Tham khảo một số bài thuốc dân gian chữa Gout vừa hiệu quả lại an toàn

Khác với việc điều trị bằng Tây Y, bạn hãy áp dụng một số bài thuốc dân gian để điều trị bệnh Gout vừa hiệu quả, tiết kiệm lại an toàn.

Tác dụng chữa bệnh của cây tỏi rừng

Tham khảo một số bài thuốc dân gian chữa Gout vừa hiệu quả lại an toàn

Các chuyên gia về y học cổ truyền khẳng định sử dụng các bài thuốc Đông Y chữa bệnh Gout thường tác động thông kinh mạch, khu phong, trừ thấp, hướng tới hoạt huyết, bồi bổ khí huyết, nâng cao chức năng tạng thận giúp điều trị bệnh từ bên trong rất hiệu quả.

Tại sao bạn nên áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh Gout tại nhà?

Ngoài việc sử dụng các phương pháp hiện đại, bệnh Gout vẫn có thể được điều trị triể để bằng các bài thuốc dân gian tại nhà. Đây là lời khuyên của các bác sĩ từ Cao đẳng Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn nên chữa Gout bằng bài thuốc Đông Y.

Cụ thể, Đông Y tập trung vào giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây bệnh gout trên các khía cạnh:

  • Thuốc có tác dụng loại trừ triệt để các yếu tố ngoại tà gây nên chứng tý (khử phong, trừ thấp, tán hàn): Theo đó, đông y thường dùng các vị thuốc có tính kháng viêm, trừ thấp, thanh phế nhiệt như Tỳ giải, Hoạt thạch, Hoàng bá, Ngưu Tất, Tàm Sa để tăng cường thải trừ axit uric và các chất gây ứ đọng trong ổ khớp. Đồng thời, để giúp giải độc, lợi tiểu, tăng đào thải axi uric, giảm cholesterol, các vị thuốc như mộc qua, chuối hạt, củ ráy, ý dĩ, mộc thông cũng thường được sử dụng.
  • Thuốc có tác dụng giúp thận gan thận mạnh gân cốt: Có tác dụng tăng cường chức năng gan thận, mạnh xương cốt, đông y thường dùng Thiên niên kiện, Ngưu tất, …
  • Thuốc có tác dụng tăng cường dinh dưỡng (thông kinh lạc, tăng tưới máu) và khôi phục chức năng vận động cho hệ xương khớp (bổ can thận, cường gân cốt): Để chữa trị phong thấp lâu ngày không khỏi, chữa gân cơ co quắp không duỗi được, làm mạnh gân cốt, giúp tiêu sưng ở các khớp, khử phong thông kinh lạc làm giảm đau nhanh cho người bệnh gout, Đông y dùng một số vị thuốc như Tỳ giải, Kê huyết đằng, Mộc qua, Ty qua lạc, Ngưu tất, Thanh đại,…
  • Bài thuốc dân gian có tác dụng bổ huyết hoạt huyết: Để bổ huyết hoạt huyết, tăng khả năng trừ phong giảm đau, tránh các biến chứng nguy hiểm, một số vị thuốc được dùng là Xích thược, Ty qua lạc, Kê huyết đằng, Ngưu tất, Đương quy, …

Tại sao bạn nên áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh Gout tại nhà?

Tại sao bạn nên áp dụng các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh Gout tại nhà?

Đó là cơ chế điều trị của một số bài thuốc Bắc Nam đơn giản dùng để điều trị bệnh Gout hiệu quả nhất.

Một số bài thuốc dân gian dùng để chữa Gout cực an toàn, hiệu quả

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng khó chịu từ bệnh Gout, hãy áp dụng các bài thuốc cơ bản sau:

Bài thuốc 1:

  • Nguyên liệu: 16g Tỳ tải, 12g Chỉ xác, 12g Cát căn, 12g Sinh địa, 12g Bạch thược, 12g Trạch tả, 12g Xương truột, 12g Bạch truột, 10g Thanh bì, 4g Cam thảo, 3 quả táo.
  • Cách thực hiện như sau: Xếp toàn bộ nguyên liệu trên vào nồi sắc. Đổ thêm khoảng 5 bát nước. Đun sôi cho tới khi còn khoảng 3 bát nước thì tắt bếp. Chắt nước ra dùng để uống 3 lần trong ngày.
  • Được biết, bài thuốc này thường được áp dụng trong các trường hợp: Bạn có cơn đau gout kéo dài nhiều ngày và thường xuyên tái phát, các mô khớp bị biến dạng và cứng lại hoặc người bệnh có biểu hiện đau dữ dội tại một số vị trí khớp chân tay, khó co duỗi vận động. Người bệnh cần thực hiện từ 10 – 15 ngày để có hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc 2:

  • Bài thuốc này dành cho những người bị khớp xương sưng tấy nóng đỏ đột ngột, kèm các cơn đau dữ đội, sốt cao, buồn nôn, đau đầu, suy nhược cơ thể thì có thể áp dụng bài thuốc này sẽ giúp hồi phục thể trạng nhanh chóng, cải thiện nhanh chóng triệu chứng trên.
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20g Thổ Phục linh, 20g Cốt khí, 12g Mộc qua, 12g Hoàng bá, 12g Xương truột, 12g Sinh địa, 12g Cát căn, 12g Trạch tả, 12g Uy linh tiên, 10g Phòng phong, 4g Cam thảo, táo 3 quả.
  • Cách thực hiện: Xếp toàn bộ nguyên liệu trên vào nồi sắc. Đổ thêm khoảng 5 bát nước. Đun sôi cho tới khi còn khoảng 3 bát nước thì tắt bếp. Chắt nước ra dùng để uống 3 lần trong ngày.

Một số bài thuốc dân gian dùng để chữa Gout cực an toàn, hiệu quả

Một số bài thuốc dân gian dùng để chữa Gout cực an toàn, hiệu quả

Các bác sĩ lưu ý khi sử dụng các bài thuốc trên đây thì các bác sĩ tư vấn cũng chia sử trên trang tạp chí sức khỏe rằng, kết hợp sử dụng các bài thuốc bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt điều độ, khoa học, lành mạnh, đồng thời uống nhiều nước, chăm luyện tập thể dục thể thao thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị bệnh Gout.

Để biết thêm các bài thuốc hay từ các chuyên gia y tế, bạn có thể tham khảo tại nhóm Hội Nhà thuốc – Quầy thuốc chữa bệnh Việt Nam nhé!

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn