Những món ăn đơn giản dưới đây không chỉ có công năng bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt mà còn tốt cho hoạt động của gan, giúp giải độc và cải thiện chức năng gan hiệu quả.
- Những công dụng bất ngờ của kỷ tử
- Những điều nên biết về cây hương nhu
- 8 công dụng mà nước chè xanh mang lại cho sức khỏe
3 món ăn bài thuốc có công dụng hỗ trợ và cải thiện chức năng gan
Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì trong môi trường nắng nóng, gan của bạn phải hoạt động cật lực hơn để đào thải độc tố từ món ăn, thức uống hằng ngày. Nếu phải làm việc cao độ trong một thời gian dài mà không được chăm sóc, gan sẽ bị suy yếu. Để cải thiện chức năng gan cũng như tốt cho người mắc bệnh viêm gan bạn đọc có thể áp dụng món ăn đơn giản, ít tốn kém dưới đây:
- Canh trứng gà nấu câu kỷ, táo đỏ
Món canh trứng gà nấu kỷ tử bổ tỳ vị, bổ thận, thanh lọc cơ thể rất tốt cho người bị bệnh viêm gan mạn tính, . Nguyên liệu: 20 gram táo đỏ, 30 gram câu kỷ tử, 2 quả trứng gà, Đường đỏ. Luộc hai quả trứng gà rồi bóc vỏ, sau đó cho vào xoong cùng câu kỷ tử và táo đỏ, thêm ngập nước. Nấu khoảng 30 phút cho nguyên liệu thấm vào nhau, thêm đường đỏ vừa đủ. Sau đó, khuấy nhẹ đến khi đường tan ra là được. Thưởng thức món canh trứng gà nấu câu kỷ tử, táo đỏ mỗi ngày 2 lần sau bữa cơm. Nên dùng cách ngày để đạt hiệu quả cao hơn.
- Chè nhân trần nấu táo và gừng khô
Món canh trứng gà nấu kỷ tử có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tốt cho người bị viêm gan mạn tính, ăn uống kém. Nguyên liệu: 10 gram gừng khô, 30 gram nhân trần, 5 quả táo đỏ, Đường đỏ. Cho nhân trần, gừng khô, táo đỏ vào xoong cùng 600ml nước, nấu khoảng 30 phút, lọc lấy nước để riêng. Tiếp tục sắc nguyên liệu trên với 600ml nước rồi lọc nước lần thứ 2, bỏ bã, giữ lại táo đỏ. Sau đó, hòa hai đợt nước với nhau, cho vào xoong cùng lượng táo đỏ đã giữ lại, thêm đường đỏ vừa đủ, khuấy đều đến khi tan ra hoàn toàn. Thưởng thức món chè nhân trần nấu táo và gừng khô sau bữa ăn.
Cháo đậu xanh rong biển có công dụng cải thiện chức năng gan
- Cháo đậu xanh rong biển
Cháo đậu xanh nấu cùng rong biển rất thích hợp trong những ngày thời tiết nắng nóng, bài thuốc Nam này có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ gan thực hiện chức năng đào thải độc tố. Nguyên liệu: 50 gram rong biển, 50 gram đậu xanh, 50 gram gạo tẻ, Đường, tiêu xay, muối, hạt nêm. Rong biển rửa sạch, ngâm trong nước lạnh đến khi nở đều, sau đó xắt sợi nhỏ. Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút. Vo sạch gạo rồi cho vào xoong cùng đậu xanh, thêm ngập nước. Nấu đến khi gạo và đậu xanh nở bung thì thêm rong biển, đảo đều. Tiếp tục nấu khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc có thể bổ sung ba món ăn này vào thực đơn hàng ngày của mình để tăng cường và bảo vệ sức năng gan.
Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn