NHỮNG THÓI QUEN CỦA CHÚNG TA

Một khi một hành động được lặp lại nhiều lần và bắt đầu xảy ra trong tiềm thức, nó sẽ trở thành một thói quen. Người ta coi rằng bản chất của con người là giống nhau; chính những thói quen của họ đã làm cho họ trở nên khác biệt.

Rõ ràng là những thói quen có được trở thành đặc điểm của con người và người ấy được đặc trưng bởi những đặc điểm đó. Chúng ta có thể nghĩ về những người cách ăn nói, cách làm việc, cách đối mặt và giải quyết vấn đề v.v. Nhưng hầu hết họ đều không biết về những tính cách đặc biệt này, thậm chí có những tính cách khá rõ ràng và những người khác dễ nhận ra. Những thói quen mà chúng ta vô thức tạo ra cho bản thân cuối cùng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin hoặc thậm chí là thất vọng nghiêm trọng trong phần sau của cuộc đời họ.

Thói quen được hình thành như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược, Hành vi hình thành thói quen có liên quan đến một phần của não chịu trách nhiệm cho sự phát triển của cảm xúc, ký ức và nhận dạng khuôn mẫu. Mọi thói quen đều bắt đầu với một khuôn mẫu tâm lý được gọi là “vòng lặp thói quen’’ và được não ghi nhớ.

Có thể nói, thói quen là đầy tớ xuất sắc nhưng cũng có thể là chủ nhân rất nguy hiểm. Vào thời điểm nào đó, chúng khá cần thiết để vượt qua những thách thức cuộc sống. Nhưng với thói quen xấu thì không phải vậy. Và thật không may, người ta đã nhận thấy rằng những thói quen xấu dễ hình thành hơn những thói quen tốt và khó để từ bỏ một thói quen. Đó là bởi vì tâm trí con người có khuynh hướng thích ngi theo cuộc sống.

Ví dụ: bạn bắt đầu công việc lức 8h sáng, thì đa số chúng ta có xu hướng sẽ ngủ trễ hơn và dậy trễ thay vì ngủ sớm và dậy sớm để tập thể dục đọc sách hay chuẩn bị bữa sáng.

Người ta quan sát thấy rằng xu hướng con người cũng là nguồn gốc lớn nhất cho thói quen hình thành. Ví dụ: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen hút thuốc lá từ khi còn trẻ có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi đối với phổi và hầu hết mọi người mắc phải không thể bỏ thói quen này.

Một số trẻ em có thói quen ăn cắp và nói dối và chẳng bao lâu những thói quen này trở thành một đặc điểm riêng ở chúng. Một khi bị coi là kẻ nói dối và nó ăn sâu vào từng hành động, thì sẽ rất khó để thoát khỏi ngay cả khi chúng cố gắng điều chỉnh bằng cách nói sự thật.

Hoặc những đứa trẻ được cha mẹ tập cho thói quen độc lập  ngay từ nhỏ thì khi lớn lên họ có tính cách tự chủ và luôn sẵn sàng đối mặt với những khó khăn.

Làm thế nào để vun đắp những thói quen tốt?

Để có những thói quen tốt thì ta cần phải  tu dưỡng và để rèn luyện để nó trở thành bản sắc riêng của mỗi người. Và người ấy phải kiên trì, chân thành, không mê sự cám dỗ đua đòi và luôn bình tĩnh suy nghĩ về lợi hại cho bản thân và xã hội. Để đi đúng hướng, ta nên vun đắp tình bạn với những người phù hợp vì điều đó cũng làm tăng thêm tính cách của mỗi người. Bên canh đó, ta dễ dàng nhận ra hoặc được bạn bè chỉ ra những thói quen của mình.

Ta nên trau dồi những thói quen tốt, tránh xa những thói quen xấu tiềm ẩn  xâm nhập vào mọi lúc mọi nơi. Có một số thói quen tốt có thể được trau dồi khi một người còn trẻ.

Nên khắc sâu thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm vào buổi sáng.

Bộ não được cho là phải sảng khoái để bắt đầu một ngày làm việc mới. Vì vậy, các sinh viên được khuyên dậy sớm vào buổi sáng. Dậy sớm cho ta nhiều lợi ích và do đó, nó nên được phát triển như một thói quen trong cuộc sống của mỗi người.

Đọc sách và học hỏi

là một thói quen tốt khác cần được trau dồi. Điều này không chỉ giúp chúng ta xây dựng nhân cách mạnh mẽ và học tập kiến thức mà còn giúp chúng ta có được vốn từ vựng và hứng thú với việc đọc và nghe. Khi đã thành thói quen, ta sẽ bắt đầu tự đọc một cuốn sách hay bất cứ khi nào rảnh rỗi và điều này sẽ giúp ta tránh xa những tệ nạn lôi kéo đang phổ biến trong xã hội.

Đam mê sở thích của mình khi rảnh rỗi

cũng có thể hữu ích để tránh xa những thói quen xấu. Những thứ bạn thích làm lúc rảnh rỗi được biết là có tác dụng thư giãn tâm trí và làm dịu não bộ. Nó làm cho ta cảm thấy thư giãn và tươi mới (điều mà mọi người cảm thấy sau khi hút một điếu thuốc lá) và cảm thấy bắt đầu công việc thường ngày của mình với đầy đủ sức sống. Do đó, phát triển một sở thích có lợi lành mạnh có thể giúp bạn tránh xa những thói quen khác có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người trong một chặng đường dài.

Yêu thương, tha thứ, giúp đỡ người khác.

Ví dụ như tham gia những hoạt động tình nguyện và giúp đỡ cho những người kém may mắn, ta sẽ đạt được cảm giác hạnh phúc, tự hào và hài lòng về bản thân.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, cuối cùng, ta không nên viện bất cứ lý do gì cho việc chạy theo những thói quen xấu cũng như không nên đổ lỗi cho bất kỳ ai khác về khuyết điểm của mình. Người ta nói đúng rằng ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Ta nên nhớ rằng những thói quen tốt sẽ giúp ta cải thiện tinh thần và sức khỏe thể chất của mình. Trong khi những thói quen xấu chắc chắn sẽ sinh ra sự thất vọng và tiêu cự. Vì vậy, điều quan trọng là những tói quen tốt được phát triển sẽ mang đến hạnh phúc cho chính mình và của xã hội.