Cách dùng và liều dùng vỏ hạt mã đề

Cách dùng và liều dùng của vỏ hạt mã đề (Ấn độ)

Vỏ hạt mã đề Ấn Độ Psyllium Husk đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận như một thực phẩm nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày. Vậy cách dùng và liều lượng dùng vỏ hạt mã để như nào để hiệu quả.

Cách dùng và liều dùng vỏ hạt mã đề

Cách dùng và liều dùng vỏ hạt mã đề

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vỏ hạt mã đề có hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao, chiếm tỷ trọng lớn trong thành phần và loại thực phẩm này đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận như một thực phẩm cần và nên đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp nhuận tràng, giảm cân và điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như trĩ, táo bón, tiêu chảy, ung thư ruột kết.

Vỏ hạt mã đề

Chiết xuất vỏ hạt mã đề với hàm lượng chất xơ hòa tan rất cao, chúng có nguồn gốc từ cây Plantago Ovata, một loại cây thảo mộc sinh trưởng dễ dàng và thường được trồng chủ yếu ở Ấn Độ. Vỏ hạt mã đề là một thực phẩm bổ sung chất xơ và thường được dùng để giảm táo bón. Nhờ khả năng hòa tan trong nước của mình vỏ hạt mã đề có thể hấp thụ nước và trở thành một hợp chất đặc, nhớt (dạng gel) chống lại sự tiêu hóa trong ruột non. Ngoài ra vỏ hạt mã đề có đặc tính là không cung cấp dinh dưỡng, sẽ giúp cân bằng vóc dáng, duy trì làn da khỏe mạnh và có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Vỏ hạt mã đề là một chất xơ hoà tan rất tốt

Vỏ hạt mã đề là một chất xơ hoà tan rất tốt

Công dụng vỏ hạt mã đề

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo nhiều tài liệu nhiên cứu và thực nghiệm về công dụng của vỏ hạt mã đề thì các nhà khoa học đã đưa ra kết luận về các công dụng của chất xơ hoà tan này như sau:

 • Giúp nhuận tràng
 • Tăng sinh vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giảm táo bón
 • Vỏ hạt mã đề giúp chống tiêu chảy
 • Giảm mức cholesterol, phòng chống bệnh tim
 • Chất xơ không dinh dưỡng giúp giảm cân hiệu quả
 • Chống ung thư ruột kết
 • Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Công dụng của vỏ mã đề

Công dụng của vỏ mã đề

Cách dùng và liều lượng

Bạn có thể dùng vỏ hạt mã đề với nước lọc hay nước trái cây đều được với tỷ lệ như sau:

 • Hòa 3-7gr vỏ hạt mã đề với 250ml nước lọc hoặc nước ép trái cây
 • Khuấy và uống nhanh trong vòng 3 phút (vì vỏ hạt mã đề sẽ nở nhiều, đặc sệt sẽ khó uống)
 • Mỗi ngày thực hiện uống từ 1-3 lần để có kết quả tốt nhất.
 • Với trẻ em dưới 12 tuổi, giảm xuống liều dùng còn 3gr/lần (1 muỗng cà phê)

Một số lưu ý khi dùng:

Chất xơ hòa tan này hấp thụ nước nhiều, khi sử dụng bạn cần bổ sung đủ nước để tăng khả năng hấp thu và giảm cảm giác khó chịu (Nếu không uống đủ nước sẽ làm vỏ hạt mã đề sưng trong cổ họng. Nó có thể gây nghẽn và nghẹt thở.) Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc chữa bệnh thì nên dùng cách quãng ít nhất 1 – 2 giờ trước hoặc sau khi dùng thuốc. (Hoặc theo hướng dẫn của bác sỹ)

Những thông tin trên được tổng hợp và biên tập bởi tạp chí sức khoẻ nhằm mục đích làm tài liệu tham khảo hi vọng chúng hữu ích với bạn đọc.