Quả dứa (trái thơm) không những được dùng làm thức uống giải nhiệt ngày nóng nực mà còn là loại quả chữa các bệnh viêm thận, viêm phế quản, tiêu chảy…
- Những điều tuyệt vời trong chữa bệnh của rau sam
- Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của mè đen
- Công dụng của các loại đậu trong y học
Trong 100g quả dứa, phần ăn được cung cấp 25kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 16mg vitamin C, 0,02mg vitamin B2. Các chất khoáng trong quả dứa bao gồm16mg Ca, 11mg phospho, 0,3mg Fe, 0,07mg Cu, 0,4g protein, 0,2g lipid, 13,7g hydrat cacbon, 85,3g nước, 0,4g xơ.
Trong quả dứa có chứa enzyme bromelin hay bromelain, giúp phân hủy protein. Do vậy, quả dứa dùng trong chế biến một số món ăn như: thịt vịt xào, thịt bò xào để giúp tạo hương vị đặc trưng. và thịt nhanh mềm. Theo các thầy thuốc đông y, dứa thường tẩm ướp các loại thịt dai, già hoặc xào cùng thịt, thịt được nhừ, ăn dễ tiêu.
Công dụng điều trị bệnh từ quả dứa
– Điều trị bệnh tim: Do có thể phá vỡ máu tụ dẫn đến cơn đau tim nhờ enzym nên quả dứa có khả năng điều trị bệnh tim.
Thống kê hiện nay có khoảng 140 bệnh nhân mắc bệnh tim được điều trị bằng phương pháp này, kết quả chỉ có 2% số người bị tử vong. Trong khi đó có đến 20% số người tử vong đối với trường hợp không áp dụng phương pháp này.
– Tác dụng lợi tiểu: Các bác sĩ cũng khuyên người bị cao huyết áp nên ăn thơm mỗi ngày để lợi tiểu.
– Thay thế một số loại thuốc chống đông: Mỗi ngày uống một cốc nước ép quả dứa hoặc ăn 1/2 quả thơm chín có thể thay thế được một số loại thuốc chống đông như coumarin, warfarin….
– Tác dụng kháng viêm: Theo nghiên cứu cho biết, bromelin của quả dứa có đặc tính kháng phù và kháng viêm.
Bromelin làm giảm thời gian điều trị bệnh từ 8 ngày xuống còn 6 ngày. Bromelin dùng làm thuốc tẩy một số loại giun nhỏ, thường gặp ở trẻ em. Hiện có một số công ty dược đã ra mắt các thực phẩm chức năng có chứa chất chiết từ quả dứa để làm tan các cục mỡ nổi cộm, giải quyết viêm mô tế bào.
– Làm nước giải khát: Phụ nữ lập gia đình muộn hoặc sau khi sinh con thứ hai, ba thường gặp vấn đề về kinh nguyệt nên bác sĩ dùng quả dứa làm nước giải khát, bởi dứa giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết nhiều, tụt huyết áp, hạn chế mất máu.
– Nhanh chóng lấy lại giọng: Bệnh nhân mới mổ hoặc sưng amiđan, ca sĩ giảm cường độ âm thanh nên ăn dứa chín hoặc uống nước giá ngày 2 lần (tối, sáng sớm) sẽ nhanh chóng lấy lại giọng.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu lâm sàng quả dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virút cảm cúm, bôi trơn nhu động thành ruột, giảm cholesterol nên giúp bài tiết các độc tố, chất thải thực phẩm ra khỏi đại tràng, chống viêm ruột cùng.
Những lưu ý khi sử dụng trái dứa
Dân gian có câu: “Trái thơm (quả dứa) ngon miệng, nhưng mệt bụng”. Nghĩa là nếu bộ phận tiêu hóa có hư hàn thấp, hay gây đau bụng đi ngoài nhiều lần, lỏng nát, có bọt vàng thì không lạm dụng. Do đó, bạn không nên ăn một lúc quá nhiều sẽ gây rát lưỡi, nên ăn lúc no để tránh cồn ruột. Ăn nhiều dứa không những gây rát lưỡi, xót môi mà do thơm cũng giàu acid oxalic; nếu hàm lượng oxalic quá cao sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt canxi.
Khi say dứa (ngộ độc dứa) theo các bác sĩ thì thủ phạm gây độc là nấm độc Candida tropicalis thường có trên mặt đất ẩm. Nếu quả dứa bị dập nát thì nấm sẽ thâm nhập vào bên trong quả dứa.
Theo các bác sĩ tư vấn chuyên môn YHCT, khi mới bị dị ứng thì phải tránh nước, gió lạnh mà phải ủ ấm và lấy khăn vải hơ nóng mà chườm lên chỗ mẩn ngứa, đồng thời cho uống nước sắc gồm vỏ quả dứa 100g với 20g cam thảo hoặc mộc nhĩ với 3 bát nước (600ml) còn 1 bát (200ml).
Để phòng bị say dứa, ta chỉ ăn trái tươi, còn nguyên vẹn, không dập nát, ủng thối. Gọt hết mắt và nhớ phải ăn ngay sau khi gọt.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn