Vị thuốc Nam điều trị hiệu quả chứng đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng khó tiêu thường xuất hiện sau khi ăn nhiều chất béo, tinh bột, uống rượu bia…để điều trị chứng bệnh này bệnh nhân có thể sử dụng một số vị thuốc Đông Y đơn giản và hiệu quả dưới đây.

Theo chia sẻ của các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đầy bụng, khó tiêu là hiện tượng thường xảy ra sau khi ăn quá nhiều đồ ăn chứa chất béo, đạm, nhiều gia vị, tinh bột, ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, sử dụng nhiều bia, rượu, ăn xong đi nằm ngay,…Để điều trị hiệu quả chứng đầy bụng, khó tiêu,…ngoài việc thay đổi chế độ ăn bệnh nhân cũng nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, nấu chín kỹ thức ăn,  bạn có thể sử dụng mẹo chữa đầy hơi khó tiêu bằng một số vị thuốc Đông Y đơn giản dễ kiếm mà hiệu quả mang lại rất tốt.

Vị thuốc Nam điều trị hiệu quả chứng đầy bụng, khó tiêu

  • Trần bì:

Vị thuốc Nam trần bì chính là vỏ cam quýt phơi khô, trần bì có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí, hòa vị, cầm nôn mửa. Trần bì thường được dùng điều trị ăn không tiêu, ợ hơi, tiêu chảy, đầy bụng, tiêu đờm, giảm ho.

Cách sử dụng như sau: Xé vài miếng trần bì, rửa sạch bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong 15 – 20 phút có thể dùng được. Lưu ý chỉ uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.

  • Gừng

Gừng có khả năng điều trị chứng đầy bụng khó tiêu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa và giải độc, để sử dụng gừng tươi cho điều trị đầy bụng bạn sử dụng nhai vài lát gừng tươi, ngậm nuốt dần, ngày làm vài lần đến khi hết cảm giác đầy chướng bụng. Hoặc bạn có thể giã nát gừng tươi pha với nước nóng hoặc pha với mật ong để uống dần dần, hoặc bệnh nhân cũng có thể sử dụng 10g gừng khô, hãm với 100ml nước sôi rồi uống dần trong ngày.

Gừng tươi điều trị hiệu quả chứng đầy bụng khó tiêu

Gừng tươi điều trị hiệu quả chứng đầy bụng khó tiêu

  • Tía tô

Lá tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích, hạ khí, sử dụng lá tía tô bạn có thể sử dụng cả lá và thân mềm khoảng 30g sau đó giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm, giúp tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả.

  • Tỏi

Tỏi là gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn, tỏi còn có tác dụng tốt để chữa đầy bụng, khó tiêu vô cùng hiệu quả. Bệnh nhân sử dụng 5g đường phèn, 30g tỏi ta bóc vỏ, giã nát hòa với 60ml nước sôi còn ấm (40 – 50 độ), chia làm 2 lần uống trong ngày.

  • Chỉ thực – chỉ xác

Chỉ thực – chỉ xác là quả phơi khô của các cây thuộc họ cam quýt, chỉ xác là quả hái vào lúc gần chín, chỉ xác thường to hơn chỉ thực và được bổ đôi để phơi cho chóng khô. Chỉ thực – chỉ xác đều là những vị thuốc thông dụng trong Đông y, tính chua, hơi hàn, có vị đắng, có tác dụng tiêu hóa, trừ đờm, chữa trướng bụng, chữa chứng ra mồ hôi, lợi tiểu,…

Bệnh nhân sử dụng bài thuốc như sau: Chỉ thực 18g, mộc hương 18g, bạch truật 18g, tất cả các vị thuốc trên tán bột, ngày uống 2 lần với nước gừng, mỗi lần uống 5g.

Hy vọng với những bài thuốc mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết cách tự điều trị chứng bệnh đầy bụng khó tiêu ngay tại nhà một cách hiệu quả và an toàn.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn