Nguyên nhân nào gây ra bệnh rung nhĩ?

Rung nhĩ là bệnh gì? Nguyên nhân nào gây ra bệnh rung nhĩ là câu hỏi đang thu hút sự quan tâm của nhiều người hiện nay.

Rung nhĩ là bệnh gì?

Các cơn rung nhĩ có thể đến rồi đi hoặc kéo dài dai dẳng và cần phải được điều trị. Mặc dù rung nhĩ thường không đe dọa tới tính mạng nhưng nó vẫn là một bệnh nghiêm trọng đôi khi cần phải điều trị khẩn cấp.

Rung nhĩ là bệnh gì?

Theo chia sẻ của các bác sĩ tư vấn, rung nhĩ là tình trạng nhịp tim nhanh và không đều, có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và các biến chứng khác có liên quan tới tim.

Trong cơn rung nhĩ, 2 buồng nhĩ ở trên của tim đập loạn nhịp và không đều, không phối hợp được với 2 buồng tâm thất ở dưới. Các triệu chứng của rung nhĩ bao gồm tim đập nhanh, khó thở và yếu mệt. Điều trị rung nhĩ bằng cách dùng thuốc và dùng các kĩ thuật can thiệp vào hoạt động điện của tim.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rung nhĩ?

Các bất thường hoặc tổn thương cấu trúc của tim là các nguyên nhân hay gặp nhất gây ra rung nhĩ, bao gồm:

• Tăng huyết áp
  • Nhồi máu cơ tim
  • Van tim bất thường
  • Bệnh tim bẩm sinh
  • Mắc bệnh cường giáp hoặc mất cân bằng chuyển hóa trong cơ thể
  • Tiếp xúc với chất kích thích như thuốc, caffeine, thuốc lá hoặc rượu bia
  • Hội chứng nút xoang bệnh – nút tạo nhịp tự nhiên của tim hoạt động yếu kém
  • Bệnh phổi
  • Phẫu thuật tim trước đó
  • Nhiễm trùng
  • Căng thẳng do phẫu thuật hoặc các bệnh lý khác
  • Chứng ngưng thở khi ngủ

Tuy nhiên một vài người bị rung nhĩ không có bất kì tổn thương nào ở tim, gọi là rung nhĩ đơn. Nguyên nhân gây ra kiểu rung nhĩ này hiện vẫn chưa được tìm ra và các biến chứng nguy hiểm thường hiếm gặp.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rung nhĩ?

Triệu chứng thường gặp của bệnh rung nhĩ

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: một số người bị rung nhĩ nhưng không có bất kì triệu chứng nào và không biết mình bị rung nhĩ cho tới khi phát hiện ra trong quá trình khám sức khỏe tổng quát. Những người có các triệu chứng rung nhĩ có thể có các dấu hiệu sau:

• Tim đập nhanh, khó chịu, cảm giác như đang chạy đua, nhịp tim bất thường
  • Yếu mệt
  • Giảm khả năng hoạt động thể chất
  • Lâng lâng hoặc chóng mặt
  • Lú lẫn
  • Khó thở, đau ngực

Các loại rung nhĩ có thể xảy ra:

• Rung nhĩ thỉnh thoảng xuất hiện: trong trường hợp này gọi là rung nhĩ kịch phát. Các triệu chứng có thể xuất hiện rồi biến mất, kéo dài khoảng vài phút tới vài giờ rồi sau đó tự biến mất.
  • Rung nhĩ dai dẳng: với kiểu rung nhĩ này, nhịp tim của bạn không thể tự trở về bình thường được. Nếu bạn mắc rung nhĩ dai dẳng, bạn sẽ cần điều trị bằng cách sốc điện hoặc dùng thuốc để khôi phục nhịp tim bình thường.
  • Rung nhĩ liên tục kéo dài: kiểu rung nhĩ này liên tục và kéo dài hơn 12 tiếng.
  • Rung nhĩ vĩnh viễn: ở kiểu rung nhĩ này, nhịp tim bất thường không thể khôi phục được. Bạn sẽ bị rung nhĩ suốt đời và phải dùng thuốc để kiểm soát nhịp tim của bạn.

Phương pháp điều trị rung nhĩ thích hợp nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn bị rung nhĩ, các triệu chứng gây phiền toái cho bạn như thế nào và nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chứng rung nhĩ là gì. Thông thường, mục tiêu điều trị rung nhĩ là:

• Đưa nhịp tim về bình thường hoặc kiểm soát được nhịp tim
  • Chống tạo cục máu đông
  • Giảm nguy cơ đột quỵ

Chiến lược điều trị cho chứng rung nhĩ của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các bệnh tim khác và khả năng dùng thuốc để kiểm soát nhịp tim theo sự hướng dẫn của dược sĩ tư vấn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trong một vài trường hợp, bạn có thể cần các thủ thuật xâm chiếm hơn như các thủ thuật cần tới ống thông dài hay phẫu thuật.

Ở một vài người, một sự kiện cụ thể hay bệnh lí tiềm ẩn nào đó như bệnh tuyến giáp có thể gây ra rung nhĩ. Điều trị nguyên nhân gây ra rung nhĩ có thể giúp bạn giải quyết được rối loạn nhịp tim. Nếu các triệu chứng của bạn gây cho bạn nhiều phiền toái hay đây là cơn rung nhĩ đầu tiên ở bạn, bác sĩ sẽ cố gắng đưa nhịp tim về bình thường.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn