Công dụng của nghệ vàng và những lưu ý khi sử dụng

Nghệ từ lâu đã được biết đến không chỉ là một loại gia vị giúp làm tăng hương vị, màu sắc cho món ăn mà nghệ còn có tác dụng rất hữu ích đối với sức khỏe con người.

Công dụng của nghệ vàng và những lưu ý khi sử dụng

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của củ nghệ mà các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp, bạn đọc có thể tham khảo:

1. Nghệ có tác dụng chống ung thư

Nghệ vàng có chứa hoạt chất chính là curcumin chất này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và phá hủy các tế bào có thể gây nên bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Hoạt chất curcumin khi được cơ thể hấp thụ sẽ làm giảm đi đáng kể sự hình thành của các tế bào di căn, các khối u, đồng thời sẽ hỗ trợ các loại thuốc đặc hiệu để tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hiệu quả hơn. Ngoài ra, hoạt chất curcumin còn có tác dụng trong việc bảo vệ gan thận và nhiều bộ phần của cơ thể.

1. Nghệ có tác dụng giảm cholesterol trong máu

Nghệ còn có tác dụng hữu ích trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu và hạn chế tối đa quá trình oxy hóa chất béo. Sau mỗi lần sử dụng bột nghệ, sẽ giúp lượng mỡ trong máu sẽ nhanh chóng giảm đi, giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và nhựa sống.

1. Nghệ có tốt cho hệ tiêu hóa

Trong đời sống hằng ngày, hoạt động của hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đã từ lâu, nghệ được biết đến là một nguyên liệu có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiêu hóa, nhờ khả năng kháng khuẩn rất tốt,.. trong sinh hoạt hàng ngày sử dụng nghệ sẽ thuyên giảm một số bệnh lý về gan, đầy hơi, khó tiêu,…

1. Nghệ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong nghệ chứa hoạt chất lipopolysaccharide có khả năng trong việc tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nghệ được biết đến với khả năng kháng virus và kháng nấm cao vì vậy khi bị ho, cảm cúm, sử dụng tinh bột nghệ pha với sữa ấm, nước ấm sẽ cho hiệu quả tốt.

1. Nghệ có tác dụng giúp giảm cân

Hợp chất curcumin có trong nghệ có tác dụng ngăn chặn mạch máu mới hình thành ở trong mỡ thừa, từ đó làm cho mô mỡ không phát triển và sinh sôi thêm. Do đó nếu bạn muốn mình có thể mau chóng lấy lại vóc dáng thon gọn thì đừng quên bổ sung nghệ vào chế độ ăn kiêng.

Nghệ có công dụng làm đẹp da hiệu quả

1. Nghệ có tác dụng làm đẹp da

Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, hợp chất Curcumin sẽ có tác dụng giúp giảm các sắc tố Melanin gây nên tàn nhang, sạm da, nám giúp điều chỉnh tiết các bã nhờn trên cơ thể và mặt, các thành phần trong nghệ có tác dụng loại bỏ và tẩy đi những tế bào chết, vết sừng có trên da bên cạnh đó góp phần hỗ trợ điều trị mụn và loại bỏ các vết thâm, làm liền sẹo. Có thể sử dụng nghệ thông qua nhiều cách như đắp mặt bằng tinh bột nghệ, uống tinh bột nghệ, dùng kèm trong chế biến đồ ăn để kéo dài tuổi thanh xuân của phái nữ.

1. Nghệ hỗ trợ điều trị đau dạ dày, đại tràng

Tinh bột nghệ có tác dụng hữu ích trong điều trị đau dạ dày, tá tràng. Hợp chất Curcumin có sẽ giúp làm ức chế quá trình bài tiết dịch vị, từ đó làm giảm hàm lượng axit có trong dịch vị và đó là nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày.

Bên cạnh đó chức năng chống viêm của tinh bột nghệ cũng giúp làm lành nhanh các vết loét trong dạ dày, từ đó làm cho việc điều trị trở nên nhanh và hiệu quả. Bên cạnh đó, trong tinh bột nghệ cũng mang hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, giúp kích thích sản xuất chất nhầy từ đó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn