Tác dụng của cây đại bi có thể bạn chưa biết

Cây đại bi thuộc họ cúc, có tên khoa học là Blumea balsamifera, băng phiến, cúc tần từ bi xanh, đại ngải, mai hoa não, băng phiến não… được dùng để làm thuốc hoặc lấy tinh dầu.

Tác dụng của cây đại bi có thể bạn chưa biết

Tác dụng của cây đại bi có thể bạn chưa biết

Theo đó, các bạn cần tham khảo thông tin cơ bản về cây đại bi và tác dụng của cây

Đặc điểm cây đại bi

Băng phiến (đại bi) là loài cây thân nhỏ, cao từ 1 – 2 m, có những khía rãnh phân cành ở ngọn. Lá cây hình bầu dục, mọc so le, rộng 3 – 6cm, dài từ 8 – 30cm, hai bề mặt lá có lông màu trắng nhạt. Mép lá có hình răng cưa, khi vò thấy mùi thơm của băng phiến. Cuống lá có lông, đôi khi kèm theo một số lá nhỏ hình chỉ.

Hoa cây băng phiến màu vàng, có nhiều lông tơ xung quanh, đường kính khoảng 8 – 10mm, thường mọc thành 1 cụm ở kẽ lá và đầu cành. Tràng hoa cái hình ống có 3 hoa còn hoa lưỡng tính có hình trụ và 5 răng.

Loại cây này thường mọc hoang ở những vùng trung du miền núi, ra hoa vào tháng 4 – 5. Cây đại bi thường được dùng để cất lấy mai hoa băng phiến và tinh dầu.

Thành phần dược tính cây đại bi

Theo một số nghiên cứu thì cây băng phiến chứa những thành phần hóa học sau đây:

 • Phần lá loại cây này có chứa nhiều tinh dầu và mai hoa băng biến khoảng 0,2 – 1,88%. Trong tinh dầu chứa các chất như: Cineol, d-borneol, acid palmitic, l-camphor, limonen, acid myristic,…
 • Chứa một số chất có khả năng chống dị ứng như: Astragalin, acid rosmarinic, nicotiflorin bauerol,…
 • Ngoài ra còn chứa mai hoa băng phiến là một chất có tinh thể màu trắng óng ánh.
 • Một số hợp chất triterpen như: Erythrodiol, acid arjunolic, acid maslinic, acid hydroxyacetic,…

Trong Đông y cây băng phiến vị đắng, cay, tính ôn có thể chữa bệnh rất tốt. Tây y sử dụng loại cây này để làm thuốc trợ tim và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Thành phần dược tính cây đại bi

Thành phần dược tính cây đại bi

Tác dụng của cây đại bi

Cây băng phiến được dùng nhiều để chữa bệnh trong cả Đông và Tây y. Dưới đây là một số công dụng của loại cây này được đăng tải trên trang thuốc Bắc Nam:

 • Có khả năng giảm tình trạng mụn nhọt, ghẻ ngứa và những chấn thương nhẹ ngoài da.
 • Trị bệnh thấp khớp, đau lưng, nhức mỏi xương khớp,…
 • Làm giảm cơn đau bụng kinh và đau bụng sau sinh.
 • Cây đại bi còn có thể làm giảm các bệnh đau đầu, chóng mặt và rối loạn thần kinh.
 • Điều trị một số bệnh về đường hô hấp như: Ho, đau họng, ngạt mũi, cấm khẩu,…
 • Chữa bệnh đau dạ dày do bị lạnh, chảy máu chân răng và bệnh lòi dom.
 • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng sưng, đỏ và đau mắt.

Cách dùng cây đại bi

Mặc dù là một vị thuốc phổ biến vì có tác dụng tốt nhưng cách sử dụng cây đại bi để đạt hiệu quả cao không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số bài thuốc với loại cây này được nhiều người tin dùng:

Cách sử dụng cây đại bi trị vết thương ngoài da

Dùng lá cây băng phiến tươi giã nát và đắp lên vết thương ngoài da. Bên cạnh đó, kết hợp với nấu nước lá cây tươi hoặc khô đun nước tắm hàng ngày. Cách dùng này phù hợp với những người bị mụn nhọt, ngứa, ghẻ hoặc các vết thương khác ngoài da.

Trong quá trình đắp lá tươi có thể sắc nước cây băng phiến uống kết hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dùng từ 5 – 10 ngày tình trạng bệnh sẽ được cải thiện.

Cách sử dụng cây đại bi trị vết thương ngoài da

Cách sử dụng cây đại bi trị vết thương ngoài da

Cách dùng cây đại bị điều trị bệnh về đường hô hấp

 • Khi bị viêm họng, đờm ở cổ,… có thể dùng 1g mai hoa băng phiến, 2,5g phèn chua, 2g hoàng bá, 3g đằng tâm thảo, tất cả tán nhuyễn. Mỗi lần dùng từ 2 – 3g thổi trực tiếp vào cổ họng.
 • Khi bị ho có thể dùng 200g lá băng phiến tươi, 50g lá chanh, 100g cà gai leo, 100g rễ thủy xương bồ, 50g trần bì, 100g xả, tất cả phơi khô. Sau đó cắt nhỏ và nấu với 1 lít nước dùng hàng ngày. Mỗi ngày dùng khoảng 40ml và chia làm 2 lần uống.
 • Trong quá trình dùng cây băng phiến chữa ho nên hạn chế ăn thịt gà, hải sản và các đồ uống lạnh.

Cách dùng cây đại bi chữa bệnh thấp khớp

Dùng 20g cây băng phiến khô (rễ và thân), 10g ké đầu ngựa, 20g thiên niên kiện, 20g bạch chỉ, sắc nước uống. Sử dụng trong khoảng 1 – 2 tháng, ngày dùng 2 lần sau bữa cơm 2 tiếng. Bài thuốc này phù hợp với người bị đau mỏi xương, thấp khớp.

Cách sử dụng cây đại bi trị đau đầu

Lấy 3g mai hoa băng phiến cuộn trong giấy đốt lên. Sau đó xông vào mũi cho đến khi nôn ra đờm và nhớt. Bài thuốc này thích hợp dùng cho người thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn