Những điều tuyệt vời trong chữa bệnh của rau sam

Rau sam được biết đến khá nhiều trong dân gian thường mọc hoang ở những nơi đất ẩm mát ven vườn cây, bờ ruộng. Rau sam thường được dùng để chế biến các món ăn như xào, làm nộm,…

Những điều tuyệt vời trong chữa bệnh của rau sam

Bên cạnh đó, rau sam còn được coi là một loại dược thảo có tác dụng chữa bệnh rất tuyệt vời.

Cây rau sam là cây gì?

Rau sam có tên khoa học là Portulaca oleracea L, thuộc họ rau sam. Cây rau sam còn có tên gọi khác là cây mã sỉ hiện.

Rau sam thuộc dạng cây thảo sống lâu năm, có nhiều cành mẫm, nhẵn mịn. Thân cây có màu đỏ nhạt, mọc bò với cành và phân thành nhiều nhánh. Lá rau sam  thường có hình ovan, dày thịt và có màu xanh, dài khoảng 1-2,5cm. Hoa rau sam nhỏ có màu vàng mọc ở ngọn và thường nở vào mùa xuân.

Cây thích hợp với những vùng đất xốp và nhiệt độ ấm thấp, mưa nhiều nên có thể dễ dàng tìm thấy trong vườn nhà, lối đi, các chậu cây cảnh, bờ ruộng,… Loại rau này phát triển mạnh vào mùa hè và sống ở lớp đất bề mặt có cỏ mọc.

Khu vực phân bố

Cây rau sam mọc hoang ở khắp nơi từ đồng bằng lên trung du miền núi đều thấy có sự xuất hiện của loài cây này. Đặc biệt là những nơi mọc của nhiều loài cỏ dại được biết đến là ven bờ ven đường đi hoặc ở các khu đất bỏ hoang.

Khu vực phân bố

Bộ phận dùng

Tất cả các bộ phận của cây rau sam đều được dùng làm thuốc. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô bảo quản để dùng dần trong năm làm thuốc.

Thành phần hóa học

Thành phần rau sam chủ yếu gồm: protit, gluxit, canxi, sắt và một số loại vitamin như: vitamin C, vitamin B. Ngoài ra, trong cây rau sam còn có lượng axít béo omega 3 rất phong phú, lượng hợp chất này được cho là gấp nhiều lần các loại rau thông thường khác.

Trong rau sam cũng có lượng hợp chất ancaloit có tác dụng chống oxi hóa rất cao. Đây là một trong những hợp chất rất có lợi cho sức khỏe và tuổi thanh xuân.

Công dụng của cây rau sam

Trang thuốc Bắc Nam chia sẻ thông tin về tác dụng chữa bệnh của cây rau sam:

• Sát khuẩn, làm lành vết thương

Đối với các trường hợp bị thương dùng lá rau sam giã nhỏ đắp nên vết thương sẽ nhanh lành. Do lá rau sam giúp đẩy nhanh tiến trình kéo da non. Đồng thời, trong thành phần của rau sam có hoạt chất sát khuẩn rất tốt khử xử lý các vết thương hở.

• Chống lão hóa

Rau sam được coi là một loại mỹ phẩm thiên nhiên trong làm đẹp. Do trong thành phần của rau sam khá giàu chất dinh dưỡng, các acid béo không no và chất chống oxy-hóa có tác dụng tuyệt vời giúp làm giảm quá trình lão hóa da. Đồng thời, giúp da dưỡng ẩm, se lỗ chân lông, da sáng hơn và mịn màng hơn.

Công dụng của cây rau sam

• Phòng ngừa bệnh tim mạch

Theo Đông y, rau sam có vị chua, tính mát, hơi đắng nên có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Ngoài ra, trong thành phần của rau sam có hàm lượng kali và acid omega-3 khá đối cao có tác dụng điều hòa lượng cholesterol trong máu. Đặc biệt, axit omega – 3 là một axit béo không no còn giúp cho thành mạch máu độ co giãn tốt hơn giúp huyết áp được ổn định.

• Hỗ trợ điều trị sỏi thận và các bệnh đường tiểu

Theo nghiên cứu cho thấy rau sam có tác dụng trong việc lợi tiểu và bài trừ độc tố ra ngoài cơ thể. Do đó, đối với các trường hợp bị bệnh bị bệnh sỏi thận, tiểu đường hoặc các bệnh khác về hệ bài tiết như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,… thì việc sử dụng rau sam trong việc hỗ trợ điều trị là một lựa chọn tốt.

• Giúp diệt khuẩn

Theo nghiên cứu cho thấy rau sam có tác dụng diệt khuẩn, đặc biệt là một số loại vi khuẩn như khuẩn Shigella gây bệnh kiết lỵ, khuẩn Salmonella typhi gây bệnh thương hàn, khuẩn Staphylococcus aureus gây mụn nhọt. Ngoài ra, trong thành phần của rau sam  giàu chất dinh dưỡngvà các vitamin có tác dụng tiêu diệt được một số nấm gây bệnh trong cơ thể.