Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ cây lạc tiên trong Đông Y

Cây lạc tiên là loại cây thảo dược được sử dụng trong đông y. Công dụng chữa bệnh của lạc tiên được dùng trong an thần, các bệnh về da, giảm căng thẳng lo âu…

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ cây lạc tiên trong Đông Y

Tác dụng chữa bệnh không ngờ từ cây lạc tiên trong Đông Y

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về cây lạc tiên và tác dụng của chúng đối với sức khỏe của cơ thể.

Cây lạc tiên là cây gì?

Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết cây lạc tiên Còn có tên khoa học là Passiflora foetida, thuộc họ lạc tiên – Passifloraceae. Đây là một cây thuốc nam quý, dạng dây leo bằng tua.

Cây lạc tiên có tên khoa học là Passiflora foetida, trong nhân gian còn có tên gọi là cây nhãn lồng hay cây chùm bao, hồng tiên, long châu quả,….  Cây lạc tiên thuộc dạng cây dây leo, thân mềm rỗng, có nhiều lông thưa. Lá mọc so le hình tâm, 3 thùy, ở phần mép và hai mặt có lông mịn, tua cuốn mọc từ nách lá, có tràng phụ hình sợi, màu tím. Ngọn và dây lạc tiên non để luộc ăn hoặc nấu canh giúp giải nhiệt hiệu quả. Cây được thu hoạch vào mùa xuan và được phơi khô toàn bộ để dùng.

Cây lạc tiên là Loài liên nhiệt đới, mọc hoang ở những vùng đất hoang, ven rừng, đồi núi, các bờ bụi, leo quấn ở các bãi trống lùm bụi. Hoặc được trồng nhiều ở các vườn thuốc.

Thành phần hóa học chính của cây lạc tiên là Alcaloid, flavonoid và saponin. Ở những vùng nông thôn, trẻ nhỏ thường hái để ăn. Một số nơi lại dùng ngọn luộc làm rau ăn.

Theo đông y, cây lạc tiên là vị thuốc Bắc Nam có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm và lợi tiểu; có tác dụng an thần, giải độc mát gan.

Cây lạc tiên là cây gì?

Cây lạc tiên là cây gì?

Tác dụng của cây lạc tiên đối với sức khỏe

Cây lạc tiên có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, trong đó điều trị các bệnh:

  • Chứng mệt mỏi, stress, căng thẳng lo âu kéo dài

Theo nghiên cứu cho thấy trong thành phần cây lạc tiên có chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B2 có vai trò quan trọng trong bổ bổ sung năng lượng cho cơ thể, duy trì một sức khỏe tốt, chống stress.

Cách sử dụng: Lấy 300g lạc tiên đem phơi 2 nắng hoặc xao nhẹ bằng lửa cho vàng. Thêm 200g rau bắp và 100g rau má  cộng với 500ml nước, 1 phần 4 muỗng muối hạt cho vào ấm đất, sắc còn 200 ml nước. Lấy nước sắc uống 2 lần/ngày uống liên tục trong vòng 7 ngày sẽ có tác dụng an thần, chống stress.

  • Các bệnh về da như viêm da, ghẻ ngứa

Bạn sẽ không phải sử dụng các loại thuốc bôi da hoặc thuốc uống, chỉ cần uống nước quả lạc tiên hoặc nước sắc cây lạc tiên mỗi ngày sẽ giúp nhanh chóng khỏi bệnh. Do cây lạc tiên có tính mát, vị ngọt nên có công dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể cực tốt, giúp trị nóng trong người. Chính vì vậy sẽ giúp loại bỏ tất cả mụn ngứa, vết thương sớm lành. Đối với các trường hợp về da đặc biệt ghẻ ngứa có thể sử dụng dây lá lạc tiên với lượng vừa đủ, đem nấu nước tắm và rửa sẽ thu được hiệu quả rõ rệt trong 1 tuần sử dụng.

  • Suy nhược thần kinh, mất ngủ, khó ngủ

Theo thống kê cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh mất ngủ ngày càng tăng, tuổi càng cao thì càng hay bị mất ngủ, đồng thời người mà bị căng thẳng, lo âu do áp lực công việc và cuộc sống cũng rất khó ngủ. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và ảnh hưởng nhiều đến với chất lượng cuộc sống. Cây lạc tiên có tác dụng an thần  làm người sử dụng sẽ dễ đi vào giấc ngủ đem lại một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, Cây lạc tiên được đánh giá là cực kỳ tốt cho hệ tuần hoàn cũng như tim mạch.

Tác dụng của cây lạc tiên đối với sức khỏe

Tác dụng của cây lạc tiên đối với sức khỏe

Cách sử dụng: Lạc tiên 8 – 16g sắc uống,  có thể dùng phối hợp với lá Vông, lá Dâu, tâm Sen nấu thành cao lỏng chia thành nhiều lần trong ngày.

  • Ho dai dẳng kéo dài

Đối với những trường hợp người bị ho do hen phế quản, khi uống nước sắc từ cây lạc tiên sẽ có tác dụng thanh nhiệt và chữa ho hiệu quả, vừa an toàn mà không cần tới thuốc kháng sinh.

  • Bệnh kiết lỵ, tiêu chảy

Người có hệ tiêu hóa yếu thì thường xuyên bị kiết lị, nếu kéo dài sẽ gây mất nước trầm trọng, người mệt mỏi, gầy gò và thiếu sức sống. Theo nghiên cứu cho thấy các thành phần có trong cây lạc tiên được đánh giá tốt cho hệ tiêu hóa.

Cách sử dụng: Dùng 60g quả lạc tiên đem sắc lấy nước uống, có thể cho thêm đường, uống 2 lần/ngày trước khi ăn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn