Hướng dẫn xoa bóp chữa bệnh say tàu xe

Say tàu xe là tình trạng thường gặp ở những người có thể trạng yếu, thiểu năng tuần hoàn não,… Tuy nhiên bạn có thể khắc phục điều này nhờ xoa bóp bấm huyệt.

Hướng dẫn xoa bóp chữa bệnh say tàu xe
Hướng dẫn xoa bóp chữa bệnh say tàu xe

Say tàu xe không còn là tình trạng hiếm gặp khi bạn có thể thấy điều này trên các chuyến xe buýt, xe khách, máy bay,… Biểu hiện của say xe là cơ quan cảm nhận thăng bằng ở trong ốc tai tiền đình nhận được sự kích thích vận động quá độ, cơ quan tiền đình gây ra sự xuất hiện điện sinh vật, gây ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh khiến bản thân người này mất thăng bằng, xuất hiện triệu chứng hoa mắt chóng mặt, nôn hay buồn nôn khi ngồi trên các phương tiện vận chuyển.

Là gì để có thể phòng tránh tình trạng say tàu xe?

Đối với những người xuất hiện tình trạng đau đầu choáng váng, mệt mỏi, vã mồ hôi, nôn nhiều gây mất nước, chân tay lạnh, đau bụng cồn cào… bạn có thể áp dụng phương pháp xoa bóp chữa bệnh sau:

– Day bấm huyệt nội quan: Đây là huyệt ở giữa lần cổ tay lên 4 thốn (khoảng 5 cm) mặt trong cổ tay, giữa 2 dây chằng. Đầu tiên để ngửa bàn tay trái, ngón cái đặt vào huyệt và day bấm, còn 4 ngón đỡ dưới cổ tay làm nền. Bấm 1 phút sau đó day tại huyệt 1 phút. Sau khi day bấm huyệt nội quan ở tay trái xong, bạn chuyển sang tay đối diện.

Day bấm huyệt nội quan
Day bấm huyệt nội quan

– Bấm huyệt trung xung: Đây là huyệt ở đầu ngón tay giữa. Bạn có thể dùng thủ pháp khá mạnh bấm vào huyệt, hoặc dùng vật cứng đầu tỳ ấn mạnh 10 phút, tuy nhiên đặc biệt lưu ý không được làm xây xát da. Trong điều kiện tự bấm nếu có người nhà hỗ trợ càng tốt.

Sau khi bấm xong tay trái thì chuyển sang tay phải. Từ từ và liên tục tăng từ nhẹ đến nặng để người bệnh thích nghi.

– Xoa bóp huyệt ế phong: Đây là huyệt ở dưới và sau dái tai, tại chỗ lõm sau xương hàm. Bạn có thể dùng 2 đầu ngón chỏ day vào 2 huyệt này mỗi lần 30 nhát. Xoa ấn huyết này sẽ giúp bạn hết ù tai, chóng mắt vô cùng hiệu nghiệm.

– Xoa bóp huyệt quan nguyên: Theo thầy thuốc đông y, đây là huyệt ở dưới rốn 4 cm. Sau khi xác định được vị trí của huyệt quan nguyên, bạn dùng lòng bàn tay xoa vào huyệt theo chiều kim đồng hồ 20 vòng. Sau đó xoa ngược lại 20 vòng.

Bên cạnh đó, việc kết hợp với một chút dầu nóng sẽ góp phần là ấm bụng, xoa vào hai bên thái dương, lòng bàn tay, bàn chân có tác dụng thăng bằng âm dương.

– Day bấm huyệt túc tam lý: Đây là huyệt ở dưới đầu gối, mặt ngoài và phía trên ống chân, cách bờ ngoài của xương bánh chè 4 cm. Đầu tiên dùng ngón cái bấm sâu vào huyệt 1 phút, 2 tay bấm 2 huyệt. Tiếp đến day 1 phút, tiếp tục làm vậy sẽ giúp bạn hết nôn và hết đau quặn bụng.

Uống nước nóng sau khi xoa bóp bấm huyết xong
Uống nước nóng sau khi xoa bóp bấm huyết xong

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo khi kết thúc quá trình xoa bóp bấm huyệt, người bệnh nên uống 1 cốc nước ấm và nằm nghỉ ngơi để nhanh chóng phục hồi.

Bên cạnh đó, để có thể phòng tránh tình trạng say tàu xe, người đi xe không nên để bản thân rơi vào tình huống quá no hay quá đói. Tư thế ngồi thẳng người, đầu tựa vào ghế, hạn chế quay ngang quang ngửa. Bên cạnh đó luôn có phản xạ nuốt xuống bụng hay ngậm kẹo gừng vừa có tác dụng làm nóng người vừa chống nôn hiệu quả. Ngoài ra, việc luyện tập thể dục thể thao, thường xuyên đi xe sẽ mang đến một cơ thể có sức đề kháng tốt và giúp cho thần kinh vững vàng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn