Bài thuốc Nam điều trị hiệu quả đau nhức xương khớp nhờ lá lốt

Lá lốt không chỉ là một loại cây gia vị mà còn là vị thuốc Nam có công dụng điều trị hiệu quả chứng bệnh xương khớp đặc biệt khi thời tiết chuyển lạnh như hiện nay.

Bài thuốc Nam điều trị hiệu quả đau nhức xương khớp nhờ lá lốt
Bài thuốc Nam điều trị hiệu quả đau nhức xương khớp nhờ lá lốt

Bài thuốc Nam điều trị hiệu quả đau nhức xương khớp nhờ lá lốt

Khi sử dụng lá lốt các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo nên sử dụng kết hợp lá lốt với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung, sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau vùng ngực và bụng do lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, mụn nhọt, đau đầu, đau răng…Dưới đây là một số bài thuốc Nam điều trị hiệu quả chứng đau nhức xương khớp khi thời tiết chuyển lạnh:

  • Chữa đầu gối sưng đau

Rửa sạch, giã nát, chưng nóng với giấm, khoảng 10 ngày 20g lá lốt, 20g ngải cứu, có thể kết hợp lá lốt với 30g rễ tươi mỗi loại vòi voi, 30g cỏ xước, 30g bưởi bung, thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml đến khi còn 1/3 chia ra uống 3 lần trong ngày, Uống liên tục trong 7 ngày.

  • Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Cho vào 300ml nước đun đến khi còn 100ml 20g lá lốt tươi, rửa sạch, sử dụng nước thuốc này khi còn ấm, trước mỗi bữa tối, liên tục trong 2 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Sắc 2 bát nước đến khi còn 1/2 bát 15-30g (khô thì 5-10g)  lá lốt tươi, uống khi còn ấm tốt nhất là sau bữa tối, uống liên tục trong 10 ngày. ể tăng hiệu quả điều trị bệnh nhân có thể cho thêm một số vị thuốc khác như rễ các cây cỏ xước 30g, bưởi bùng 30g, vòi voi 30g, dùng tươi, sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml chia ra vừa uống 3 lần trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

thường sử dụng kết hợp lá lốt với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung

Thường sử dụng kết hợp lá lốt với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung

  • Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Rửa sạch 30g lá lốt tươi mang giã nát vắt lấy nước đặc uống trong ngày, phần bã mang đun sôi 5 phút với 3 bát nước. Vắt để riêng bã sang bên, dùng nước đó rửa vào chỗ bị tổ đỉa, lấy bã đắp lên rồi băng lại. Làm liên tục 5 đến 7 ngày và 2 lần mỗi ngày.

  • Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở chân, tay

Dùng 30g lá lốt tươi, rửa sạch, chờ ráo mang đun sôi với 1 lít nước khoảng 3 phút, cho thêm ít muối lúc sôi. Mỗi ngày trước khi đi ngủ dùng để ngâm tay, chân, làm đều đặn và thường xuyên từ 5 đến 7 ngày. Ngoài ra, có thể thái nhỏ 30g lá lốt sao vàng hạ thổ, sắc với 3 bát nước cho còn 1 bát. Uống 2 lần trong ngày, liên tục trong 7 ngày rồi dừng 4 – 5 ngày lại tiếp tục uống.

  • Chữa viêm âm đạo, ngứa, ra nhiều khí hư

Lấy 40 gr nghệ, 20 gr phèn chua, 50 gr lá lốt đổ nước ngập thuốc khoảng hai đốt ngón tay, đun sôi thì bớt lửa sôi liu riu khoảng 10 – 15 phút rồi chắt lấy một bát nước, để lắng trong, dùng rửa âm đạo. Số thuốc còn lại đun sôi để xông hơi vào âm đạo, rất hiệu nghiệm.

  • Chữa phù thũng do suy thận

Lá lốt 20g, cà gai leo 10g, rễ mỏ quạ 10g, rễ tầm gai 10g, lá đa lông 10g, mã đề 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bệnh nhân đau nhức xương khớp có thể điều trị hiệu quả bệnh của mình ngay tại nhà.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn