Bài thuốc sử dụng long nhãn giúp bổ máu, an thần

Long nhãn mang giá trị sử dụng cao trong các bài thuốc Đông y với nhiều tác dụng trị bệnh, tăng cường sức khỏe và là thức ngon được nhiều người yêu thích.

Long nhãn khô được sử dụng nhiều trong Đông y
Long nhãn khô được sử dụng nhiều trong Đông y

Nhãn còn có tên gọi khác như mác nhan, lệ chi nô. Cây được trồng phổ biến tại Việt Nam, quả chín sau khi thu hái sẽ bóc vỏ, lấy cùi được chế biến bằng cách phơi hoặc sấy khô thành long nhãn. Long nhãn có mùi thơm, màu cánh gián (nâu vàng sẫm) khô bóng và mềm, vị ngọt đậm.

Theo y học cổ truyền, long nhãn vị ngọt, tính bình, mang tác dụng dưỡng huyết, an thần, bổ dưỡng, chữa suy nhược thần kinh, kém ngủ, hay quên.

Bài thuốc bổ máu, an thần chứa long nhãn

Long nhãn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc bắc thuốc nam với nhiều tác dụng điều trị bệnh, bổ dưỡng, an thần mà bạn có thể tham khảo.

Dưới đây là một số bài thuốc chưa long nhãn được nhiều người tin tưởng sử dụng:

Chữa lo âu, mất ngủ, hay quên: Long nhãn 30g, phục thần 30g, hoàng kỳ 30g, mộc hương 15g, nhân sâm 15g, c toan táo nhân 3g, hích cam thảo 8g, viễn chí 3g, đương quy 3g. Tất cả ngâm rượu uống. Ngày uống 2 chén con trước bữa ăn.

Chữa tâm thận hư nhược: Long nhãn 100g, táo tàu 50g, thái nhỏ ngâm với 500ml rượu trắng, để càng lâu càng tốt. Ngày uống hai chén con trước bữa ăn.

Bài thuốc sử dụng long nhãn giúp bổ máu, an thần
Bài thuốc sử dụng long nhãn giúp bổ máu, an thần

Chữa mồ hôi trộm, sốt hâm hấp vào buổi chiều, khát nước, đại tiện táo, tiểu ít, da khô: Long nhãn nhục 40g, cao ban long 40g. Trước tiên, đun long nhãn với một chén nước cho sôi kỹ, sau đó cho cao ban long (đã cắt vụn) vào và đun cho tan hết. Để nguội rồi cắt từng miếng nhỏ. Ngày uống hai lần vào buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần uống 10g với nước ấm.

Chữa suy nhược thần kinh, mệt mỏi, yếu sinh lý: Long nhãn 500g ngâm với 2 lít rượu trắng (trong khoảng thời gian 2 tháng), mỗi ngày uống 1 chén nhỏ.

Trị tiêu chảy do tì hư: 30 quả long nhãn khô cùng 3-5 lát gừng tươi. Tất cả đem nấu nước để uống trong ngày.

Tốt cho người suy nhược, mất ngủ: Long nhãn 30g, sâm bố chính 20g (tẩm nước gừng sao vàng) hãm uống trong ngày.

Dùng cho người lo âu mất ngủ, thể trạng gầy yếu: Long nhãn 100g, giã nhuyễn trộn với bột hạt sen 100g, mật ong vừa đủ hoàn viên.

Những bài thuốc trên không thể thay thế cho lời khuyên của các thầy thuốc. Điều quan trọng khi nhận thấy sự khác thường của cơ thể theo chiều hướng tiêu cực, bạn nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ, thầy thuốc có trình độ chuyên môn khám và chữa bệnh tùy theo tình trạng bệnh, thể trạng của bạn nhằm đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn