Tác dụng của Kim tiền thảo mà bạn nên biết

Kim tiền thảo được biết đến là một loại cây thảo dược, một vị thuốc quý ngoài giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, lợi tiểu, nó còn có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị sỏi thận, sỏi đường tiết niệu,…

Tác dụng của Kim tiền thảo mà bạn nên biết

Tác dụng của Kim tiền thảo mà bạn nên biết

Tác dụng của Kim tiền thảo mà bạn nên biết

Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết kim tiền thảo là vị thuốc Nam sống lâu năm, mọc dại, thân cây thường mọc bò sát mặt đất, cây có thể mọc lan xa từ 40cm đến 1 mét. Lá của cây có hình giống vảy rồng, màu xanh, có thể có 1 hoặc 03 lá chét hình dạng giống mắt chim. Bộ phận chính thường được sử dụng để điều trị bệnh là toàn thân, lá, trừ rễ được sử dụng bằng cách như phơi khô, hoặc chế biến thành trà túi lọc.

  • Tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu

Kim tiền thảo có tác dụng rất hữu ích trong việc thanh nhiệt, lợi tiểu điều trị các chứng bệnh liên quan như: Bàng quang tích nhiệt, chứng tiểu khó, tiểu buốt, nước tiểu có màu vàng sẫm,….

  • Tác dụng tán sỏi

Kim tiền thảo có tác dụng tán sỏi rất tốt, trong cây có chứa soyasaponin là một loại hoạt chất trong kim tiền thảo có khả năng trong ức chế hình thành sỏi ở thận, bên cạnh đó là hoạt chất polysaccharid có tác dụng làm giảm sự tăng trưởng của sỏi thận. Cộng với việc lợi tiểu, kim tiền thảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi để viên sỏi di chuyển xuống dưới và nhanh chóng được đào thải ra ngoài.  Do đó, uống kim tiền thảo thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ sỏi, ngoài sỏi thận còn có sỏi đường tiết niệu, sỏi túi mật, sỏi đường mật, giúp điều trị viêm bàng quang cấp, viêm niệu đạo, viêm túi mật, viêm gan vàng da,….

  • Tác dụng trị ho, hóa đờm

Kim tiền thảo có vị đắng tính hàn, theo Đông Y vị đắng sẽ có thể táo thấp (tức là làm khô cái ẩm ướt), khi có thấp sẽ tụ thành đờm. Do đó tiêu trừ được thấp thì sẽ trừ được đờm, đó là lý do tại sao kim tiền thảo có thể trị ho, hóa đờm.

  • Tác dụng giải độc tiêu sưng

Có thể dùng là cây kim tiền thảo tươi xay lấy nước uống hoặc dã nát để đắp lên trên vết thương sẽ có tác dụng hữu ích trong việc  điều trị các triệu chứng do bị trúng độc hoặc tổn thương do bị rắn cắn.

  • Tác dụng lợi thấp thoái hoàng, điều trị vàng da do viêm gan

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, Kim tiền thảo có tác dụng làm mát gan lợi mật và có thể điều trị các chứng thấp nhiệt.

  • Tác dụng của kim tiền thảo đối với tim mạch

Cây kim tiền thảo có tác dụng làm hạ huyết áp, làm tim đập chậm, bên cạnh đó kim tiền thảo còn có khả năng giảm mức tiêu thụ oxy trong cơ tim. Trong kim tiền thảo có chứa thành phần flavonoid giúp hạ huyết áp nhanh chóng, tốt cho những người bị cao huyết áp. Đặc biệt là cây kim tiền thảo có tác dụng đối kháng với các triệu chứng do pituitrin khiến cho lưu lượng mạch vành giảm dẫn tới thiếu máu cơ tim dẫn tới rối loạn nhịp tim.

Tác dụng lợi thấp thoái hoàng, điều trị vàng da do viêm gan

Tác dụng lợi thấp thoái hoàng, điều trị vàng da do viêm gan

Những điều hạn chế khi dùng kim tiền thảo

Không được dùng kim tiền thảo giã nước uống sống đối với những người mắc chứng u nhọt, thận yếu, tiêu chảy.

Dùng kim tiền thảo đun lấy nước tắm sẽ dễ bị viêm da đối với những người viêm khớp dạng thấp, khớp vai cứng lạnh.

Kim tiền thảo có tính lạnh, nếu sử dụng kim tiền thảo lâu sẽ khiến cho tỳ vị bị tổn hại dẫn đến suy nhược cơ thể.

Ngoài ra, kim tiền thảo sẽ không có tác dụng rõ ràng với sỏi có cấu trúc oxalat canxi mà kim tiền thảo sẽ có hiệu quả rõ hơn với sỏi có cấu trúc urate. Do đó, người bệnh cần được chẩn đoán để biết mắc loại sỏi nào, trước khi quyết định dùng kim tiền thảo.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn