Hướng dẫn cách massage chữa bệnh đau khớp gối

Đau khớp gối gây ra những cơn đau nhức khiến khớp gối không còn linh hoạt, cử động khó khăn,… Chữa bệnh đau khớp gối bằng cách massage đang là liệu pháp điều trị hiệu quả bên cạnh phương thức dùng thuốc.

Bệnh đau khớp gối thường gặp ở độ tuổi trung niên
Bệnh đau khớp gối thường gặp ở độ tuổi trung niên

Đau khớp gối được nói đến ở đây là căn bệnh thoái hóa khớp xương từ độ tuổi trung niên trở về sau. Bên cạnh việc dùng thuốc tân dược, thuốc đông y hoặc phẫu thuật thì massage cũng là một trong những phương pháp trị bệnh không thể bỏ qua. Lúc này người bệnh thường cảm thấy tê nhức, khả năng cử động không còn linh hoạt, đặc biệt bệnh thường xuất hiện và trầm trọng hơn vào buổi sáng ngủ dậy hoặc ngồi lâu, hay đứng lâu.

Khi hoạt động trong chốc lát thì sẽ giảm nhẹ đi nhưng sau đó lại đau hơn. Bệnh thường tiến triển chậm và thường là do mạn tính gây ra. Ban đầu, bệnh chỉ tái phát ở một khớp xương sau đó lan sang các khớp xương sau đó là khớp gối, cổ tay, cột sống đều đau nhức, tê mỏi.

Hướng dẫn các massage chữa bệnh đau khớp gối

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tiết lộ massage được xem như phương pháp tối giản vừa mang lại tác dụng điều trị bệnh vừa không tốn nhiều tiền bạc trong việc dùng thuốc hay chi phí phẫu thuật. Với những động tác kỹ thuật đơn giản, người bệnh không chỉ nhanh chóng giảm đau nhức, loại bỏ căn bệnh mà còn có thể phòng ngừa bệnh tật.

Hướng dẫn cách massage chữa bệnh đau khớp gối
Hướng dẫn cách massage chữa bệnh đau khớp gối

Cách chữa bệnh đau khớp gối bằng phương pháp massage cụ thể như sau:

– Điểm bánh chè: Người bệnh trong tư thế ngồi hoặc nằm, gối hơi cơ, người chữa bệnh dùng hai ngón cái điểm vào hai bên bánh chè

– Điểm huyết hải: Tư như như tư thế trên, người chữa bệnh dùng một tay đỡ trên gối, trong khi tay kia dùng ngón cái điểm vào huyệt huyết hải để điều hoà khí huyết

Lưu ý: Vị trí huyết hải là bờ trong đầu xương bánh chè đo thẳng lên 4 – 5cm (2 thốn).

– Động tác đẩy vuốt: Người bệnh đầu tiên duỗi thẳng gối, người chữa bệnh đè hai ngón cái vào dưới xương bánh chè sau đó ấn dần lên trên rồi vuốt xuống.

Động tác đè đẩy: Người bệnh trong tư thế ngồi hoặc nằm, người chữa bệnh chéo hai ngón tay cái đè vào dây chằng dưới khớp xương bánh chè, sau đó đẩy lên trên, lặp lại nhiều lần.

Động tác ấn vuốt chữa bệnh đau nhức khớp gối
Động tác ấn vuốt chữa bệnh đau nhức khớp gối

Động tác ấn vuốt: Người chữa bệnh dùng một tay ấn vuốt vào gối người bệnh. Theo các chuyên gia massage chữa bệnh thì đây là căn bệnh thường phát sinh ở hai bên (2 cạnh) cho nên sau khi xong cạnh bên phải thì thực hiện cạnh bên trái.

– Ôm vuốt: Người chữa bệnh chụm hai tay vào chỗ gối đau người bệnh, dùng cạnh chưởng bàn tay đẩy vuốt vùng gối.

Massage chữa bệnh đau khớp gối đang trở thành một trong những liệu pháp điều trị hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay. Người bệnh có thể đến các trung tâm massage hoặc bệnh viên y học cổ truyền, vật lý trị liệu để được tư vấn và hướng dẫn tự massage tại nhà.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn