Massage đơn giản, thuyên giảm cảm cúm

Chỉ cần massage, xoa bóp bấm huyệt nghinh hương, phong trì, ấn đường, hợp cốc hàng ngày theo hướng dẫn của chuyên gia sẽ góp phần chữa trị cảm cúm.

Massage đơn giản, thuyên giảm cảm cúm
Massage đơn giản, thuyên giảm cảm cúm

Cảm cúm rất dễ sinh ra khi thời tiết giao mùa. Các virus khi xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây ra các triệu chứng như hắt hơi, đau họng, ho, sốt kèm theo mệt mỏi. Mặc dù đây là căn bệnh không quá nghiêm trọng nhưng lại gây ra những phiền toái cho chính người bệnh cũng như những người xung quanh. Theo đó, các bác sĩ tư vấn chữa bệnh khuyên rằng, bên cạnh việc áp dụng chế độ dinh dưỡng thích hợp, người bệnh nên dành thời gian để day ấn các huyệt vị khi bị cảm cúm. Điều này sẽ góp phần nhanh chóng chữa cảm lạnh hiệu quả.

Dưới đây là một số huyệt đạo có thể massage, xoa bóp trong thời gian ngắn những lại có tác dụng hiệu quả trong việc chữa trị cảm cúm cho người bệnh được các Chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ:

Xoa bóp huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương nằm ở chân cánh mũi dịch sang ngang, nơi giao với rãnh mũi và miệng. Việc ấn vào huyệt nghinh hương sẽ góp phần trong việc thông mũi, điều trị chảy nước mắt, hắt hơi, khô mũi họng, nghẹt mũi.

Hướng dẫn cách bấm huyệt: Đầu tiên là gập ngón cái, dùng khớp ngón cái ấn lên huyệt, ấn đến khi cảm thấy đau trướng là được, nếu mũi cay, chảy nước mắt thì càng tốt. Thực hiện mỗi ngày 2 lần, mỗi lần day khoảng 1 phút.

Vị trí huyệt phong trì
Vị trí huyệt phong trì

Bấm huyệt phong trì

Phong Trì là huyệt được coi là ao (trì) chứa gió (phong) từ ngoài xâm nhập vào. Xoa bóp bấm huyệt phong trì có tác dụng: giải biểu, khử phong, sơ tà thanh nhiệt, thông lợi cơ khớp…

Xác định vị trí: Huyệt phong trì là huyệt nằm ở sau gáy, dưới xương sọ, tại chỗ lõm chân tóc.

Phương pháp day: Day huyệt hai bên, nếu cảm thấy đau trướng là đúng. Thực hiện mỗi ngày 2 lần, mỗi lần day khoảng 1 phút.

Bấm huyệt ấn đường

Xác định vị trí: Huyệt nằm tại vị trí ở giao điểm đường thẳng nối thẳng hai đầu cung lông mày với đường chính trung. Bạn có thể thoa chút dầu gió vào vị trí huyệt, tiếp đến sử dụng ngón tay cái day, ấn mạnh dần trong khoảng 1 phút và lặp lại sau vài giờ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Việc day ấn các huyệt có công dụng trong việc trừ phong nhiệt và định thần chí. Theo các chuyên gia về massage chữa bệnh, ấn đường là huyệt vị chữa các chứng dưỡng tâm, an thần, đau đầu, làm thông lợi mũi và mắt, có thể bấm ấn đường để chữa các triệu chứng của cảm cúm.

Vị trí huyệt hợp cốc
Vị trí huyệt hợp cốc

Xoa bóp huyệt hợp cốc

Xác định vị trí: Hợp cốc nằm ở chỗ lõm giữa hai xương ngón cái và ngón trỏ. Đối với huyệt này, bạn nên dùng lực hơi mạnh, bấm giữ trong 2 giây rồi thả ra, lại tiếp tục bấm. Thực hiện 2 lần mỗi ngày, mỗi lần day khoảng 1 phút.

Ấn huyệt hợp cốc có tác dụng thanh khí hỏa, thông khiếu, tán phong nhiệt, chữa các bệnh cảm mạo, sốt cao, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi.

Bớt chút thời gian để day ấn các huyệt trên không chỉ giúp đẩy lùi căn bệnh cảm cúm khó chịu mà còn nâng cao sức đề kháng, phòng trị bệnh hiệu quả. Tham khảo ý kiến của các chuyên gia, thầy thuốc đông y trước khi áp dụng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn