Một số công dụng bất ngờ của ngư tinh thảo (cây diếp cá)

Ngư tinh thảo hay còn gọi là lá giấp, diếp cá là một loại thân thảo ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất được dùng phổ biến như làm rau ăn và làm thuốc.

Một số công dụng bất ngờ của ngư tinh thảo (cây diếp cá)

Một số công dụng bất ngờ của ngư tinh thảo (cây diếp cá)

Bộ phận làm thuốc là lá và thân, thường dùng tươi hoặc sấy khô. Theo chia sẻ của bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì Ngư tinh thảo được xem là một loại “rau thuốc” quý có khả năng chữa bệnh và làm đẹp rất hữu hiệu. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về đặc điểm cũng như công dụng của ngư tinh thảo nhé!

Đặc điểm của ngư tinh thảo

– Tên khoa học: Houttuynia cordata Thunb, họ Lá giấp (Saururaceae). Cây được trồng ở vườn để làm thuốc và làm rau.

– Bộ phận dùng: Toàn cây hoặc phần trên mặt đất (Herba Houttuyniae).

– Thành phần hoá học chính:Tinh dầu, alcaloid, flavonoid.

– Lá mọc cách, hình tim, màu xanh thẫm, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ, không có bao hoa, mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng. Hoa gồm nhiều đầu hoa hợp lại thành chùy kép, quả màu nâu hình trái xoan đẹp, có mào lông trắng.

– Ngư tinh thảo có mùi tanh như cá, thường được làm như một loại rau để ăn sống, giúp tăng thêm gia vị cho các món ăn. Bên cạnh đó, ngư tinh thảo còn được dùng để làm nước ép giúp thanh nhiệt, giải khát cho cơ thể vào những ngày trời nắng nóng.

Công dụng của ngư tinh thảo là gì?

Theo thầy Nguyễn Hữu Định giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chuyên gia về thuốc Bắc Nam cho biết ngư tinh thảo có vị chua, mùi tanh, có tính ấm mát, hơi lạnh… nên có tác dụng giải nhiệt, chống nhiễm khuẩn lợi tiểu, điều hoà kinh nguyệt, giảm đau, nâng cao sức đề kháng, lợi tiểu…Hơn nữa ngư tinh thảo còn là bài thuốc làm đẹp da giúp trị mụn, vết thâm hiệu quả, hay là một bài thuốc giảm cân cực tốt.

Tính vị: Theo Đông y diếp các có vị cay, tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, thanh nhiệt và lợi thủy, tiêu thũng. Chính vì vậy, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã lưu lại nhiều tác dung quý từ ngư tinh thảo. Từ xa xưa ngư tinh thảo đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn tạo cảm giác ngon miệng.

Công dụng của ngư tinh thảo là gì?

Công dụng của ngư tinh thảo là gì?

Một số công dụng của rau diếp cá

  • Trị sốt ở trẻ em

Rau diếp cá có tính lạnh, có thể giúp hạ sốt. Bởi vậy, các bố mẹ nuôi con nhỏ trong trường hợp bé bị sốt nếu không muốn cho con dùng thuốc tây thì các mẹ có thể dùng nước rau ngư tinh thảo để thay thế. Rau ngư tinh thảo giã nát, vắt lấy nước uống hạ sốt rất hiệu quả đối với trẻ nhỏ.

  • Điều trị bệnh trĩ

Trĩ  là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nó khiến người bệnh khó khăn trong quá trình sinh hoạt. Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời thì nó sẽ là nguyên nhân gây ra rất nhiều hậu quả nguy hiểm. Để điều trị bệnh trĩ thì các bạn có thể kết hợp ngư tinh thảo thành một loại rau trong bữa ăn hàng ngày.

  • Làm đẹp

Ngư tinh thảo giã nhỏ đắp lên mặt có tác dụng làm da săn chắc, điều tiết được chất nhờn. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng sát khuẩn cao, giúp giải độc, ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả. Ngư tinh thảo là một trong những cây rất tốt cho những ai bị da dầu và da bị mụn. Nước rau ngư tinh thảo kết hợp với mật ong hay muối để đắp lên da sẽ chữa được da bị nhờn hay mụn, còn làm trắng da và mịn da.

Một số công dụng của rau diếp cá

Một số công dụng của rau diếp cá

  •  Điều trị kinh nguyệt không đều
  • Rau diếp cá còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh:

Vì vậy việc ăn diếp cá thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa táo bón, mụn nhọn, lở ngứa rất hiệu quả.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn