Chà là là được xem là món ăn vặt hấp dẫn đối với nhiều người, bên cạnh đó là công dụng tích cực mà chúng mang đến cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng mà chà là mang lại.
- Những điều tuyệt vời từ tinh dầu trà xanh có thể bạn chưa biết
- Chứng bệnh rối loạn tâm thần ở người già là gì?
- Một số lưu ý bạn nhất định phải biết về bệnh sỏi tiết niệu
Tác dụng của chà là đối với sức khỏe
- Hấp thụ cholesterol xấu
Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong chà là chứa nhiều chất xơ, là yếu tố giúp ngăn cản cơ thể hấp thụ cholesterol xấu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh hơn
- Giảm táo bón
Ngoài ra quả chà là còn có tác dụng nhuận tràng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón trong đó có nguyên nhân thiếu chất xơ, tuy nhiên chà là cung cấp khá nhiều chất xơ do vậy có lợi cho hệ tiêu hóa. Bạn có thể ngâm 8-10 quả chà là vào ly nước sau đó bỏ qua đêm. Hôm sau sẽ xay quả đó với nước và dùng khi đói hàng ngày
- Chà là tốt cho da
Trong chà là có chứa nhiều vitamin A, cung cấp lượng lớn Vitamin B5 vốn là một trong những chất rất có lợi cho da giúp khắc phục những thương tổn do gốc tự do gây ra. Bên cạnh đó là các chất chống oxy hóa giúp bạn có được một làn da tươi tắn. Ngoài ra, chà là còn có những dưỡng chất giúp nuôi dưỡng và cải thiện bề mặt da.
- Chà là chứa nhiều khoáng chất
Chà là chứa nhiều các loại Vitamin nhóm B như B6, Vitamin B2, Niaxin, Folate, Protein và ít chất béo, sử dụng chà là có thể đáp ứng một phần nhu cầu cần thiết của cơ thể hàng ngày. Quả chà còn chứa đựng lượng calo cao và không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bữa ăn hàng ngày có quả này thì bạn chỉ cần ăn thêm hai hoặc ba món ăn nhẹ khác để bổ sung. Ngoài ra, chà là còn chứa nhiều đường đều là đường tự nhiên do vậy rất tốt cho sức khỏe.
Quả chà là có công dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể
- Tăng cường sức khỏe cho xương
Dược sĩ tư vấn phân tích, trong chà là khô giúp cung cấp lượng lớn calcium rất hữu ích cho xương và răng của bạn. Do vậy sử dụng chà là khô là một trong những lựa chọn tốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu calcium có thể gây nên bệnh loãng xương, và các vấn đề về khớp của bạn.
- Chà là mang lại nguồn năng lượng lớn
Chà là là thực phẩm cung cấp một lượng đường lớn đều là đường tự nhiên như: fructose, glucose, sucrose do đó sẽ góp phần cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào tức thời khi bạn cần.
- Chà là ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị thiếu máu
Cơ thể bị thiếu sắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thiếu máu. Do vậy. lượng sắt cao có sẵn trong quả chà là là nguồn chính giúp hỗ trợ và sản xuất ra hemoglobin để giúp cơ thể điều trị hiện tượng thiếu máu, ngoài ra vitamin C có trong chà là là cơ sở quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ sắt.
- Chà là tốt cho phụ nữ mang thai
Qua nghiên cứu cho thấy, trong chà là chứa nhiều các dưỡng chất thiết yếu và hữu ích cho cả mẹ và em bé trong quá trình mang thai. Một trong những hiện tượng mẹ bầu thường gặp phải trong thai kỳ là táo bón thì chà là giúp làm giảm hiện tượng này, đồng thời tăng cường các cơ tử cung giúp em bé chào đời được dễ dàng hơn. Mẹ bầu chỉ cần sử dụng 1-2 lần mỗi ngày sẽ sớm đạt được kết quả như mong muốn.
- Chữa viêm khớp
Một công dụng hữu ích của chà là đó là chức năng chống viêm và chống ô xy hóa mạnh, từ đó có thể giúp làm giảm viêm và kiểm soát được các cơn đau ở 2 khớp. bên cạnh đó, lượng kali và magie cao có thể giúp duy trì sức mạnh của xương và làm giảm nguy cơ mắc chứng viêm khớp.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã hiểu hơn về công dụng của quả chà là đối với sức khỏe con người.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn