Tử vong vì chủ quan không tiêm phòng khi bị chó nhà cắn

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương (CDC) cho biết một người đàn ông 45 tuổi tử vong vì chủ quan không đi tiêm phòng sau một tháng bị chó cắn.

Tử vong vì chủ quan không tiêm phòng khi bị chó nhà cắn

Trước đó, người đàn ông này đã bị chính con chó mà gia đình đang nuôi cắn. Vì chủ quan là chó nhà nên sau đó bệnh nhân đã không đi tiêm phòng dại. Hậu quả, người này đã tử vong 1 tháng sau đó.

Tử vong sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan không tiêm phòng dại

Trang tạp chí sức khỏe cập nhật từ báo cáo dịch tễ học cho thấy, ở Hải Dương xảy ra vụ người đàn ông tử vong do bị chó nhà cắn. Được biết, con chó được gia đình mua từ tháng 6 với trọng lượng ban đầu là 2-3kg. Tới ngày 5/9 con chó này cắn bạn của chủ nhà. Hôm sau, con chó tiếp tục cắn con trai bệnh nhân. Bực mình, bệnh nhân đánh con chó và không may bị con vật cắn vào tay. Hai ngày sau, con chó chết. Cả 3 người đều không tiêm phòng dại vì cho rằng đây là chó nhà.

Đến ngàt ngày 17/10, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi nhiều, đau đầu, có đi khám và điều trị tại phòng khám tư 4 ngày nhưng không đỡ. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương tiếp tục điều trị. Lúc này, bệnh  nhân đã có triệu chứng là sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm và chui gầm giường, hôn mê, thở máy, nghi mắc bệnh dại. Đến ngày 22/10, người đàn ông này tử vong. Mẫu bệnh phẩm của người bệnh được gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Kết quả xác định, bệnh nhân dương tính với virus dại.

Hiện tại, CDC Hải Dương yêu cầu 2 người bạn và con trai bệnh nhân đã bị chó căn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Những người có tiếp xúc với bệnh nhân cũng được rà soát, tư vấn phòng bệnh dại.

Trước sự việc trên, bác sĩ tư vấn khi bị chó cắn, cần phải tiêm phòng dại ngay, tránh trường hợp đáng tiệc như trên.

Tử vong sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan không tiêm phòng dại

Bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách xử lý khi bị chó cắn

Sau khi bị chó cắn, bất kể là chó khỏe mạnh hay chó ốm, người dân đều phải xử trí theo các bước đúng quy trình bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Bạn thực hiện vệ sinh vết thương.

Bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Sau khi bị chó cắn, việc đầu tiên cần làm là vệ sinh vết thương, bao gồm: rửa vết thương bằng nước thường, tốt nhất là rửa trôi dưới vòi nước chảy, gần cống nước chảy để các chất bẩn theo cống thoát đi, không bị đọng lại trên sàn tắm.
  • Tuyệt đối không rửa chân trong chậu, nếu không có vòi nước có thể dùng gáo múc ra để rửa. Sau đó rửa vết thương bằng xà phòng. Bởi xà phòng có thể làm rửa trôi vết bẩn và làm tan một phần virus.
  • Bạn tiếp tục bôi cồn I ốt vào vết thương để sát khuẩn, nếu không có cồn có thể dùng rượu trắng. Cách làm này sẽ làm giảm thiểu tối đa virus xâm nhập vào cơ thể qua vết cắn. Theo các bác sĩ, nếu xử lý tốt bước này, sẽ có tỷ lệ giảm tới 50% nguy cơ bị nhiễm bệnh dại từ động vật.

Bước 2: Đi tiêm phòng dại

Sau khi bị chó nghi bị dại cắn, nạn nhân cần được thực hiện tiêm phòng vaccine dại càng sớm càng tốt mà không cần phải theo dõi con vật. Theo bác sĩ giảng dạy Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Nếu vết máu gần vị trí thần kinh trung ương thì phải tiêm cả huyết thanh kháng dại càng nhanh càng tốt. Với vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương thì chỉ cần tiêm vaccine dại. Khi đi tiêm, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho từng trường hợp.
  • Thời gian tiêm phòng theo lộ trình người bệnh cần theo dõi từng biểu hiện của con chó. Khi có những dấu hiệu bất thường, cần gặp ngay bác sĩ để được trợ giúp.

Đi tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn là việc cần thiết

Nghiêm cấm làm những việc gì nếu bị chó cắn?

Để đảm bảo xử lý đúng phương pháp khi bị chó cắn, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khuyến cáo người dân cần tuyệt đối không làm những điều sau:

–  Không dùng thuốc nam, đặc biệt là sát lá, đắp vào vết thương.

–  Không sử dụng xăng dầu, dầu hỏa bôi lên vết thương.

–  Không thử dại bằng Đông y.

–  Không chữa bệnh dại bằng Đông y hay thuốc nam.

–  Lưu ý tuyệt đối không được bóp hay nặn máu ra và không băng kín vết thương.

Các bạn cần lưu ý và ghi nhớ những điều trên để biết cách xử lý khi chẳng may bị chó mèo cắn nhé.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn