Lê không chỉ được biết đến là một loại hoa quả tươi ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn được sử dụng để làm bài thuốc dân gian chữa bệnh đơn giản và hiệu quả.
- Chuyên gia chia sẻ tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây qua lâu
- Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ rau kinh giới
- Tác dụng chữa bệnh của hoắc hương và những lưu ý khi sử dụng
Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả lê
Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả lê mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.
Những thông tin cơ bản nhất về quả lê
Lê còn có tên khoái quả, ngọc nhũ, mật văn… Lê là loại quả ngon, món tráng miệng nhiều người ưa thích. Theo y dược học cổ truyền, lê tính mát, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho, thanh tâm giáng hoả, dưỡng huyết, sinh tân dịch, nhuận trường, tiêu độc.
Quả lê rất giàu chất dinh dưỡng: nhiều nước, chất béo, protein, carbohydrat, xơ, canxi, phospho, sắt, vitamin PP, các vitamin nhóm P, C, betacaroten, axit folic.
Ngoài là vị thuốc quý trị bệnh đường hô hấp, bác sĩ chuyên về thuốc Bắc Nam còn cho biết lê còn được dùng chữa các bệnh ở tuần hoàn, tim mạch, tăng huyết áp, tiêu hoá, bệnh gan, nhãn khoa, răng-hàm-mặt, bệnh xương khớp kể cả thống phong (gút), dưỡng da. Sau đây là một số món ăn thuốc từ quả lê.
Những thông tin cơ bản nhất về quả lê
Một số bài thuốc dân gian được làm từ quả lê
- Lê ép hoặc xay: Uống tươi nguyên chất hoặc cho thêm đường hay sữa. Lê phải gọt vỏ, bỏ lõi. Dùng giải khát, trị khô miệng, họng, ho khản tiếng.
- Cao lê: Lấy 1cân 5 lạng lê bỏ lõi và hạt, ninh nhừ, cho mật ong lượng vừa phải, trộn đều, đánh nhuyễn. Cho vào lọ ăn dần. Mỗi lần 2 thìa cà phê hoà vào nước sôi. Trị bị ho đờm lẫn máu, họng khô, khản tiếng.
- Lê gừng: Lê một cân rưỡi bỏ lõi và hạt, ninh nhừ, cho gừng, mật ong lượng vừa phải, trộn đều, đánh nhuyễn. Cho vào lọ ăn dần, mỗi lần 2 thìa cà phê hoà vào nước sôi. Chữa ho có đờm đặc vàng.
- Nước lê – ngó sen: Lê 500g gọt vỏ bỏ hạt, vắt lấy nước. Ngó sen 5 lạng bỏ đốt, lọc vỏ, thái vụn vắt lấy nước. Trộn 2 thứ với nhau. Uống thay nước. Chữa ho khan, họng khô khát.
- Lê – la hán: Lê 1 quả, la hán 1/2 quả. Thái nhỏ sắc lấy nước uống. Các ca sĩ, thầy cô giáo, người có âm hư nội nhiệt nên dùng thường xuyên.
- Lê – củ cải: Lê 1 kg (gọt vỏ, bỏ hạt), củ cải trắng 1 kg, gừng sống 250g, sữa đặc 250g, mật ong 250ml. Lê, củ cải, gừng vắt nước riêng từng thứ.
- Cho nước lê, củ cải vào nồi nấu sôi mạnh rồi dịu xuống cho chín nhừ sền sệt như keo thì cho nước gừng, sữa nóng, mật ong khuấy đều, đun tiếp nhỏ lửa cho đến khi sôi thì bắc ra, để nguội cho vào bình.
- Thích hợp với chứng phế âm hư nhược (sốt về chiều, ho kéo dài, đờm ít và đặc, táo bón, tiểu tiện vàng và ít, suy nhược).
- Lê – trần bì: Hai quả lê ép lấy nước sắc với 20g vỏ quýt khô lâu năm. Uống chữa ho khản tiếng, viêm họng mạn.
- Lê – bách hợp: Lê 1 quả to, bách hợp 10 – 15g đều thái nhỏ, đường phèn vừa đủ. Tất cả đun sôi kỹ. Ăn cái uống nước. Dùng cho người lao phổi thể âm hư (sốt nhẹ về chiều, má đỏ, ra mồ hôi, ho tức ngực, mạch vi).
- Lê hoa hồng ngân nhĩ: Lê 2 quả, hoa hồng bạch 3 bông, ngân nhĩ 50g, bối mẫu 5g, đường phèn 100g. Lê thái miếng, hoa hồng rửa sạch, ngân nhĩ ngâm mềm, bối mẫu ngâm dấm.
Một số bài thuốc dân gian được làm từ quả lê
- Cho nước nấu lê, bối mẫu, ngân nhĩ đường phèn trong 1/2 giờ. Sau đó cho hoa hồng nấu thêm chút nữa. Trị ho khan, phế hư, đoản hơi, khó thở.
- Lê – củ ấu: Nước lê, nước củ ấu, nước rễ cỏ tranh, nước ngó sen, nước đại mạch nấu lên uống nóng hoặc nguội đều được. Tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.
- Mứt lê thập cẩm: Lê 20 quả, ngó sen 1 kg, cà rốt 1 kg, mạch môn 100g, sinh địa 100g, rễ cỏ tranh 100g, mật ong 250g, mạch nha 150g, gừng tươi 50g. Luộc kỹ mạch môn, rễ cỏ gianh, sinh địa, lấy nước bỏ bã, lê bỏ vỏ hạt, cà rốt, ngó sen, gừng tươi giã vắt lấy nước.
- Tất cả các vị trộn quấy đều cô đặc, cho mật ong, mạch nha vào, cô quánh cho vào lọ dùng dần. Sáng và tối ngậm mỗi lần 1 thìa. Trị đờm có máu, ho lao, thổ huyết, sốt về chiều, ho lâu ngày mất tiếng…
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn