Chuyên gia hướng dẫn masage chữa bệnh chuột rút đúng cách

Chỉ với những động tác xoa bóp cơ bản trong kỹ thuật massage chữa bệnh, bạn đã có thể dễ dàng loại bỏ bệnh chuột rút ra khỏi cuộc sống một cách dễ dàng.

Chuột rút là căn bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra
Chuột rút là căn bệnh thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra

Chuột rút là căn bệnh thường gặp mọi lứa tuổi và có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Đặc biệt bệnh hay gặp khi cơ thể mệt mỏi hoặc vận động quá mức như: ngủ ban đêm quạt lạnh vào hai chân, bơi trong nước lạnh, chạy lâu, vận động thể thao thiếu sự khởi động… Bên cạnh đó, chuột rút cũng hay gặp ở những người ăn uống thiếu dưỡng chất, nhất là thiếu điện giải (kali, canxi, natri, magie,…).

Có thể thấy, mọi nguyên nhân đều có thể dẫn đến khí huyết nuôi dưỡng cơ bắp kém đều có thể gây chuột rút. Tuy nhiên bạn có thể loại bỏ chúng khi áp dụng phương pháp masage chữa bệnh đúng cách từ chuyên gia.

Hướng dẫn cách masage chữa bệnh chuột rút

Theo các bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chứng giãn tĩnh mạch và chuột rút có liên hệ mật thiết đến nhau. Chuột rút xảy do số lượng và chất lượng máu nuôi dưỡng đến các tổ chức cơ ở chi bị thiếu, trong khi đó giãn tĩnh mạch cũng là tình trạng tương tự. Các chức năng của mạch máu suy giảm, máu kém lưu thông của căn bệnh giãn tĩnh mạch cũng khiến các chi bị tê bì nhức mỏi. Theo đó phòng trị giãn mạch cũng là một trong những cách phòng trị bệnh chuột rút.

Chuyên gia hướng dẫn masage chữa bệnh chuột rút đúng cách
Chuyên gia hướng dẫn masage chữa bệnh chuột rút đúng cách

Nếu để ý khi bị chuột rút, bạn sẽ thấy cả khối cơ bị co lại, lồi lên, ấn thấy cứng và rất đau, bàn chân không co duỗi được, các ngón chân quặp lại. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng một số kỹ thuật massage theo hướng dẫn của các chuyên gia để giảm cơ, cơ bớt đau như sau:

Bước 1: Xoa bóp day vuốt vùng cơ bị đau, làm vùng da ấm lên (thao tác phải nhẹ nhàng từ vùng cơ xung quanh vùng đau) có thể xoa dầu ấm, hoặc chườm ấm.

Bước 2: Day ấn một số huyệt theo thầy thuốc đông y sau đây, mỗi huyệt tác động vài phút sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh chuột rút.

Huyết hải: Bờ trên xương bánh chè đo lên 1 tấc, đo vào trong 2 tấc. Việc xoa bóp huyết hải có tác dụng trong việc tuyên thông hạ tiêu, điều huyết thông huyết,…

Ủy trung: Trung điểm nếp kheo 2 chân.

Huyệt thừa sơn: Ở dưới bắp chân, chỗ hõm gặp nhau của hai bờ dưới cơ sinh đôi. Dây ấn trong vài phút ở huyệt này sẽ mang đến tác dụng lương huyết, thư cân, thông kinh lạc… phòng trị chuột rút, đau thần kinh toạ…

Dương lăng tuyền: Việc xoa bóp chỗ hõm dưới trước đầu trên xương mác sẽ có tác dụng thư gân, mạnh gân cốt, đuổi phong tà ở chân.

Bổ sung canxi trong chế độ ăn uống để phòng ngừa chuột rút
Bổ sung canxi trong chế độ ăn uống để phòng ngừa chuột rút

Trên đây là những cách có thể làm giảm cơn đau cũng như hạn chế được các nguy cơ do chuột rút gây ra. Tuy nhiên để có thể phòng ngừa chuột rút một các hiệu quả, điều quan trọng là bạn nên ăn uống đủ dưỡng chất nhất là canxi, magie, kali, natri… Khi tập thể dục thể thao phải khởi động kỹ. Khi đi bơi, tránh tiếp xúc với nước lạnh một cách đột ngột. Khi vận động ngoài nắng nóng nhớ uống đủ nước. Đêm ngủ nên giữ ấm cơ thể tránh quạt lạnh vào hai chân.

Bên cạnh đó bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm massage để được hướng dẫn trực tiếp cách xử lý khi bệnh chuột rút xảy ra cũng như cách phòng ngừa để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn