Bắt Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Sáng 16/1, sau khi xác minh, Bộ Công an đã bắt 2 thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma để điều tra những hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Bắt Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Bắt Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Theo đó, 2 đối tượng bị bắt chính là ông Phan Xuân Thiện (Cựu Phó Tổng giám đốc) và bà Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty CP VN Pharma) về tội trên.

Bộ Công an bắt 2 thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma

Hôm nay, trên các trang thông tin y dược trên cả nước đã cập nhật về việc Bộ Công an chính thức bắt 2 thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma để điều tra những hành vi liên quan. Được biết, sau một thời gian xác minh đầy đủ thông tin, Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) và bà Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty CP VN Pharma) để điều tra tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Sự việc mới xảy ra vào sáng nay, ngày 16/1. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác nhận thông tin này với báo chí.

Theo thông tin được cung cấp từ Bộ Công an về sự việc, ông Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho Hoàng Trúc Vy thuê Dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc. Bên cạnh đó, hồ sơ vụ án cũng đã thể hiện, ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả. Tuy nhiên, bản thân người này vẫn để mặc cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và cấp dưới thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc là vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Được biết, dư luận đã rất bức xúc và hoang mang trước hành vi tiêu cực của Công ty CP VN Pharma. Mặc dù kinh doanh thuốc chữa bệnh nhưng từ năm 2013, thông qua Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Minh Hùng (Cựu Tổng giám đốc Công ty) đã đặt mua tân dược có nhãn mác Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó, có thuốc H-Capital 500mg Caplet chuyên dùng để chữa ung thư. Theo đó, Công ty CP VN Pharma nhập về 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư. Do nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế yêu cầu Hùng, Cường giải trình. Kết quả điều tra xác định bị cáo Cường mua thuốc chữa bệnh ung thư từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp và bán lại cho bị cáo Hùng theo giá 27 USD/hộp. Bên cạnh đó, đối tượng tên “Raymundo” cung cấp Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) tại Canada của thuốc H-Capital 500 mg Caplet và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) . Các loại giấy này đều do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada. Mặc dù đã được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada nhưng sau khi được giám định thì những giấy tờ trên đều là giả.Không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý Dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê Dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư. Sau đó, Hồ sơ này được Thông đưa cho cấp dưới Nguyễn Minh Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và chuyển đi xin giấy phép nhập khẩu.

Bộ Công an bắt 2 thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma

Bộ Công an bắt 2 thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma

Cựu Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma lãnh án 12 năm tù

Được biết, với bộ hồ sơ giả này, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới sử dụng để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép với tổng số là 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào thị trường Việt Nam tiêu thụ.

Theo phân tích cho thấy, 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người có trong lô thuốc trên đây với trị giá lô hàng buôn lậu hơn 5 tỉ đồng.

Chuyên gia từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định đây là một vụ án vô cùng nghiêm trọng bởi Dược phẩm hiện nay vô cùng thiết yếu với việc chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Để có đủ điều kiện nhập khẩu được lô thuốc một cách hợp pháp, nhóm Nguyễn Minh Hùng đã làm và sử dụng một loạt con dấu, giấy tờ giả. Lần lượt bao gồm: Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Bộ Y tế Canada được hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Ngoài ra, Cựu Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng còn chỉ đạo cấp dưới tự viết bảng hướng dẫn sử dụng thuốc để đưa vào hồ sơ và cho vào từng hộp thuốc. Phòng Nghiên cứu phát triển VN Pharma tự thiết kế nhãn mác lưu hành tại Việt Nam; làm giả hóa đơn thương mại; giả giấy chứng nhận kiểm nghiệm xuất xưởng lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet mang tên Helix Canada.

Sau khi xác minh, Bộ Công an xác định tất cả các giấy tờ nêu trên đều là giả. Ngoài ra, xác minh mã vạch in trên vỏ hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet. Bên cạnh đó, Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Công Thương xác định mã số, mã vạch không được đăng ký bởi một quốc gia nào trên toàn cầu. Trước đó, xử sơ thẩm TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù; Võ Mạnh Cường 12 năm tù cùng về tội “Buôn lậu”. Liên quan đến vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh của Công ty CP VN Pharma, 7 bị cáo khác bị phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Buôn lậu”. Tuy nhiên, xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP HCM đã huỷ toàn bộ bản án, yêu cầu điều tra lại và kiến nghị điều tra hàng loạt cá nhân liên quan.

Nguồn: Tapchisuckhoe.edu.vn