Công dụng chữa bệnh ung thư của vị thuốc đông y cây mã tiền

Hạt mã tiền là vị thuốc điều trị phong tê thấp, bại liệt, bán thân bất toại đã được y học cổ truyền ghi nhận. Xong vị thuốc này có chứa độc tố cực mạnh nên cần hết sức lưu ý khi sử dụng.

Vị thuốc đông y cây mã tiền

Cây mã tiền là một vị thuốc được dùng phổ biến trong đông y và tây y có tác dụng chữa trị nhiều căn bệnh mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, do tính chất của vị thuốc này rất độc nên việc sử dụng cần có sự hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc. Các nghiên cứu về công dụng của cây mã tiền cho thấy nó có khả năng chữa bệnh vượt trội ngoài những cách dùng thông thường là có thể chữa được bệnh ung thư. Công dụng chữa bệnh ung thư của cây mã tiền được áp dụng cho các loại bệnh ung thư dưới đây.

Thuốc từ cây mã tiền được dùng từ bộ phận là hạt của cây và được áp dụng từ xa xưa để chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, hạt mã tiền có vị đắng, tính hàn, rất độc. Có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, kết tiêu sưng thũng. Trị tê thấp, bại liệt, ghẻ lở, phong hủi, ung thư thực quản, dạ dày, ung thư da, lao hạch lâm ba, gãy xương. Trong dân gian thường dùng hạt mã tiền làm thuốc xoa bóp, chữa tê liệt nửa người, chó dại cắn và trị ghẻ rất công hiệu.

Công dụng chữa bệnh ung thư của cây mã tiền

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết một số công dụng chữa bệnh ung thư của cây mã tiền như sau:

Chữa bệnh ung thư thực quản

Bài thuốc: hạt mã tiền (rang với dầu mè), toàn yết, ngô công, kê nội kim 15g, hùng hoàng 30g, đan sâm 150g. Tất cả các vị thuốc đem tán bột và nặn làm viên. Người bệnh dùng thuốc mỗi lần từ 1 – 3g uống cùng với rượu, ngày dùng 2 – 3 lần.

Chữa bệnh ung thư da

Bài thuốc: hạt mã tiền, ngô công, tử thảo, bách yết thảo, mỗi vị 20g đem chế thành cao dùng để bôi lên vùng da bị bệnh

Hoặc dùng bài thuốc từ hạt mã tiền 24g, ngô công 30 con, hoa phấn, tế tân 10g, bồ hoàng, bạch chỉ, tử thảo 4g, xuyên sơn giáp, hùng hoàng 2g. Tất cả các vị thuốc đem sấy khô, riêng mã tiền đem bóc lông, vỏ cắt lát phơi khô dùng 300g dầu mè đun nóng rồi cho vào cùng với các vị thuốc và sáp ong trộn đều và để nguội dùng.

Chữa bệnh ung thư dạ dày

Bài thuốc: hạt mã tiền 1g, ốc sên sống 0,5g, ngô công 1,5g, nhũ hương 0,1g, phòng phong 0,5g, toàn yết 0,3g.

Cách dùng: hạt mã tiền phơi khô (đã được chế biến loại bỏ bớt độc tố) đem sao vàng cùng dầu mè. Các vị thuốc ngô công, yoàn yết, phong phòng cũng đem sao vàng lên rồi tán thành bột. Ốc sên đem giã nát, phơi khô rồi tán thành bột. Tất cả các vị thuốc sau khi chế biến đem trộn đều và làm thành viên thuốc. Mỗi ngày uống 3 lần, 1 lần 1,5g sẽ có tác dụng chữa bệnh ung thư dạ dày và ung thư tuyến vú hiệu quả.

Chữa ung thư thực quản

Bài thuốc: chích mã tiền, bào giáp, đương quy 10g; xuyên khung, tê giác, toàn yết 6g; ngô công 6 con; hùng hoàng, cam thảo 3g.

Cách dùng: hạt mã tiền cũng được sao vàng cùng với dầu mè, đem tán thành bột cùng với các vị thuốc còn lại rồi tạo thành dạng viên. Thuốc dùng để uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1,5g. Không chỉ có tác dụng đối với bệnh ung thư thực quản mà còn giúp chữa trị các loại bệnh ung thư khác là ung thư mũi họng và ung thư tuyến vú.

Lưu ý: Theo các Bác sĩ của trang tạp chí sức khỏe cho biết, dùng bài thuốc từ hạt mã tiền chữa bệnh mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vị thuốc này rất độc nên người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.