tâm cho con dùng cực an toàn nhé. Sau khi hấp cách thủy, các mẹ chỉ việc chắt lấy lọc nước hẹ cho con uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống khoảng 2 -3 thìa nhỏ, uống trong vài ngày con sẽ giảm ho.

  • Hỗn hợp lá hẹ, hoa đu đủ đực và hạt chanh

Với cách này chỉ cần chuẩn bị 15g lá hẹ, 15g hoa đu đủ đực và 20g hạt chanh. Đem tất cả rửa sạch cho vào một cái chén rồi giã nát. Thêm đường phèn và một ít nước, đem hấp cách thủy. Đây là cách chữa ho cho trẻ rất hiệu quả, khi hỗn hợp lá hẹ, hoa đu đủ đực và hạt chanh chín thì để nguội rồi cho bé uống. Uống một ngày 3 lần, trong 3 – 4 ngày thì bé sẽ khỏi ho.

  • Lá hẹ và củ nghệ tươi và chanh

Cách này chỉ cần chuẩn bị cho mình 10g lá hẹ, 20g củ nghệ tươi và 1 quả chanh. Đem nghệ nướng chín, bóc vỏ rồi giã nát ra. Chanh tươi rửa sạch để ráo vỏ, xắt lát mỏng. Cho tất cả lá hẹ đã cắt nhỏ vào chung với 2 thứ trên rồi thêm đường phèn đủ ngọt vào trộn đều.

  • Lá hẹ hấp gừng

 Cách này nguyên liệu chuẩn bị cũng rất đơn giản. Mọi người chỉ cần khoảng 250g lá hẹ và 25g gừng tươi, đem rửa sạch. Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ, lá hẹ cũng cắt nhỏ. Cho 2 thứ vào chén và thêm ít đường rồi hấp cách thủy. Ăn cả xác và nước sẽ thấy hiệu nghiệm nhanh hơn.

Đỗ Lợi – tapchisuckhoe.edu.vn