Điều trị hiệu quả bệnh sởi bằng bài thuốc Nam đơn giản

Bệnh sởi là một trong những bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ, ngoài việc áp dụng điều trị theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số bài thuốc Nam để trẻ nhanh khỏi bệnh.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Bệnh sởi trong Đông Y được gọi là ma chẩn, bệnh sởi xuất hiện những nốt đỏ trên da, nổi hơi cao, sờ tay có cảm giác như hạt vừng nên gọi là ma chẩn, cần phân biệt với phong chẩn (nốt ban không nổi cao trên da). Trong thời kỳ khởi phát, trong thời gian từ khi trẻ phát nóng tới khi sởi mọc khoảng 3 – 5 ngày. Trong giai đoạn khởi phát trẻ bắt đầu có biểu hiện ho, sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, chảy nước mắt, sau đó mức độ mệt mỏi của trẻ tăng lên, trẻ thường xuyên buồn ngủ, thân nhiệt tăng dần, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc hơi vàng, đồng thời ăn kém, tiêu chảy phân loãng.

Điều trị hiệu quả bệnh sởi bằng bài thuốc Nam đơn giản

Đối với việc điều trị bệnh sởi ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa các bậc phụ huynh cũng nên áp dụng một số bài thuốc Nam dưới đây để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh sởi cho trẻ:

Lá dấp cá 16g, cam thảo đất 12g, rau rệu 16g, đậu cọc rào 12g rửa sạch, đổ 300ml nước, sắc lấy 150ml chia làm 2 lần uống, tùy tuổi lớn nhỏ mà thêm bớt liều lượng. Cứ cách 3 giờ lại cho uống 1 lần.

Thời kỳ sởi mọc kể từ khi mới mọc đến khi sởi mọc đều khắp người ước độ 3 ngày, trong thời kỳ này các dấu hiệu lâm sàng trở nên nặng thêm, sốt cao hơn, buồn phiền khát nước, ho suyễn nặng thêm, tiêu chảy, màu sởi đỏ sẫm, rêu lưỡi vàng nhớt, chất lưỡi đỏ, nặng hơn nữa thì lưỡi khô. Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể áp dụng bài thuốc sau: mạch môn 12g, cam thảo đất 12g, sài đất 16g, củ sắn dây 12g, sa sâm 12g, ngân hoa 16g, lá tre 20g. Sắc 600ml nước lấy 300ml chia làm nhiều lần, mỗi lần uống 30 – 40ml, cách 3 giờ uống 1 lần.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh sởi không có biến chứng như co giật, viêm phổi,…thì chỉ sau 3 ngày sởi lặn, nóng sốt cũng lui theo, các triệu chứng cũng hết. Lúc này bệnh nhi thường có biểu hiện: nóng cơn, ho ít đờm, gò má đỏ, ra mồ hôi trộm, rêu lưỡi nhuận, sáng, chất lưỡi đỏ mà khô, mạch tế sác là do nhiệt độc của sởi còn sót lại làm cho hao tổn tân dịch của phổi và dạ dày. Một số trẻ em còn có biểu hiện lỵ sau khi mắc bệnh, khi trẻ mắc bệnh lỵ các bậc phụ huynh có thể áp dụng bài thuốc sau: rau má 20g, rau sam 16g, lá mơ 16g, củ phượng vĩ 12g, cam thảo dây 8g, cỏ nhọ nồi 12g, vỏ núc nác 12g sắc với 400ml nước lấy 150ml chia 2 – 3 lần uống.

Bệnh sởi có thể điều trị hiệu quả bằng các bài thuốc Nam

Bệnh sởi có thể điều trị hiệu quả bằng các bài thuốc Nam

Đối với những trẻ sau khi sởi bay vẫn còn ho kéo dài thì có thể cho trẻ uống vỏ rễ dâu 20g tẩm mật sao vàng, mạch môn 12g, cam thảo dây 8g, lá táo 8g, lá chanh 6g, bách hộ 12g, sắc với 400ml lấy 150ml chia 2 – 3 lần uống.

Bệnh sởi nếu không được khám và điều trị sớm bệnh nhân có thể xuất hiện một số biến chứng khác nhau như phong tà, hỏa độc, đờm thấp thực tích,….những biến chứng này khiến cho  sởi bế lại (vít) không mọc ra được, xuất hiện tình trạng đang mọc mà không mọc, sởi mọc không thấu hoặc bay đi quá nhanh… tùy thể biến chứng mà dùng bài thuốc thích hợp. Do phong tà làm vít lấp, trẻ có biểu hiện sợ lạnh, sốt, thở thô, sắc mặt hơi xanh, tắc mũi, chân tay lạnh, đại tiện trong loãng, tiểu tiện ngắn ít, khát nước, không có mồ hôi, mạch phù khẩn, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng.

Bài thuốc để điều trị trong trường hợp này chính là: bạc hà 4g, tiền hồ 8g, kinh giới 12g, thăng ma 8g, ngưu bàng 12g, phòng phong 12g, khương hoạt 4g, cát căn 8g, thông bạch 12g, đạm đậu xị 12g, sắc uống ngày 1 thang/ ngày.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bậc phụ huynh có thêm thông tin để điều trị và chăm sóc trẻ hiệu quả ngay tại nhà.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn