Bài thuốc Đông Y điều trị hiệu quả mụn trứng cá

Mụn trứng cá là nỗi ám ảnh của nhiều người, để điều trị dứt điểm mụn trứng cá ngoài việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân cũng có thể áp dụng một số bài thuốc Đông Y dưới đây.

Bài thuốc Đông Y điều trị hiệu quả mụn trứng cá

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn, mụn trứng cá là một chứng bệnh do thấp nhiệt, đàm thấp, huyết ứ, nhiệt độc, … gây ra. Người bị mụn trứng cá thường có có cơ thể bị thận âm bất túc, tướng hỏa quá vượng, bệnh âm dương thất điều, thiên ăn uống không điều độ hoặc mạch xung nhâm bất điều, hỏa nhiệt của phế vị dẫn đến huyết nhiệt uất mà gây nên bệnh. Tùy thuộc vào thể trạng cũng như các dấu hiệu của từng người mà sử dụng phép chữa và phương thuốc trị mụn trứng cá thích hợp như sau:

Mụn trứng cá màu hồng, gồ lên, khi vỡ chảy nước nhờn, hồng, các ngày sau kết rắn miệng khô, tâm phiền (buồn bực), đanh, di tinh (với nam), rối loạn kinh nguyệt (với nữ), đại tiện táo kết, tiểu tiện ít, nước tiểu đỏ, mất ngủ, ngủ hay mộng mị, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác. Bệnh nhân sử dụng bài thuốc Tri mẫu 12g, hoàng bá 12g, liên kiều 15g, nữ trinh tử 20g, sinh địa hoàng 15g, bồ công anh 15g, hạn liên thảo 20g, ngư tinh thảo 20g, cam thảo 5g, đan sâm 15g. Sắc uống. Nếu đại tiện bí kết không thông gia tử thảo 15g, chỉ thực 12g, đại hoàng 15g (cho sau), để thông phủ tả nhiệt; nếu đại tiện phân nát bỏ đại hoàng, gia nhân trần 15g, thổ phục linh 15g để lợi thấp, thanh nhiệt giải độc. Bệnh nhân thường xuyên mất ngủ gia hợp tiền bì 15g, phế vị hỏa nhiệt gia sinh thạch cao 20g, địa cốt bì 15g, phục linh 20g.

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị mụn trứng cá có màu hồng sẫm, cứng, những mụn có chất nhầy màu xám lõm xuống hoặc lồi lên, mọng nước, có tâm phiền, đa mộng (ngủ hay mộng mị), lưỡi có khi tím bầm, đại tiện táo bón, có điểm ứ huyết hoặc vàng bệu, mạch khẩn hoặc tế sác. Bệnh nhân sử dụng bài thuốc Nam bao gồm: Đào nhân 15g, hồng hoa 5g, bồ công anh 15g, hạn liên thảo 20g, sinh địa 20g, xích thược 5g,  miết giáp 12g, nữ trinh tử 20g, xuyên sơn giáp 10g, đan sâm 20g, bối mẫu 12g, cam thảo 4g.

Mụn trứng cá trên mặt, số lượng có thể nhiều hoặc ít nhưng sự xuất hiện của mụn có quan hệ rõ ràng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trước chu kỳ kinh, mụn trứng cá nhiều, sau chu kỳ kinh mụn trứng cá thường ít hơn. Bệnh nhân sử dụng bài thuốc bao gồm: Nữ trinh tử 20g, hương phụ 12g, sơn tra 20g, tri mẫu 10g, hạn liên thảo 20g, đan sâm 15g, bạch thược 15g, ích mẫu 15g, phục linh 15g, cam thảo 3g, sài hồ 12g, trạch tả 12g. Nếu kinh nguyệt trước kỳ, lượng nhiều bỏ đan sâm, gia sinh địa 15g, tăng ích mẫu lên 30g. Kinh nguyệt sau kỳ tăng đan sâm lên 20g và gia vương bất lưu hành 15g.

Theo các Dược sĩ Đại học, ngoài việc sử dụng những bài thuốc trên người bị mụn trứng cá cũng có thể sử dụng cà chua nghiền nhỏ vắt lấy nước hòa với một ít nước chanh đem xoa đều lên mặt, nước cà chua hòa cùng chanh có công dụng giúp cho giảm bóng nhờn và làm sạch mụn da mặt khô ráo.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bệnh nhân bị mụn trứng cá đã biết cách tự chăm sóc và điều trị hiệu quả bệnh của mình ngay tại nhà.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn