Thanh nhiệt giải độc từ vị thuốc YHCT Liên kiều

Theo y học cổ truyền, liên kiều có vị đắng, tình hàn, vào các kinh Tâm và Đởm. Liên kiều được sử dụng trong nhiều bài thuốc với tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa ôn nhiệt…

Thanh nhiệt giải độc từ vị thuốc YHCT Liên kiều

Một số thông tin về vị thuốc liên kiều

Liên kiều là quả của cây kiên kiều (Forsythia suspensa Vahl.), thuộc họ nhài (Oleaceae). Hiện nay có 2 loại quả gồm thanh kiều và lão kiều. Đối với thanh kiều, người ta sẽ hái lúc quả chưa chín, nhúng nước sôi rồi phơi sấy khô; trong khi đó lão kiều hái khi quả đã chín vàng.

Trong các nghiên cứu hiện đại, liên kiều chứa nhiều chất thuộc nhóm lignin (philyrin, arctigenin, rutin, philygenin, pinoresinol,…); tinh dầu (terpinen, sabinen, õ-pinen, ỏ-thuyen,…); chất alcol (rengyosid, salidrosid, rengyol, cornosid, rengylon…). Những chất chứa trong vị thuốc liên kiều có tác dụng trong việc cải thiện vi tuần hoàn, làm giãn mạch hạ huyết áp, tăng thực bào của bạch cầu, tăng lưu lượng máu tuần hoàn.

Theo y học cổ truyền, liên kiều có vị đắng, tình hàn, vào các kinh Tâm và Đởm. Vị Thuốc Bắc này có tác dụng trong việc thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng, tán kết, bài nùng (tống mủ ra); bên cạnh đó là tác dụng chữa sang lở, đơn độc, ban sởi, tràng nhạc, nhiệt lãm,. Ngày dùng 6 – 12g.

Bài thuốc trị bệnh từ vị thuốc YHCT Liên kiều

Liên kiều được sử dụng làm thuốc với nhiều công dụng trị bệnh. Bạn có thể tham khảo những gợi ý của các Y sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sau đây để có thể áp dụng cho bản thân.

Bài thuốc giúp tán nhiệt, giải biểu: Liên kiều được dùng trong các trường hợp trị cảm mạo phong nhiệt, biểu hiện người nóng hơi sợ gió, đau đầu khô cổ, ho ra đờm đặc vàng.

Bài 1: Liên kiều 12g, kim ngân hoa 12g, cam thảo 4g, quán chúng 20g. Tất cả đem sắc với nước, pha thêm đường trắng vào, uống như nước chè. Đây cũng là bài thuốc có thể phòng cảm cúm.

Bài 2: Liên kiều 12 – 20g, kim ngân hoa 12 – 20g, bản lam căn 20g, đại thanh diệp 20g, kinh giới 8g, bạc hà 8g. Tất cả đem sắc uống.

Vị thuốc Y học cổ truyền Kinh giới

Bác sĩ tư vấn cần lưu ý: Những bài thuốc trên không dùng cho trường hợp người bị âm hư hay hư hàn.

Tác dụng thanh hỏa, tan kết ứ: Thầy thuốc y học cổ truyền mách bạn dùng bài thuốc có chứa liên kiền trong các trường trị lao hạch viêm nóng hoặc có hiện tượng can hỏa uất kết. Tham khảo một số bài thuốc:

Bài 1: Liên kiều 250g, vừng đen 250g. Hai vị đem nghiền nhỏ. Mỗi lần uống 8g, ngày uống 2 lần với nước. Trị lao hạch.

Bài 2: Liên kiều 12g, huyền sâm 12g, hạ khô thảo 12g, mẫu lệ 20g. Tất cả đem sắc uống với tác dụng trị lao hạch.

Bài 3: Liên kiều 8g, hải tảo 6g, hạ khô thảo 6g, cam thảo 4g. Tất cả đem sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trị lao hạch bướu cổ.

Tác dụng giải độc, trị nhọt từ vị thuốc liên kiều: Bài thuốc dùng cho các chứng mụn nhọt độc do ban sởi, phát mẩn.

Bài 1: Liên kiều 20g, xích thược 12g, cam thảo 8g, ma hoàng 8g. Tất cả đem sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trị bệnh chàm tím dị ứng.

Bài 2: Liên kiều 12g, cúc hoa 12g, bồ công anh 12g. Tất cả đem sắc uống. Bài thuốc có tác dụng trị mụn nhọt độc do nhiệt độc.

Bài 3: Nếu muốn trị sưng vú, bạn có thể áp dụng bài thuốc theo gợi ý của giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, thầy thuốc Nguyễn Hữu Định: liên kiều 6g, bồ công anh 6g, kim ngân hoa 5g, tạo giác thích 4g, tất cả đem sắc uống.

Thanh nhiệt giải độc, tán kết,… là những tác dụng nổi bật của liên kiều. Bạn có thể tham khảo và áp dụng những bài thuốc trên. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc để sử dụng bài thuốc phù hợp với cơ địa, tình trạng bệnh cũng như khám sức khỏe định kỳ để phòng và trị bệnh sớm.

Nguồn: Tapchisuckhoe.edu.vn