Ứng dụng của Iot trong điều trị và chẩn đoán bệnh

Iot là một nguyên tố hóa học chỉ có một đồng vị bền, Iot được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị bệnh và nghiên cứu khoa học.

Iot có nhiều trong nước biển và rong biển

Iot có nhiều trong nước biển và rong biển

Ứng dụng của Iot trong điều trị và chẩn đoán bệnh

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Iốt là một nguyên tố hóa học nằm ở ô 53 trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nguyên tố này đã được phát hiện chỉ có một đồng vị  bền (không phóng xạ) với số khối là 127 (I-127) vào năm 1811. Iốt tự nhiên tìm thấy trong lớp vỏ trái đất (10-4%), trong nước biển và rong biển. Iốt và các hợp chất của nó được sử dụng trong lĩnh vực y tế và dược phẩm ví dụ dung dịch cồn Iốt có đặc tính khử trùng được sử dụng nhiều trong y tế. Ngày nay có khoảng 22 đồng vị của Iốt được tìm thấy trong quá trình phân hạch hạt nhân. Các đồng vị  phóng xạ của Iốt (I-131, I-125, I-129, …) được ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị bệnh  và nghiên cứu khoa học.

Iốt là nguyên tố có tính chất dễ dàng và nhanh chóng thâm nhập vào trong sữa thông qua chuỗi thức ăn: cỏ – động vật – sữa – con người. Khi Iốt phóng xạ (I-131) được tích lũy sẽ dẫn đến tuyến giáp nhận được liều chiếu cao (liều hấp thụ) vì Tuyến giáp có khối lượng rất nhỏ (khoảng 20g trong cơ thể con người).

Phóng xạ I số khối 131 được đưa vào cơ thể nhanh chóng thâm nhập vào máu trong những giờ đầu tiên sau khi xảy ra tai nạn bức xạ hoặc hạt nhân chủ yếu qua đường hô hấp. Để tránh sự tích lũy I-131 trong tuyến giáp và với mục đích là để làm bão hòa trước tuyến giáp với đồng vị  Iốt bền, người ta sử dụng các viên thuốc Kali Iốt. Cấm hay hạn chế tiêu thụ thức ăn chăn nuôi bị nhiễm phóng xạ I-131, thường xuyên kiểm tra sữa, nước và thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi chính là Các biện pháp phòng ngừa thường được sử dụng, cũng như các biện pháp tổ chức và hành chính khác bên cạnh phòng ngừa bệnh bằng Iốt, để giảm sự chiếu xạ. Bởi vì I-131 được tích lũy trong cơ thể chủ yếu thông qua chuỗi thức ăn trong giai đoạn cuối của tai nạn bức xạ hoặc hạt nhân.

Nên bổ sung muối có chứa Iot để ngăn ngừa bệnh lý tuyến giáp

Nên bổ sung muối có chứa Iot để ngăn ngừa bệnh lý tuyến giáp

Cách sử dụng Viên nén Kali Iốt – KI để trị bệnh tuyến giáp

Theo các Dược sĩ Đại học, viên nén Kali Iốt – KI cần được uống ngay để có tác dụng bão hòa Iốt ở tuyến giáp. Thời gian uống thuốc phụ thuộc vào các đặc điểm sinh lý của từng người, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính Để việc phòng ngừa việc tích lũy I-131 có hiệu quả, và lưu ý cần thực hiện nhanh chóng kịp thời. Ví dụ như Tốc độ thâm nhập của chất phóng xạ I-131 vào tuyến giáp của trẻ em và phụ nữ có thai là cao hơn so các nhóm người khác. Nguy cơ bị chiếu xạ I-131 ở tuyến giáp là không đáng kể đối với người lớn trên 45 tuổi và vì thế phòng ngừa bệnh bằng Iốt đối với họ là không bắt buộc còn Nhóm quan trọng nhất là trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Người ta đã xác định được rằng trong vòng hai giờ sau khi tai nạn hạt nhân hoặc bức xạ xảy ra việc phòng ngừa bệnh bằng Iốt hiệu quả nhất khi nó được thực hiện và Nếu sau 5 giờ, hiệu quả của biện pháp bảo vệ này giảm xuống 10 lần.

Phương pháp uống viên Iốt: Uống sau khi ăn,  nghiền nát viên thuốc và uống với nhiều nước để tránh và giảm sự kích ứng không mong muốn của hệ thống dạ dày-ruột.

Có vị tanh, Buồn nôn và nôn, Rối loạn dạ dày, Tiêu chảy, Phát ban da, Tim hồi hộp là các Tác dụng phụ có thể có khi dùng thuốc.

Các viên Iốt không bảo vệ chống lại các chất phóng xạ khác, cũng bị rò rỉ trong trường hợp tai nạn bức xạ hoặc hạt nhân mà chỉ có thể bảo vệ tuyến giáp khỏi tích lũy Iốt phóng xạ.

Thiện Lợi –  tapchisuckhoe.edu.vn