Cây thuốc Nam có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh xương khớp

Thay vì sử dụng các loại thuốc Tây để điều trị bệnh xương khớp, bệnh nhân có thể áp dụng các bài thuốc Nam dưới đây để điều trị hiệu quả chứng bệnh của mình.

Cây thuốc Nam có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh xương khớp

Cây thuốc Nam có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh xương khớp

Theo các Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thì các cây thuốc nam như: cây Cỏ xước, cây Lá lốt, cây Xấu hổ, cây Tần giao,… thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp.

  • Cây Cỏ xước

Theo Đông y, cỏ xước có vị đắng, tính mát, chua, có tác dụng giảm đau, thúc đẩy lưu thông máu, bổ gan thận, chống viêm, mạnh gân cốt rất hữu hiệu. Cỏ xước được sử dụng nhiều để điều trị các bệnh lý về xương khớp, trong đó có bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Bài thuốc 1: Dùng cỏ xước 40g, hy thiêm 30g, ngải cứu và ké đầu ngựa mỗi loạn 12g, thổ phục linh và cỏ mực 20g. Cho tất cả vào ấm nước với 2 lít nước, sắc trên bếp lửa cho đến khi lượng nước trong ấm còn lại khoảng 2 bát, chia ra làm các phần uống trong ngày để trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cỏ xước 16g, hy thiêm thảo 16g, phục linh 20g, nhọ nồi mỗi loại 16g, 12g thương nhĩ tử, 12g ngải cứu, đem sao vàng và sắc các vị thuốc trên 3 lần, mỗi lần sắc xong sẽ chiết nước thuốc ra và đổ nước mới vào. Lần cuối cùng là trộn các nước thuốc đã sắc lại với nhau và tiến hành sắc lại. Nước này chia làm 3 lần và uống hết trong ngày.

Cây cỏ xước có công dụng điều trị bệnh xương khớp

Cây cỏ xước có công dụng điều trị bệnh xương khớp

  • Cây Xấu hổ

Cây xấu hổ hay còn gọi là cây mắc cỡ, cây trinh nữ, có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn với tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm đau, chống viêm, hạ huyết áp, tiêu tích, lợi tiểu. Cây xấu hổ có khả năng ức chế thần kinh trung ương, dùng chữa mất ngủ và các chứng đau xương nhức khớp. Những người bị viêm đa khớp dạng thấp có thể tham khảo bài thuốc Nam từ cây xấu hổ sau đây:

Bài thuốc 1: Mỗi ngày dùng 120g rễ cây xấu hổ tẩm rượu 35-40 rồi rang khô, cho vào ấm sắc với 600ml nước cùng với rễ cây xấu hổ đến khi còn lại phân nửa thì chia thuốc uống 2-3 lần trong ngày. Dùng liên tục 4-5 ngày sẽ thấy giảm đau nhức khớp.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị rễ cây xấu hổ 12g, tục đoạn 12g, hy thiêm 12g, thiên niên kiện 12g, thổ phục linh 12g, , dây đau xương 12g, kê huyết đằng 12g, gai tầm xoọng 12g, dây gắm 12g. Cho thuốc vào ấm sắc với nước đến khi còn lại phân nửa lượng nước ban đầu thì chia uống hết trong ngày.

Bài thuốc 3: Dùng 15 – 20g rễ cây lá lốt khô và 15-20g rễ cây xấu hổ khô sắc uống hàng hàng, có thể sắc nhiều để chia ra ngâm chân tay mỗi ngày 20-30 phút. Khi ngâm nhớ thêm chút muối vào nước thuốc.

Bài thuốc 4: Dùng 40-50g cây xấu hổ, 30 – 40g hoắc hương, 30 – 40g cây hy thiêm, 30 – 40g lá ngải cứu, 30 – 40g tía tô, 40-50g lá lốt, 30 – 40g đơn tướng quân, 15g quế chi, 20g lá long não, cho vào nồi nước đun sôi cho tới khi có mùi thơm tỏa ra thì đem xông tắm 10-15 phút đến khi mồ hôi ra toàn thân. Mỗi ngày xông tắm 1 lần, thực hiện liên tục 2 tuần.

Hy vọng với những bài thuốc mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu thêm về công dụng cũng như cách sử dụng một số bài thuốc dùng để điều trị bệnh xương khớp hiệu quả.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn