Điểm danh những công dụng hay của cây nha đam đối với sức khỏe

Nha đam được biết đến không chỉ là một thực phẩm tự nhiên dùng để chế biến món ăn, làm đẹp mà còn được ứng dụng rất nhiều để chữa bệnh và cải thiện sức khỏe.

Điểm danh những công dụng hay của cây nha đam đối với sức khỏe

Dưới đây là một số tác dụng rất hay của cây nha đam đối với việc cải thiện sức khỏe cũng như điều trị một số bệnh thông thường được các Bác sĩ Y học Cổ Truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ mà có thể bạn chưa biết.

Khám phá công dùng làm đẹp cực tốt của cây nha đam

• Tác dụng giảm cân hiệu quả : Bên cạnh tác dụng chữa bệnh, lô hội được chứng minh có thể giúp giảm cân. Sử dụng nước ép nha đam giúp tăng cường trao đổi chất, tiêu thụ năng lượng, đốt cháy chất béo và carbohydrate.
  • Tác dụng của nha đam làm giảm đau và chữa lành vết thương : cây nha đam đang được dùng tại các bệnh viện vì có tác dụng giảm đau. Loài thực vật quý này nằm trong danh sách các trị liệu bổ sung có công dụng đẩy nhanh tiến độ chữa lành vết thương và giúp giảm sưng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.
  • Đối với các vết bỏng: Đối với các vết bỏng nhẹ ở cấp độ1, 2. Hãy lấy nhựa cây nha đam và thoa vào vết bỏng để tránh sưng phồng và tấy đỏ.
  • Vết thâm tím, trầy xước: Trong nha đam có chứa chất giúp khử trùng. Vì thế, nha đam giúp đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các nhiễm trùng do các vết thương hở gây nên.
  • Trị bệnh ngoài da: gel Nha đam tươi có tác dụng làm săn da, làm nhỏ lỗ chân lông. Bôi gel tươi hàng ngày lên mặt có tác dụng ngăn ngừa nám, làm mịn da, ngừa mụn…
  • Chống béo phì: nha đam còn có tác dụng đặc biệt trong việc giảm cân. Trong nha đam có chứa chất Aloin, rất hiệu nghiệm trong việc giảm cân.

Khám phá công dùng làm đẹp cực tốt của cây nha đam

Ứng dụng chữa bệnh từ nguyên liệu tự nhiên là cây nha đam

Các chuyên gia trên chuyên mục Thuốc Bắc – Nam cũng đã chia sẻ một số công dụng cực tốt của câu nha đam trong chữa bệnh thông thường bao gồm:

• Tác dụng thanh nhiệt cơ thể: Nha đam coi là liều thuốc tự nhiên để giải độc cho cơ thể.
  • Nha đam hỗ trợ tiêu hóa: Một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh phải đáp ứng nhiệm vụ hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng từ các món ăn mà teen măm vào mỗi ngày.
  • Bệnh xơ gan cổ chướng: Lấy một nắm cây nha đam gọt bỏ phần có gai hai bên lá, nửa lít mật ong nguyên chất. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều, lấy nước uống 1 ngày 3 lần (15 phút trước bữa ăn), mỗi lần uống chừng 20 ml (1 muỗng canh).

Uống liền nhiều tháng bệnh sẽ thuyên giảm khả quan hoặc khỏi hoàn toàn. Lưu ý không cho thêm rượu cho người bị bệnh gan.

• Cải thiện chứng “nguyệt san” bất thường: “Nguyệt san” là chứng bệnh thường gặp và gây ra rất nhiều rắc rối đối với phụ nữ. Để khắc phục không phải khó, bạn hãy nấu sôi nước nha đam và thêm chút đường để tạo thành nước siro. Uống nước này cỡ khoảng một tuần trước khi kỳ “nguyệt san” để cải thiện tình hình.
  • Phòng ngừa sỏi niệu: Các Anthraquinon kết hợp các ion Calcium trong đường tiểu thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nước tiểu.
  • Trị viêm loét dạ dày: Cứ vài giờ uống một muỗng canh gel tươi lúc bụng không có thức ăn sẽ giúp làm lành vết viêm loét dạ dày (không được quá 400mg gel tươi/ngày)
  • Bệnh tiểu đường và cao áp huyết :

+ Cách thứ nhất: Mỗi ngày lấy từ 1 hay 2 lá nha đam gọt vỏ, ăn sống. Ăn mỗi ngày 3 lần trong nhiều tháng sẽ có kết quả tốt.

+ Cách thứ hai: Lấy một nắm lá nha đam nấu sôi và để nguội. Uống nước và ăn lá đã nấu chín, 1 ngày 3 lần ( khoảng15 phút trước bữa ăn). Mỗi lần dùng 1 muỗng canh.

Ứng dụng chữa bệnh từ nguyên liệu tự nhiên là cây nha đam

• Tác dụng kháng khuẩn : Những nghiên cứu gần đây nhất đã chứng minh gel Nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Tác dụng để sát trùng, thanh nhiệt và thông tiểu. Giúp êm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, khi bị côn trùng châm chích hay da bị chai cứng khi bị rám nắng.
  • Tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật: Uống nước lô hội thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì mức cân nặng khoẻ mạnh, đồng thời cung cấp các vitamin và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
  • Tác dụng xổ, nhuận trường : đặc tính nhuận trường, nhuận gan, điều kinh của Nha đam.

– Liều thấp: 20-50mg nhựa nha đam khô có tính bổ đắng, kiện tỳ vị, nhuận gan.

– Liều vừa: 100mg (khoảng 3-5 lá tươi): Sát trùng đường ruột, điều kinh, nhuận trường,xổ.

– Liều cao: 200-500mg (10-20 lá): xổ mạnh.

* Lưu ý :

Phải loại bỏ lớp vỏ màu vàng của lá cây nha đam chỉ lấy phần thạch màu trắng trong bên trong hay còn gọi là gel nha đam lô hội để sử dụng.

Nha đam lô hội có nhiều loài nhưng chỉ có vài loài là có giá trị về dinh dưỡng cao, phải trồng trên 3 năm thu hoạch thì dưỡng chất mới cao.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn