Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ rau kinh giới

Rau kinh giới là một loại rau thơm được mọi người dùng rất nhiều trong các món ăn, ngoài ra rau kinh giới còn là một bài thuốc quý trong Y học cổ truyền chữa được nhiều bệnh.

 Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ rau kinh giới

 Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ rau kinh giới

Trong Y học cổ truyền rau kinh giới được coi như vị thuốc quý chữa nhiều bệnh.

Tìm hiểu thông tin về rau kinh giới

Rau kinh giới còn có một số tên gọi khác như: kinh giới rìa, kinh giới trồng là một loại rau thơm rất quen thuộc với người dân Việt Nam đồng thời nó cũng là một cây thuốc quý chữa bệnh rất hiệu quả. Loại cây này thường có thân vuông, mọc thẳng, có độ cao từ 30 – 50cm. Hoa của cây kinh giới có màu tím nhạt, hoa nhỏ mọc thành chùm bông ở ngay đầu cành. Trong cây rau kinh giới chứa tinh dầu có vị cay hơi đắng nhẹ nhưng lại có mùi thơm và thường được trồng để ăn sống kèm với các món ăn khác. Trong y học cổ truyền, do kinh giới có vị cay, ấm quy kinh nên có công dụng trừ phong giải biểu, cầm máu rất hiệu quả.

Các thành phần hóa học có trong kinh giới

Trong cây kinh giới tươi có một số thành phần hóa học như: 1,8 % tinh dầu, thành phần chủ yếu là d. menton, d. limone, một ít d. limonen. Thêm vào đó, các dược sĩ còn cho biết thêm nước sắc và cồn ngâm kiệt thuốc có tác dụng hạ nhiệt nhẹ, an thần, làm giãn cơ trơn phế quản của chuột lang, chống dị ứng.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây kinh giới

Tuy là một loại rau khá phổ biến nhưng ít ai biết được công dụng chữa bệnh hiệu quả của cây kinh giới. Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh từ rau kinh giới mà các giảng viênY học cổ truyền tổng hợp được.

Các thành phần hóa học có trong kinh giới

Các thành phần hóa học có trong kinh giới

Chữa các chứng chảy máu

Khi nói đến kinh giới có thể kể đến tác dụng chữa các chứng chảy máu. Giúp cầm máu nhanh chóng tránh, mọi người có thể kết hợp kinh giới với hoa hèo trị tiêu có máu hoặc lá trắc bách diệp, bạch mao căn, sẽ rất hiệu quả với người hay bị chảy máu mũi.

Điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền được nhiều người sử dụng hiện nay với loại thuốc Bắc Nam này.

Chữa viêm họng, viêm amidal nhờ kinh giới

Với những hiện tượng này khiến rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là vào mùa đông thời tiết chuyển mùa se lạnh. Do đó không phải tìm đâu xa cây kinh giới là bài thuốc hiệu quả để chữa bệnh viêm họng hay viêm amidal hoặc dùng cát cánh, cam thảo cũng được nhiều người sử dụng sẽ phát huy tác dụng nhanh chóng.

Kinh giới trị chứng biểu phong hàn

Trị chứng biểu phong hàn biểu hiện đau đầu, sốt không có mồ hôi, ớn lạnh. Vì vậy nên lấy kinh giới kết hợp với phòng phong, khương hoạt mỗi thứ 12g sắc lên uống hàng ngày. Trong trường hợp cảm mạo, cảm cúm, sốt, đau đầu, nhức thì nên sử dụng bài thuốc gồm: kinh giới, khương hoạt, phòng phong, độc hoạt, sài hồ, chỉ xác, phục linh, cát cánh mỗi thứ 8g, cam thảo mỗi thứ 4g sắc nước uống.

Chữa sản hậu chảy máu cam nhiều

Cách cầm máu nhanh chóng mà đảm bảo nhất là lấy kinh giới, bồi khô tán thành bột. Sau đó, uống 8g với nước đồng tiện sẽ có tác dụng chữa sản hậu chảy máu cam.

Chữa sản hậu chảy máu cam nhiều

Chữa sản hậu chảy máu cam nhiều

Kinh giới giúp chữa các chứng bệnh phong

Bệnh phong gây cá triệu chứng như: mắt lệch, méo miệng, liệt mặt thì có thể dùng kinh giới hay bạc hà đem giã nát, dùng vải trắng sạch vắt lấy nước cốt rồi cho vào nồi nấu thành cao.

Tiếp theo lấy phần bã đem phơi nắng cho khô, tán thành bột. Trộn với cao đã nấu trước, vo thành viên. Mỗi lần uống 15 viên với nước đun sôi, ngày uống 2 lần thì sẽ thấy hiệu nghiệm. Các giảng viên Y học cổ truyền của Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyến cáo cần kiêng những thức ăn có tính động phong hỏa như cua biển, tôm, thịt mỡ…

Ngoài các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ kinh giới, loại cây này còn được dùng để chữa sưng rốn ở trẻ nhỏ, chân tay lở loét, chữa trị lậu sưng đau, mọi chứng ở đầu, mắt đau do lao huyết…

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn