Công dụng chữa bệnh cây ngãi cứu ai cũng nên biết

Theo y học cổ truyền việt nam cây ngải cứu còn gọi là thuốc ngải diệp, nhả ngải,. có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh.Hơn thế nữa cây ngải cứu có thể dùng để chế biến các món ăn thông dụng hàng ngày rất đơn giản.

Không phải ai cũng biết những công dụng chữa bệnh của cây này. Dưới đây là một số công dụng phổ biến và hữu hiệu của cây ngải cứu do bác sĩ Lê Minh giảng viên trường cao đẳng dược sài gòn chia sẽ cho mọi người tham khảo

Điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ

cách dùng:Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày lấy 6-12gr (tối đa 20gr) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5-10gr) hay dạng cao đặc (1-4gr). Nếu kinh nguyệt không đều thì hàng ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh, lấy ngải cứu khô 10gr, thêm 200ml nước, sắc còn 100ml, thêm chút đường để uống, chia 2 lần/ngày. Có thể uống liều gấp đôi, cũng 2 lần/ngày. Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.

Dưỡng thai

Những người đang mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu, dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Ngải cứu không có tác dụng kích thích với tử cung có thai nên không gây sảy thai.

Cầm máu

Bài dùng:Lấy lá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 muỗng cà phê muối đắp lên vết thương, cầm máu nhanh, giảm đau nhức.

Trị mẩn ngứa

Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục như vậy sẽ có làn da trắng sáng hồng. Với trẻ em thường hay bị rôm sảy thì lấy lá ngải cứu xay nát rồi lọc lấy nước cho trẻ tắm.

Đau đầu chóng mặt

Lấy 300gr ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong (ruồi, nghệ), vắt lấy nước uống trưa, chiều. Uống liên tục trong 1-2 tuần.

Tăng máu lên đầu

ấy một nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đánh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm hạt nêm vừa miệng, đổ vào chảo chiên chín rồi ăn.

Mệt mỏi , ăn yếu

Lấy 250gr ngải cứu, 2 quả lê, 20gr câu kỷ tử, 10gr đinh quy, 1 con gà ri (gà ác) 150gr, hầm trong 0,5 lít nước (thêm gia vị, bột nêm) còn 250ml. Chia làm 5 phần, ăn cả ngày     Liên tục 7-14 ngày.

Ngãi cứu trị cúm, đau họng, đau dây thân kinh

lấy nấu lá thuốc ngải cứu với 100gr lá tía tô, 100gr tần dầy lá, 50gr lá sả trong 1 lít nước còn 0,5 lít. Uống lúc khát, uống liên tục trong 3-5 ngày.

Chú thích

Các bác sĩ khoa y học cổ truyền trường cao đẳng dược sài gòn lưu ý một số vấn đề khi sử dụng cây ngãi cứu được coi là tốt cho sức khỏe nhưng dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc. Độc tính của ngải cứu khi dùng quá liều là làm cho thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức, dẫn tới chân tay run giật, sau đó cục bộ hoặc toàn thân co giật.