Sở Y tế Hà Nội phát hiện 3 lô thuốc giả được dùng tràn lan trên thị trường

Sau khi Cục Quản lý dược phát hiện 3 lô thuốc Clorocid Tw3 – Cloramphenicol 250mg giả lưu hành trên thị trường, Sở Y tế vừa công bố sẽ xử lý lô thuốc giả nói trên.

Sở Y tế Hà Nội phát hiện 3 lô thuốc giả được dùng tràn lan trên thị trường

Sở Y tế Hà Nội phát hiện 3 lô thuốc giả được dùng tràn lan trên thị trường

Theo đó, sở Y tế cũng đã có văn bản cụ thể về việc xử lý 3 lô thuốc giả dạng nén mang tên Clorocid Tw3 250mg vốn là một loại thuốc khá phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Sở Y tế Hà Nội có văn bản xử lý thuốc viên nén Clorocid Tw3 250mg giả

Trên trang thông tin Y Dược những ngày qua đã cập nhật thông tin về việc Sở Y tế Hà Nội xử lý 3 lô thuốc giả. Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, mới đây Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có văn bản về việc xử lý thuốc viên nén Clorocid Tw3 250mg giả, với thông tin trên nhãn ghi Clorocid Tw3 – Cloramphenicol 250mg, SĐK: VD-25305-16, số lô: 1118, 2118 và 2618. Được biết, đây là một trong những loại thuốc phổ biến hiện nay trên thị trường dược phẩm của nước ta.

Thông qua quá trình xem xét về chuyên môn cho thấy có sự khác biệt giữa thuốc Clorocid Tw3 250mg do công ty sản xuất và thuốc Clorocid Tw3 250mg nghi ngờ thuốc giả. Cụ thể là các đặc điểm như sau: “Nhãn lọ thuốc do công ty sản xuất: nét chữ nhỏ hơn nhưng rất rõ, nền màu vàng, nhìn đậm hơn, tên các vi khuẩn in nghiêng, khung của chữ GMP – WHO màu xanh, “400 viên nén” chữ “v” không viết hoa. Còn nhãn của lọ thuốc nghi ngờ thuốc giả: nét chữ hơi to hơn nhưng bị nhòe màu, nền màu vàng nhưng nhạt hơn, tên các vi khuẩn không in nghiêng, khung của chữ GMP – WHO màu đen, “400 viên nén” viết hoa chữ “V”.

Bên cạnh đó, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc do công ty sản xuất: không bị lỗi sai chính tả; trong tất cả các mục, tên vi khuẩn được viết bằng kiểu chữ “nghiêng” còn thuốc nghi ngờ thuốc giả tờ hướng dẫn sử dụng bị sai lỗi chính tả “kim khuẩn”, tên vi khuẩn có chỗ viết kiểu “chữ đứng” có chỗ viết kiểu chữ “nghiêng”, giãn cách giữa các từ rộng hơn nên bị lệch dòng, lệch bố cục.

Ngoài ra, hình thức viên thuốc do công ty sản xuất cũng có sự khác biệt: mặt trên của viên các nét chữ viết được dập rất sắc nét, viên chắc, không bị bong mặt, sứt cạnh, còn thuốc nghi ngờ thuốc giả: mặt trên của viên các chữ viết được dập không rõ nét, nhiều chỗ nét chữ bị bong, mất nét; viên bỡ, bong nét, sứt cạnh. Về kết quả kiểm nghiệm có sự khác biệt giữa hai mẫu. Vì thế, kết luận 3 lô thuốc trên là thuốc giả.

Sở Y tế Hà Nội có văn bản xử lý thuốc viên nén Clorocid Tw3 250mg giả

Sở Y tế Hà Nội có văn bản xử lý thuốc viên nén Clorocid Tw3 250mg giả

Yêu cầu cơ sở y tế, doanh nghiệp kinh doanh không buôn bán, sử dụng thuốc giả

Nói về phương hướng giải quyết, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở y tế, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuyệt đối không buôn bán, sử dụng 3 lô thuốc Clorocid Tw3 – Cloramphenicol 250mg. Cụ thể, lô thuốc có số đăng ký: VD-25305-16, số lô: 1118, 2118 và 2618; đồng thời, tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

Được biết, hiện tại thuốc viên nén Clorocid 250mg là một nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng nấm được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh: thương hàn, nhiễm salmonella, viêm phổi, viêm màng não, viêm loét đại tràng, bệnh hoa liễu…và là một trong những loại thuốc phổ biến trên thị trường hiện nay.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn