Hướng dẫn cách massage chữa trị viêm xoang hiệu quả tại nhà

Không cần tốn nhiều chi phí cho các trung tâm spa mà bạn vẫn có thể giảm nhẹ và điều trị viêm xoang hiệu quả chỉ với những động tác massage đơn giản ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách massage chữa trị viêm xoang hiệu quả tại nhà
Hướng dẫn cách massage chữa trị viêm xoang hiệu quả tại nhà

Massage không chỉ là phương pháp giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi mà đây còn được xem là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả mà không cầu kỳ trong cách thực hiện cũng như có thể thực hiện ngay tại nhà. Theo hướng dẫn của các Kỹ thuật viên massage chữa bệnh tại nhà, người bị viêm xoang có thể làm giảm nhẹ và điều trị viêm xoang hiệu quả.

Chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hướng dẫn : đầu tiên người bệnh cần ngồi thoải mái trên ghế, sau đó xoa nóng hai bàn tay trước khi tiến hành massage vùng xoang. Lưu ý động tác này cần được thực hiện đều đặn hàng ngày vào các buổi sáng sớm, trước khi nghỉ trưa và tối.

Hướng dẫn massage vùng xoang và mắt

Massage vùng xoang: Đầu tiên dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Tiếp đến xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vô mũi, sau đó đi lên phía trong lông mày và tiếp tục 10 – 20 lần. Lưu ý, xoa các vòng vòng có xoang trán, xoang xương hàm trên; khi kết thúc thì xoa vòng ngược lại 10 – 20 lần.

Hướng dẫn massage vùng xoang và mắt
Hướng dẫn massage vùng xoang và mắt

Massage vùng mắt: Đầu tiên nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt, tiếp đến xoa mí mắt trong vòng hố mắt vừa sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 – 20 lần.

Xoa bóp bấm huyệt xung quanh nhãn cầu

Đầu tiên bạn dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt và dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt. Động tác này có tác dụng giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Tiếp đến day ấn các huyệt: Ấn đường (giữa 2 cung lông mày), Toán trúc (đầu trong cung lông mày), Tinh minh (khóe mắt trong) tương ứng xoang sàng trước: mỗi huyệt day ấn 10 – 20 lần.

Hướng dẫn massage vùng mũi

Massage thân mũi: Dùng 2 ngón trỏ và ngón giữa xoa mũi từ dưới lên và trên xuống cho ấm đều. Bên cạnh đó kết hợp với thở thật mạnh từ  10 – 20 lần.

Hướng dẫn massage vùng mũi
Hướng dẫn massage vùng mũi

Massage cánh mũi: Đơn giản như hướng dẫn của bác sĩ tư vấn massage: Dùng ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia và xoa mạnh trong khoảng 10 – 20 lần.

Massage sụn-xương mũi: Đầu tiên để ngón tay chỗ giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, sau đó day huyệt 10 – 20 lần.

Day huyệt nghinh hương: Dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt Nghinh hương (ngoài cánh mũi, trên nếp má – môi) và day huyệt ấy 10 – 20 lần.

Vuốt và bẻ mũi: vuốt đều lỗ mũi và bẻ đầu mũi qua lại 10 – 20 lần.

Thực hiện đều đặn các bài massage trên sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ căn bệnh viêm xoang mà không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên nếu còn băn khoăn về các động tác massage và chưa tự tin trong các thể hiện, bạn nên đến các kỹ thuật viên, chuyên gia massage chữa bệnh để có thể hướng dẫn cụ thể nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn