HIIT và Cardio phương pháp tập luyện nào hiệu quả tốt hơn?

HIIT và Cardio phương pháp tập luyện nào hiệu quả tốt hơn?

HIIT và Cardio là 2 phương pháp tập luyện giúp đốt cháy nhiều calo, hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân. Vậy HIIT và Cardio thì phương pháp tập luyện nào tốt hơn?

HIIT và Cardio

HIIT và Cardio

Cardio luôn là một thành phần thiết yếu cho chương trình tập luyện của bạn. Phương pháp này giúp cải thiện sức mạnh tim mạch, hỗ trợ quá trình giảm cân rất tốt. Tuy nhiên trong những năm gần đây, phương pháp tập luyện cường độ cao (HIIT) đang chiếm ưu thế do thời gian tập luyện ngắn hơn nhưng kết quả đem lại cũng cực kỳ tốt. Điều đó nghe có vẻ tuyệt phải không nào, nhưng HIIT có thực sự tốt hơn so với Cardio không?

Cardio là gì ?

Cardio được hiểu đơn giản là những bài tập giúp tăng nhịp tim lên, bằng bất kì bài tập nào giúp tăng nhịp tim lên đều được gọi là Cardio. Ví dụ như chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội…vv đều là những bài tập Cardio.

Thông thường các bài tập cardio sẽ kéo dài từ 30-45 p.

Phương pháp HIIT là gì ?

HIIT là một phương pháp tập luyện kết hợp loạt các bài tập làm tăng nhịp tim lên trong thời gian ngắn. Về bản chất HIIT chính là một biến thể của phương pháp tập Cardio.

Tuy nhiên, thay vì phải kéo dài bài tập ra đến 30-45p như phương pháp cardio với những bài tập tương đối buồn tẻ thì Hiit lại tập theo kiểu vận động nhanh và mạnh trong thời gian ngắn 1-2p kết hợp với nhiều động tác khác nhau.

Sau đó lại giảm chậm lại như Cardio 30s sau đó lại tiếp tục 1-2p HIIT kéo dài bài tập 10-15p.

Ưu nhược điểm của 2 phương pháp Cardio và Hiit

Ưu điểm của HIIT 

HIIT tập luyện có thể kích thích cả hai hệ thống hiếu khí và kỵ khí. Điều đó có nghĩa là cơ thể của bạn có sức chịu đựng cao hơn và hoạt động tốt hơn trong tất cả các bài tập, bất kể chúng là gì.

 • Cải thiện độ nhạy insulin: Cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin, cơ thể càng thiếu insulin để giảm lượng đường trong máu.
  Về mặt tập thể dục, điều đó có nghĩa là HIIT có thể giúp cơ bắp tập thể dục sử dụng glucose cho nhiên liệu hiệu quả hơn.
 • Giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn cả ngày: Một trong những lợi ích tốt nhất của HIIT là lượng calo bạn đốt cháy sau khi tập luyện để đưa hệ thống của bạn trở lại vị trí trước khi tập thể dục.
 • Giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo bụng hơn: Thậm chí tin tốt hơn là nghiên cứu cho thấy HIIT có thể hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ bụng so với các loại tập thể dục khác.
 • Cải thiện sức khỏe: HIIT có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch bạn.
 • Bài tập ngắn hơn: Các bác sĩ Tư vấn cho biết rằng chỉ có ba buổi 10 phút mỗi tuần có thể giúp cơ thể bạn có hiệu quả hơn trong việc cung cấp oxy cho cơ thể cũng như cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Nhược điểm của HIIT

Phương pháp HIIT không phải là một lựa chọn tối ưu cho những người mới bắt đầu. Nó chỉ phù hợp với những người đã có nền tảng thể lực, kỹ thuật tập luyện vững chắc. Bởi các bài tập cường độ cao như chạy nước rút, plyometrics hoặc nhảy có nguy cơ chấn thương nếu cơ thể bạn không chuẩn bị cho loại chuyển động đó.

Ưu điểm của Cardio

Ít căng thẳng hơn trên hệ thống hô hấp tim: Bởi vì bạn đang làm việc ở cường độ thấp hơn, bạn có thể cải thiện sức chịu đựng mà không gây căng thẳng nhiều cho tim và cơ thể khi tập luyện cường độ cao hơn.

 • Tăng sức bền: Tập thể dục chậm hơn sẽ giúp bạn xây dựng sức chịu đựng, cả trong tim và cơ bắp.
 • Cải thiện sức khỏe: Giống như HIIT, tim mạch bạn hoạt động hiệu quả hơn, giúp cơ bắp hoạt động nhanh hơn. Tình trạng tim mạch ổn định cũng làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng và lo âu, và cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, cardio có thể giúp bạn giảm cân rất tốt.

Nhược điểm của Cardio

 • Mất nhiều thời gian tập luyện: Với phương pháp tập luyện cardio, để có thể đốt cháy đủ lượng calo cần thiết cho việc giảm cân thì bạn cần phải tốn nhiều thời gian cho việc tập luyện, có thể phải kéo dài 30-40 phút.
 • Dễ xảy ra chấn thương: Theo các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, việc phải tập luyện trong thời gian dài với các chuyển động tương tự lặp lại nhiều lần có thể khiến cơ bắp bị căng, dễ dẫn đến chấn thương.

Ngoài ra, việc tập luyện cardio được cho rằng dễ gây nhàm chán cho người tập do không có những thay đổi đa dạng trong các bài tập.

Vậy HIIT và CARDIO phương pháp nào tốt hơn?

Với tất cả những ưu nhược điểm nêu trên trong suy nghĩ cân nhắc thì cái nào phù hợp hơn? Câu trả lời thực sự phụ thuộc vào mức độ tập thể dục và mục tiêu của bạn nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Mỗi phương pháp tập đều mang lại những kết quả nhất định, do đó không thể đánh giá được phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào.

Ưu nhược điểm của phương pháp HIIT và Cardio

Ưu nhược điểm của phương pháp HIIT và Cardio

Một số người sẽ phù hợp hơn với việc tập luyện cardio như:

 • Người mới bắt đầu hoặc bất kỳ ai quay trở lại sau một kỳ nghỉ tập thể dục lâu dài.
 • Bất cứ ai không thể tập thể dục có tác động cao hoặc không thích làm việc với cường độ rất cao.
 • Người đào tạo cho một cuộc đua sức bền.
 • Bất cứ ai được bác sĩ yêu cầu tránh tập luyện cường độ cao.

Người phù hợp với phương pháp HiiT

 • Bạn là một người tập thể dục có kinh nghiệm thoải mái với tập thể dục cường độ cao.
 • Bạn muốn tập trung vào việc giảm cân và đốt cháy nhiều calo hơn trong và sau khi tập luyện.
 • Bạn muốn tập luyện ngắn hơn vì lối sống bận rộn.
 • Bạn muốn tập luyện kết hợp các bài tập và cường độ khác nhau để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị.
 • Bạn muốn xây dựng độ bền nhanh chóng.

Và hãy nhớ rằng các chuyên gia không khuyên bạn nên tập HIIT nhiều hơn hai đến ba lần một tuần đâu nhé!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn