Bệnh Balantidium và những nguy hiểm nó gây ra

Bệnh Balantidium có thể gây ra các triệu chứng nặng hoặc nhẹ khác nhau, nhưng những trường hợp người bệnh nặng hơn gây hại cho sức khỏe như: viêm ruột, thủng ruột…

Bệnh Balantidium và những nguy hiểm nó gây ra

Bệnh Balantidium và những nguy hiểm nó gây ra

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, Balantidium được biết đến là bệnh gây ra bởi một loài ký sinh trùng đơn bào, chúng ta có thể lây nhiễm loại ký sinh trùng này từ lợn. Loại này có tên là Balantidium coli và thường được gọi là B. coli. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng nặng hoặc nhẹ khác nhau, nhưng những trường hợp người bệnh nặng hơn gây hại cho sức khỏe như: viêm ruột, thủng ruột…

Dấu hiệu khi bị nhiễm Balantidium

Khi người lây nhiễm B. coli từ thịt lợn cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh như:

  • Ban đầu khi nhiễm B.coli, bệnh nhân gần như không thấy có dấu hiệu bất thường nào phát ra ngoài, tuy nhiên trong cơ thể đã xuất hiện u nang.
  • Loại vi khuẩn này gây ra viêm đại tràng cho người bệnh, làm cho người bệnh bị tiêu chảy kéo dài, ngoài ra có thể kèm theo máu hoặc dịch nhầy trong phân.
  • Tình trạng viêm ruột dần trở nên nặng hơn, dẫn tới xuất hiện các cơn đau bụng thường xuyên, dần dần trở thành đau cấp tính.
  • Tiêu chảy kéo dài làm cho bệnh nhân mắc Balantidium mất nước trầm trọng và sụt cân. Ngoài ra, còn một số các triệu chứng của Balantiditium khác như: chán ăn, đau đầu, buồn nôn, sốt nhẹ, đặc biệt là thở ra có mùi rất khó chịu.
  • Bệnh Balantidium nếu nặng hơn có thể dẫn tới viêm đại tràng, loét ống tiêu hóa dần dễ dẫn tới thủng.

Nguyên nhân gây ra Balantidium

Balantidium coli có thể tồn tại ở dạng u nang hoặc dạng ký sinh trùng đơn bào, những dạng này có thể di chuyển được hoặc không di chuyển. Chúng trú ngụ trong cơ thể của các loài động vật, điển hình là lợn, khi con người ăn thực phẩm nhiễm Balantidium coli sẽ mắc bệnh Balantidium.

  1. Coli dạng u nang theo đường tiêu hóa tới ruột non, sau đó trở thành dạng ký sinh và khu trú tại ruột già, cuối cùng hình thành dạng nang nhiễm. Nang nhiễm này tại đây có thể xâm nhập vào trong niêm mạc ruột, gây ra các vét loét, cuối cùng dẫn tới viêm nhiễm nặng. Chúng có thể bị đào thải qua phân sau đó chuyển sang vật chủ mới.

Một số yếu tố làm tăng khả năng nhiễm B.coli như: thường xuyên ăn các loại thịt lợn không đảm bảo chất lượng; ăn đồ ăn chưa chín, ăn gỏi; không đảm bảo trong khâu vệ sinh chuồng trại khi nuôi gia súc; nguồn nước bị ô nhiễm… Ngoài ra người có dịch acid dạ dày ít, hệ miễn dịch suy yếu; thường xuyên dùng các loại đồ uống có cồn sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn người khác.

Balantidium ở giai đoạn nặng gây viêm nhiễm

Balantidium ở giai đoạn nặng gây viêm nhiễm

Điều trị Balantidium

Khi được xác định mắc phải Balantidium thì bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp như:

  • Dược sĩ Đại học chỉ ra một số loại thuốc có thể được sử dụng để diệt B.coli như: puromycin, nitazoxanide, tetracycline, iodoquinol, metronidazole. Các thuốc kháng sinh này giúp ức chế vi khuẩn tổng hợp protein và kháng khuẩn. Tetracycline và metronidazole được dùng phổ biến nhất, nhất là trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài, nhưng đối với phụ nữ đang mang thai thì cần tránh uống loại thuốc này. Khi dùng thuốc cũng cần bổ sung thêm nhiều nước để tránh cơ thể bị mất nước do tiêu chảy.
  • Balantidium ở giai đoạn nặng gây viêm nhiễm, thủng ruột thì cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn viêm, vá đoạn thủng. Một vài trường hợp có thể dẫn tới viêm ruột thừa, lúc này bệnh nhân cần tiến hành cắt bỏ đoạn ruột viêm ngay để tránh hoại tử, có thể đe doạ tính mạng.

Ngoài ra việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn đồ ăn chín và sử dụng nguồn nước sạch là điều cần thiết. Đồng thời cũng cần vệ sinh chuồng trại định kỳ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với phân của gia súc… để tránh nhiễm B.coli từ chúng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn