Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây sài đất mà có thể bạn chưa biết

Cây sài đất được biết đến là một cây thuốc rất công dụng được sử dụng nhiều trong các bài thuốc Đông Y hiện nay. Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh ít ai biết của cây sài đất.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây sài đất mà có thể bạn chưa biết

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây sài đất mà có thể bạn chưa biết

Theo đó, các chuyên gia y tế cung cấp một số thành phần, công dụng và bài thuốc được làm từ cây dài đất.

Cây sài đất được hiểu là cây gì?

  • Cây sài đất hay 1 số nơi sẽ gọi với tên khác: húng trám, hoa múc,…
  • Tên khoa học của sài đất là Wedelia chinensis, cây trưởng thành cao khoảng 20cm, lá thon hình bầu dục và kéo dài sát thân, bao quanh lá có lông nhỏ như gai. Hoa sài đất màu vàng, nhỏ.
  • Cây sài đất dễ thích nghi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chủ yếu ở miền Bắc. Lá và hoa mọc quanh năm, sau mỗi lần thu hoạch chỉ cần bón phân 20 ngày sẽ được thu hoạch tiếp.
  • Sau khi thu hoạch sài đất sẽ được phơi hoặc sấy khô để dùng trong các bài thuốc đông y. Sài đất không có độc tính, là bài thuốc dân gian chữa nhiều bệnh:viêm da, nhiệt miệng, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt, cảm gió, bệnh đường hô hấp,…

Khám phá công dụng chữa bệnh của cây sài đất

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết có khá nhiều tác dụng được nghiên cứu và áp dụng trong thực tế, kết quả khá tốt. Tuy nhiên mỗi bệnh sẽ có cách áp dụng khác nhau, dưới đây là cách thực hiện cho tùy từng trường hợp.

  • Sài đất chữa rôm sảy:

Rôm sảy là bệnh thường gặp ở trẻ em, cơ thể bé sẽ xuất hiện những mụn nhỏ có thể kèm theo mụn nước. Rôm sảy có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, phát tán nhanh gây ngứa ngáy.

Cách chữa rôm sảy: Dùng khoảng 150gr lá sài đất tươi, rửa sạch và ngâm nước muối loãng để tránh giun sán. Giã nát sau đó ngâm với nước nóng 5 phút rồi dùng để tắm cho bé. Có thể tắm thường xuyên hàng ngày tới khi bệnh giảm hẳn. Nếu triệu chứng không quá nặng thì chỉ cần tắm khoảng 3-4 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt mà không cần dùng thêm thuốc hỗ trợ.

Cây sài đất được hiểu là cây gì?

Cây sài đất được hiểu là cây gì?

  • Sài đất chữa sốt cao:

Các bệnh sốt cao do nguyên nhân thông thường đều có thể áp dụng cách trị bệnh bằng phương pháp dân gian này.

Cách thực hiện: Lấy 1 nắm lá sài đất rửa sạch, giã nát rồi cho vào nước nóng. Dùng nước này để uống hàng ngày, dùng phần bã để đắp vào gan bàn chân khoảng 15 phút. Nước sài đất giúp hạ nhiệt cơ thể, giảm tình trạng viêm do vi khuẩn.

  • Sài đất chứa viêm tuyến vú:

Viêm tuyến vú là bệnh thường gặp, gây ra sưng tấy, ảnh hưởng tới tuyến sữa và để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia về thuốc Bắc Nam thì cách thực hiện như sau: 45gam sài đất, 15gam bồ công anh, 15gam mã đề, 12gam cam thảo đất. Trộn tất cả lại cho vào ấm sắc nước uống hàng ngày. Với liều dùng như vậy sẽ đủ uống 3 lần/ngày, trong những ngày tiếp theo sẽ làm tương tự. Nên uống khoảng 1 tuần liền sẽ thấy kết quả.

  • Sài đất chứa sốt xuất huyết:

Hướng dẫn: 25gam sài đất, 15gam hoa kim ngân, 15gam lá trắc đá, 15gam củ sắn dây, 12gam hoa hòe, 12gam cam thảo đất. Dùng các vị thuốc này sắc nước uống hàng ngày. Áp dụng tương tự trong các ngày tiếp theo.

Bệnh sốt xuất huyết khi mới xuất hiện có thể điều trị dễ dàng với cây sài đất và những vị thuốc trên, tuy nhiên khi bệnh có dấu hiệu nặng thì nên tới cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh biến trứng về sau.

Sài đất chứa sốt xuất huyết

Sài đất chứa sốt xuất huyết

  • Sài đất chữa viêm chân răng:

Bệnh viêm chân răng có dấu hiệu sưng tấy, răng lung lay, dễ chảy máu chân răng và đôi khi ổ viêm sẽ gây tê nhức khó chịu.

Cách điều trị: Dùng 25gr sài đất, 15gr bán liên biên, 12gr huyền sâm dùng để sắc nước uống hàng ngày. Bài thuốc chữa viên chân răng an toàn được lưu truyền nhiều đời.

  • Sài đất chữa viêm amidan, viêm đường hô hấp:

Cách trị bệnh: Dùng 1 nắm lá và thân cây sài đất vào nồi nước đun dưới lửa nhỏ, tới khi nước cô đặc còn khoảng 1 bát con thì để nguội và uống. Ngày uống 2-3 lần trong 7 ngày để có kết quả tốt nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn