Xoa bóp giúp điều trị và phòng chống táo bón cho trẻ em hiệu quả

Táo bón tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của trẻ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sự hấp thu các dưỡng chất cũng như khiến trẻ khó chịu, mất ngủ.

Táo bón khiến trẻ mệt mỏi vô cùng khó chịu

Táo bón khiến trẻ mệt mỏi vô cùng khó chịu

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhất là do sai lầm trong ăn uống, ở những đứa trẻ có thể chất thiên về nhiệt nếu uống ít nước quá hoặc dùng nhiều các loại sữa và thức ăn có tính “nóng” thì rất dễ bị táo bón.

Phòng chống và điều trị táo bón cho trẻ thế nào?

Biện pháp đầu tiên mà các bậc cha mẹ nên thực hiện để phòng và hỗ trợ điều trị táo bón cho trẻ chính là điều chỉnh chế độ ăn dựa trên nguyên tắc đảm bảo đủ nước, giảm bớt hoặc loại bỏ các chất cay nóng, giảm bớt hoặc loại bỏ các chất cay nóng, lập lại cân bằng âm dương trong ăn uống theo quan điểm của y học cổ truyền. Cha mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên, giàu chất dinh dưỡng, vitamin và đủ chất xơ, đặc biệt là các loại rau quả có tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, chuối, cam, đu đủ, thanh long,…

Thêm nữa, mỗi ngày 2 lần nên thực hành kiên trì và đều đặn các thao tác xoa bóp cho trẻ theo quy trình cụ thể như sau:

  • Xoa bụng: dùng đầu ngón tay trỏ, giữa và nhẫn xoa bụng trẻ nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ chừng 30 – 50 vòng.
  • Xát xương cụt: dùng hai ngón tay xát nhẹ vùng xương cụt theo chiều lên xuống chừng 2 – 3 phút, sao cho tại chỗ nóng lên là được.
  • Xoa lòng bàn tay: dùng ngón tay cái xoa lòng bàn tay trẻ theo chiều ngược kim đồng hồ trong 2 phút, y học cổ truyền gọi thao tác này là Vận nghịch nội bát quái.
  • Xoa bờ trong cẳng tay: dùng hai ngón tay miết bờ trong cẳng tay từ khuỷu xuống cổ tay trong 2 phút, y học cổ truyền gọi thao tác này là Miết thoái lục phủ.

Xoa bóp giúp điều trị và phòng chống táo bón cho trẻ em hiệu quả

Xoa bóp giúp điều trị và phòng chống táo bón cho trẻ em hiệu quả

Các bài thuốc dân gian có tác dụng nhuận tràng

Ngoài việc áp dụng những bài thuốc trên, các bậc cha mẹ có thể áp dụng bài thuốc Nam có tác dụng nhuận tràng vô cùng đơn giản dưới đây:

  • Bài 1: Khoai lang 60g, đường phèn 15g. Khoai lang gọt vỏ, thái mỏng, luộc kỹ lấy nước rồi hoà đường phèn uống.
  • Bài 2: Mật ong 20ml hòa với 30ml nước sôi uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài 3: Vừng đen 20g, mật ong 20ml. Vừng sao chín, xát vỏ, nghiền nhỏ thành bột, chế thêm nước nấu thành cao lỏng rồi hòa mật ong ăn hàng ngày.
  • Bài 4: Rau sam 20g, rau dừa nước 40g, rau má 40g, rau rệu 20g. Tất cả đem sắc đặc lấy nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Đối với những trẻ phân quá rắn, trẻ không thể tự đi ngoài được có thể tạm thời dùng phương pháp thụt hậu môn bằng mật ong hoặc nước sắc quả bồ kết theo cách thức như sau:

Bôi vào đầu bơm tiêm một chút dầu parafin. Dùng bơm tiêm nhựa vô trùng (bỏ kim) 0,5 – 1ml mật ong hoặc nước sắc quả bồ kết (1/2 quả bồ kết bẻ vụn sắc với 10ml nước trong 2 phút, để nguội). Sau chừng vài phút trẻ sẽ đi ngoài được. Tuy biện pháp này vô cùng hiệu quả nhưng không nên quá lạm dụng phương pháp này vì có thể làm mất phản xạ đi ngoài tự nhiên của trẻ khiến tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn