Hạ nhiệt với những ý tưởng đồ uống mùa hè đơn giản

Không gì bằng ngả lưng trên chiếc ghế xếp thoải mái và thưởng thức một ly đồ uống mát lạnh. Những loại đồ uống không những khiến bạn say mê mà chúng là thứ có thể giúp bạn phục hồi trong những ngày hè oi ả.

Bạn đã biết những công thức chế biến thức uống tuyệt vời nào cho mùa hè này chưa?

Chúng ta đang nói về nước lọc và nước trái cây tươi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp giải tỏa một số cảm giác thèm ăn của chúng ta. Bạn có thể không thích nó, nhưng bạn biết bạn cần phải uống nó. Bài viết này sẽ đưa ra một số mẹo giúp bạn uống tám ly mỗi ngày dễ dàng hơn nhiều.

Bạn nên uống bao nhiêu nước trong một ngày?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Nước làm rất nhiều cho cơ thể. Cơ thể bạn cần nó để giúp điều chỉnh nhiệt độ, loại bỏ chất thải, bôi trơn và bảo vệ các khớp, tủy sống và các mô mỏng manh. Bạn nên uống 2 lít nước mỗi ngày, nhưng bạn có thể cần nhiều hơn tùy thuộc vào cân nặng, mức độ hoạt động, chế độ ăn uống và khí hậu nơi bạn sống.

Nếu bạn ở ngoài trời nhiều hoặc tập thể dục, bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn. Vì vậy, chắc chắn sẽ cần nhiều nước hơn. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết. Nếu bạn là kiểu người không thích nóng và thích ở trong phòng điều hòa hơn, bạn thực sự không cần tăng lượng nước uống. Nhưng cần thiết nên uống ít nhất lượng được khuyến nghị và điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu bạn không chắc mình đã uống đủ nước hay chưa, thì nước tiểu của bạn là một dấu hiệu tốt. Nếu nó có màu vàng đậm và có mùi nồng, hãy uống thêm nước. Hãy nhớ rằng nó phải có màu vàng nhạt như nước chanh hoặc gần như trong. Nó cũng không nên có mùi mạnh.

Cách làm cho nước có hương vị hơn

Ta thường nghĩ rằng nên thêm một số hương vị tự nhiên thay vì nhân tạo. Đó chỉ là một cách hay để tạo hương vị cho nước mà không phải lo lắng về chất làm ngọt nhân tạo, đường thật hay thuốc nhuộm. Bạn có thể thêm trái cây, thảo mộc hoặc thậm chí là rau mà bạn thích vào nước, nhưng bạn có thể muốn thử kết hợp các thành phần để tăng cường vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nhưng tất nhiên là bạn sẽ chỉ nhận được những dinh dưỡng thiết yếu này nếu bạn ăn những gì bạn thêm vào nước.

Sau đây là một số cách làm cho cốc nước của bạn thêm đặc biệt.

  • Cho dâu tây thái lát và lá húng quế vào: Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ và mangan dồi dào. Húng quế có đặc tính chống oxy hóa và là nguồn cung cấp mangan, vitamin A và K dồi dào. Để làm nổi bật hương vị của cả hai nguyên liệu, bạn có thể trộn lẫn chúng và thêm hỗn hợp vào nước có ga để tăng thêm hương vị.
  • Thêm chanh và gừng: Chanh chứa nhiều vitamin C, kali và vitamin B6. Vitamin C rất tốt cho sức khỏe và khả năng miễn dịch của da. Kali có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch, còn vitamin B6 giúp biến nguồn thức ăn thành năng lượng. Gừng cung cấp các hợp chất chống oxy hóa và tốt cho các vấn đề tiêu hóa và buồn nôn. Để có hương vị tối đa, bạn cũng có thể trộn lẫn các thành phần này và thêm chúng vào nước của bạn.
  • Sinh tố cho mùa hè nóng nực: Có thể khác rất nhiều, nhưng bạn vẫn có thể giữ cho nó mát mẻ, vui vẻ và sảng khoái. Để thưởng thức, bạn dùng đá lạnh, nước trái cây hoặc trái cây xay nhuyễn để làm sinh tố thơm ngon.

Đây là một cách dễ dàng để làm sinh tố màu hè của bạn. Xay nhuyễn 1-1,5 cốc dưa hấu, xoài, kiwi hoặc dâu tây xắt nhỏ với 1 cốc đá và một ít nước hoặc nước trái cây tươi. Cả ba loại trái cây đều chứa nhiều nước và là nguồn cung cấp axit folic, vitamin A và chất xơ dồi dào. Rót sinh tố của bạn vào một chiếc ly mờ đẹp mắt và nhâm nhi khi bạn đang ngồi câu cá hoặc thư giãn trên võng.

Hãy thêm trái cây, thảo mộc vào cốc nước của bạn để thêm hương vị và cung cấp các loại vitamin

Lời khuyên để cho nước trái cây của bạn thêm ngon hơn

Bạn thêm trái cây, rau hoặc thảo mộc vào nước càng lâu thì hương vị sẽ càng đậm đà. Nếu có thể đợi, bạn thậm chí có thể để các hương vị kết hợp với nhau và trữ trong tủ lạnh qua đêm.

Bạn cũng có thể ngâm trái cây và thảo mộc trong nước uống của bạn trong vài giờ ở nhiệt độ phòng nếu muốn uống sớm hơn. Để giữ lâu hơn, tốt nhất bạn nên làm lạnh nước trong tủ lạnh để ngăn vi khuẩn phát triển. Nếu bạn định phục vụ những bình nước đã pha tại một buổi họp mặt hay nhà hàng, hãy nhớ giữ lạnh chúng.

Lợi ích của nước trái cây và những cảnh giác

Theo tin tức khác mùa hè có nghĩa là rất nhiều trái cây tươi và rau quả. Nếu bạn đang cân nhắc ép trái cây, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm điều đó. Nước ép cho phép bạn thu được lượng vitamin và khoáng chất đậm đặc hơn. Nó cũng cung cấp cho chúng ta một cách để hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Một số chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn một chút ở dạng lỏng. Một trong số đó là lycopene. Cà chua là nguồn cung cấp lycopene chính, vì vậy nước ép cà chua tươi sẽ tốt hơn so với nước ép cà chua đóng hộp. Bạn cũng có thể lấy lycopene từ dưa hấu và bưởi, vì vậy hãy thử ép chúng và sau đó thêm nước ép vào nước để tăng thêm hương vị.

Mặc dù nước trái cây mang lại một số mặt tích cực, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý khi dùng nước trái cây.

Thứ nhất, lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng đậm đặc cũng có nghĩa là lượng đường tự nhiên đậm đặc, đặc biệt là khi nói đến nước ép trái cây. Chắc chắn, đường tự nhiên tốt hơn đường tinh chế hoặc chất làm ngọt nhân tạo, nhưng với lượng lớn, chúng có thể gây ra vấn đề cho những người đang theo dõi cân nặng hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.

Một mối quan tâm của tôi với nước trái cây là nó tập trung quá nhiều calo. Và nếu bạn đang ép trái cây, bạn sẽ nhận được rất nhiều đường fructose cùng một lúc. Lượng cô đặc đó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn khá nhanh. Nếu bạn là một người khỏe mạnh bình thường, thì đó không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu bạn lo lắng về lượng đường trong máu hoặc lo lắng về cân nặng của mình, một số loại nước trái cây tươi có thể là nguồn cung cấp đường và calo lớn. Hãy cẩn thận với điều đó.

 Đá xay trái cây không những giúp bạn giải khát mà còn kiểm soát lượng đường và cung cấp chất xơ.

Để tạo cho nước trái cây tươi một hương vị lành mạnh hơn, các chuyên gia khuyên bạn nên để nguyên bã. Bã là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và vì chất xơ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa nên bạn sẽ không gặp phải tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Bạn cũng có thể thử làm hỗn hợp nước ép trái cây và rau quả để không nhận được nhiều đường. Hãy thử thêm dưa chuột, cà chua, dưa hấu, cà rốt hoặc các loại rau quả khác mà bạn yêu thích. Và nếu thích hơi nóng, bạn có thể thêm gừng hoặc ớt chuông nếu đủ can đảm!

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Một cách khác để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu là thực hành kiểm soát khẩu phần nước trái cây bạn làm. Bạn có thể pha loãng nó bằng cách thêm nó vào nước, trà hoặc đồ uống lạnh mà bạn chọn.

Với nước trái cây tươi vào nước lọc, sinh tố cũng là lựa chọn tuyệt vời. Chức bạn có một mùa hè tuyệt vời và khỏe mạnh!

XEM THÊM: TAPCHISUCKHOE.EDU.VN