Tác dụng của tinh dầu bạc hà đối với sức khỏe

Tinh dầu bạc hà là một trong những loại tinh dầu có nhiều ứng dụng trong thực tế cũng như trong nền y học dân gian và y học hiện đại.

Tác dụng của tinh dầu bạc hà đối với sức khỏe

Tinh dầu bạc hà là loại tinh dầu được chiết xuất từ thân, lá của cây bạc hà bằng nhiều phương pháp khác nhau như  chưng cất hơi nước, ép lạnh, CO2. Tinh dầu bạc hà có màu vàng nhạt, mùi hương the mát đặc trưng. Tinh dầu bạc hà đã được sử dụng phổ biến từ rất lâu đời. Nó thường được các bác sĩ tư vấn khuyên dùng để chống buồn nôn, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm đau cơ, chất kháng khuẩn tự nhiên.

Hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp trên

Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng tinh dầu bạc hà rất tốt cho việc điều trị các căn bệnh về đường hô hấp trên như đau họng, ho có đờm, cảm cúm, viêm xoang, viêm phế quản,…

Trong tinh dầu bạc hà có những hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, kháng virut và chống oxy hóa nên nó có khả năng giúp ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp do nhiễm trùng.

Hỗ trợ giúp giảm đau cơ và khớp

Việc sử dụng tinh dầu bạc hà trong việc làm giảm các cơn đau cơ khớp là rất hiệu quả và an toàn đối với người dùng. Nhiều nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà rất có hiệu quả với tình trạng đau cơ do hoạt động quá mức, căng cơ, co rút.

Bạn có thể thoa 2-3 giọt tinh dầu vào khu vực cơ, khớp bị đau 3 lần mỗi ngày hoặc cho khoảng 5 giọt tinh dầu vào bồn tắm cũng giúp giảm đau cơ và thư giãn hiệu quả.

Tăng khả năng tập trung và năng lượng cho cơ thể

Sử dụng tinh dầu bạc hà sẽ giúp bạn lấy lại nguồn năng lượng cho cơ thể. Đồng thời tinh dầu bạc hà còn giúp bạn cải thiện được sự tập trung làm tăng năng suất làm việc. Sử dụng tinh dầu bạc hà là một sự lựa chọn an toàn và hiệu quả thay thế cho những loại đồ uống tăng lực đang bán tràn lan trên thị trường.

Tăng khả năng tập trung và năng lượng cho cơ thể

Cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Nhiều nghiên cứu cho thấy khi bạn sử dụng tinh dầu ở dạng viên nang uống bạn có thể làm giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đau đại tràng, tiêu chảy hoặc táo bón. Chính vì vậy với những người mắc chứng ruột kích thích thì tinh dầu bạc hà sẽ giúp làm giảm co thắt đại tràng, giảm co bóp quá mức các cơ ở ruột.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Đây là một trong những tác dụng đã được biết đến từ rất lâu được các chuyên gia đánh giá cao trên các phương tiện truyền thông như Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Tạp chí sức khỏe,… Nhờ đặc tính kháng khuẩn nên có khả năng tiêu diệt nấm, vi khuẩn có trong răng miệng, đồng thời giúp hơi thở mùi thơm the mát.

Giảm gàu, kích thích tóc phát triển

Tinh dầu bạc hà được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc cao cấp nhờ khả năng phục hồi tóc hư tổn, kích thích mọc tóc, làm sạch da đầu và khả năng kháng khuẩn kháng nấm của nó. Trong tinh dầu bạc hà có chứa hoạt chất Menthol được sử dụng trong các loại dầu gội trị gàu. Vì vậy sử dụng tinh dầu bạc hà sẽ giúp giảm gàu và kích thích mọc tóc.

Làm đẹp da

Tinh dầu bạc hà có tác dụng làm dịu da, săn chắc và chống viêm da khi được sử dụng tại chỗ. Ngoài ra, sử dụng tinh dầu bạc hà còn giúp chăm sóc làn da của bạn khi bị cháy nắng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn