Cá bống không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, thịt cá mềm ngọt, mang hương vị đậm đà trong các món ăn mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh.
- Đặc điểm và công dụng của vị thuốc bạch hoa xà
- Thuốc hay trị đau đầu khi đến ngày “đèn đỏ”
- Tác dụng và bài thuốc chữa bệnh từ bồ kết
Cá bống rất giàu protein, các vitamin B2, D, E, PP và khoáng chất Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca… ít chất béo. Đây là thực phẩm lý tưởng cho người bị đàm thấp ho khó thở, chứng tỳ hư bụng đầy, nhức mỏi, đau tức ngực sườn. Người bị hư nhược liên quan tỳ phế hư đàm thấp trệ dùng đều tốt…
Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cá bống
Dưới đây là một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ cá bống mà độc giả nên tham khảo để dùng lúc khi cần:
Trị ăn ngủ kém, đau lưng tiểu đêm, sinh lý yếu. Dùng bài Canh cá bống hoa lý: cá bống, hoa lý, hành, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: dưỡng khí huyết, bổ tâm tỳ, an thần…
Chữa đổ mồ hôi tay chân; phong thấp, đau nhức xương khớp; đầy bụng chậm tiêu, tiêu chảy, nôn. Dùng bài Cá bống nấu lá lốt: cá bống, lá lốt, hành, gừng gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: liễm hãn, kiện tỳ hóa thấp, bổ khí huyết…
Trị trẻ em tỳ hư ăn kém, người mắc chứng ngoại cảm, người già mệt mỏi do thiếu đạm, nội thương, mệt mỏi ăn kém. Dùng bài Cháo cá bống: cá bống mú, gạo ngon, giá đậu, đậu xanh, hành hoa, gừng hành, rau mùi, gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Công dụng: bổ khí huyết, kiện tỳ hóa thấp,…
Chữa ho đau tức ngực sườn do đàm thấp huyết ứ, người sợ lạnh sợ gió, di mộng tinh,… Dùng bài Canh cá bống rau hẹ: cá bống, thịt lợn, rau hẹ, gia vị vừa đủ. Thịt, cá băm nhỏ tẩm gia vị trộn đều viên nấu canh rau hẹ. Công dụng: hóa thấp, kiện tỳ, ích dương…
Trị ngoại cảm nội thương, ăn kém bụng đầy chậm tiêu, ho đờm nhiều. Dùng bài Cá bống om mộc nhĩ: cá bống tượng, gừng, mộc nhĩ, dầu ăn, đường, hành củ, tiêu, gia vị mắm muối vừa đủ om ăn. Công dụng: dưỡng khí huyết, kiện tỳ hóa đàm,…
Trị tỳ phế hư ăn kém, mệt mỏi, ho khan, người gầy khó lên cân, đàm thấp đau tức ngực sườn. Dùng bài Cá bống cuốn mỡ chài: cá bống tượng làm sạch, xẻ dọc bụng cá từ đầu đến sát đuôi. Thịt lợn băm nhỏ, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, tỏi, hành, tiêu bột, gia vị vừa đủ trộn đều, nhồi vào bụng cá, cuốn mỡ chài, nướng ăn. Công dụng: dưỡng khí huyết, bổ tỳ thận,…
Chữa tức ngực, đầy bụng chậm tiêu, phong thấp nhức mỏi. Dùng bài Canh chả cá bống rau cải: thịt cá bống băm nhỏ, hành, tiêu, gia vị vừa đủ trộn đều làm chả nấu canh với rau cải cay. Công dụng: kiện tỳ hóa thấp, dưỡng khí huyết…
Trị bụng đầy chậm tiêu, ho hen đàm nhiều, đau tức ngực sườn, thừa cân… Dùng bài Cá bống kho củ cải: cá bống, củ cải, hành, gừng, tiêu, đường, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: hóa thấp, kiện tỳ tiêu trệ.
Chữa đau ngực sườn do huyết ứ; ho đàm, tỳ phế khí hư, cảm lạnh, bụng đầy, tiểu đục, viêm mũi dị ứng, phụ nữ nhiều khí hư. Dùng bài Cá bống kho củ kiệu: cá bống, củ kiệu tươi, ớt, hành khô, hành lá, mắm muối, đường, mắm, tiêu gia vị vừa đủ kho ăn tuần vài lần. Công dụng: kiện tỳ hóa ứ, thông huyết mạch…
Trị bụng đầy khó tiêu, ngực sườn đầy tức, ho hen đàm nhiều, đàm thấp trệ, chứng liên quan hư nhược. Dùng bài Cá bống kho dứa: cá bống, dứa, củ cải, hành củ, ớt, đường, tiêu, dầu ăn, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: tiêu trệ, kiện tỳ vị, thanh thấp nhiệt…
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn