Rau dền đỏ là một thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài việc đóng vai trò là một thực phẩm thì rau dền còn có tác dụng như một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.
- Nhận thức đúng đắn về hội chứng Hunter ở trẻ em
- Bệnh lý viêm quanh khớp vai và những điều cần biết
- Bệnh Gout và những điều bạn cần tìm hiểu
Bạn có biết tác dụng thực sự của rau dền đỏ
Theo đó, chuyên gia y tế khuyên bạn nên sử dụng rau dền đỏ sao cho hợp lý?
Rau dền là gì?
- Rau dền được định nghĩa như thế nào?
Rau dền có tên khoa học Amaranthus sp thuộc họ rau dền – Amaranthaceae. Rau dền còn được gọi bằng các tên gọi khác như Dền tía, Dền gai, Dền cơm.
Rau dền thuộc dạng thân thảo, thân thẳng. Rau dền có khả năng chịu hạn và chịu nước tốt nhờ có bộ dễ ăn sâu vào lòng đất. Cây có chiều cao khoảng 80 cm, thân to đến 5 mm, không lông, không gai. Lá nguyên, mọc cách, phiến lá hình xoan, tròn dài. Hoa chùm tụ tán, đơn hay phân nhánh, ở ngọn hay gié, mọc ở nách lá, không cuống, nhỏ và nhiều rậm.
- Phân bố và thu hái
Rau dền đỏ là 1 loại rau được trồng phổ biến quanh năm ở nước ta, thường được trồng nhiều tháng 4 đến tháng 7. Cây phát triển nhanh sau 3 – 4 ngày nảy mầm, đến 25 – 30 ngày thu hoạch và khoảng 2,5 tháng sau khi gieo cây ra hoa.
- Thành phần hóa học:
- Thành phần của rau dền đỏ chứa chủ yếu là protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Đặc biệt hàm lượng chất sắt và canxi trong rau dền khá cao so với các loại rau khác.
- Hạt rau dền tía (dền đỏ) có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần của nó chứa chủ yếu là tinh bột, chất béo, protid cao hơn cả lúa mì và các loại ngũ cốc khác.
- Từ hạt dền tía, người ta ép được một thứ dầu dùng làm nguyên liệu để sản xuất các thuốc chống viêm (steroid).
- Rau dền có vị ngọt, khi nấu canh có vị ngon rất dễ ăn và có tác dụng giải nhiệt tốt. Trong rau dền có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Chính vì vậy mà rau dền đỏ có tác dụng hiệu quả trong làm mát gan và thanh nhiệt.
Rau dền là gì?
Công dụng của rau dền đỏ đối với sức khỏe
- Giàu dinh dưỡng
Thành phần chất trong rau dền rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng vitamin A cao. Bên cạnh đó trong rau dền có hàm lượng sắt và canxi cao có khả năng hấp thu tốt vào trong cơ thể hơn các loài cây khác do rau dền không chứa axit oxalic ngăn cản sự hấp thu canxi, sắt. Vì vậy, những người thiếu sắt đặc biệt là phụ nữ mang thai thì việc ăn rau dền là một lựa chọn tốt.
- Điều trị thiếu máu
Bác sĩ tư vấn: Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể chúng ta, giúp tạo máu để duy trì hoạt động của cơ thể, thiếu sắt đồng nghĩa với tình trạng thiếu máu.
Theo nghiên cứu thì rau dền đặc biệt là rau dền đỏ có hàm lượng chất sắt khá cao do đó nó được coi là nguồn bổ sung chất sắt cho cơ thể hoàn toàn tự nhiên và an toàn.
- Tốt cho da
Theo nghiên cứu cho thấy lá rau dền có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng da. Mặt khác do đặc tính làm se các vết thương, nên loại rau này còn có thể điều trị mụn trứng cá và một số vấn đề về da khác như eczema.
- Giải nhiệt
Vào mùa hè, thời tiết chuyển nóng bức, cơ thể con người luôn trong tính trạng bốc hỏa, mệt mỏi. Để giúp thanh nhiệt, đề phòng nắng nóng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe thì trong bữa ăn hàng ngày có sử dụng rau dền là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Rau dền có hàm lượng chất thô cũng khá cao nên có tác dụng hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa tránh tình trạng táo bón. Ngoài ra, nước nấu từ lá cây rau dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước. Vì vậy, ăn rau dền đỏ luộc thường xuyên là có thể đẩy lùi hoàn toàn được chứng táo bón.
Công dụng của rau dền đỏ đối với sức khỏe
- Giảm cholesterol
Trong thành phần của rau dền có các hoạt chất làm giảm cholesterol rất tốt cho người béo phì và tiểu đường. Ngoài ra, tocotrienols, một loại vitamin E, trong rau giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
- Ngăn ngừa ung thư
Ung thư hình do sự tồn tại của các gốc tự do có hại góp phần làm các tế bào phát triển ồ ạt. Với các thành phần trong rau dền có đặc tính chống oxi hóa mạnh như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn