Đậu đen (đỗ đen) thường được dùng để nấu chè vào mùa hè hoặc rang thơm hãm lấy nước uống giải nhiệt. Thế nhưng không phải ai cũng biết được tác dụng của thực phẩm này với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về công dụng của đậu đen trong bài viết dưới đây.
- Cách dùng và liều dùng của vỏ hạt mã đề (Ấn độ)
- Điều kỳ diệu nhiều người đã khỏi bệnh trĩ nhờ áp dụng
- Thầy thuốc Đông Y và bài thuốc Khai thông tâm mạch
Công dụng diệu kỳ của đậu đen (đỗ đen) cực tốt cho sức khỏe
Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Cây đậu đen (cây đỗ đen ) là một loại thực vật thuộc họ nhà đậu. Cây được mọc hằng năm bằng cách gieo hạt, là dạng cây thân thảo với nhiều nhánh nhỏ. Lá cây mọc kép bao gồm 3 lá chét mọc so le với nhau, trong đó lá ở giữa thường có kích thước to và dài hơn so với lá mọc hai bên. Hạt đỗ có nhiều dưỡng chất và công dụng đối với sức khoẻ và có thể sử dụng quanh năm.
Tìm hiểu về cây đỗ đen
Hoa của cây đậu đen có màu tím nhạt, quả dài, tròn và được tạo thành từ 2 mảnh vỏ ghép lại. Khi quả còn non sẽ có màu xanh nhưng khi già thì chuyển sang màu vàng hoặc nâu đen, thường bên trong quả sẽ có 7-10 hạt. Cách thu hoạch bình thường sẽ là khi quả già chuyển sang màu nâu sẽ được đem về phơi khô và tách vỏ lấy hạt đỗ bên trong. Đây cũng chính là phần dinh dưỡng có giá trị cao nhất và được dùng trong chế biến nhiều món ngon.
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì các chất dinh dưỡng có trong đậu đen đó là: Calo, chất đạm, xơ, đường, selen, chất béo, magie, kali, natri, sắt, canxi, photpho, carbohydrate, folate, vitamin C, K,…, saponin, quercetin, anthocyanin, thiamin, chất béo,….Hiện nay, có 2 loại đỗ đen được sử dụng phổ biến là đậu đen lòng trắng và đậu đen lòng xanh.
Đỗ đen siêu thực phẩm mùa hè
Công dụng của đỗ đen đối với sức khoẻ
Giảm huyết áp
Đậu đen có hàm lượng natri thấp và có nhiều canxi, magiê và kali. Những dưỡng chất này đều có khả năng hỗ trợ làm giảm huyết áp và nhiệt độ cho cơ thể một cách tự nhiên.
Bài thuốc Đông y điều trị cao huyết áp
Chuẩn bị: 500gr đậu đen xanh lòng và giấm ăn
Hướng dẫn sử dụng: Làm sạch đậu, phơi khô rồi cho đậu vào bình thủy tinh. Tiếp tục thêm giấm vào làm sao cho ngập mặt đậu, để nơi thoáng mát trong vòng 2 tháng. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn nên cho thêm chút dấm để tránh bị hỏng. Sau 2 tháng thu được hỗn hợp thì sử dụng mỗi ngày ăn 2 thìa.
Duy trì sức khỏe xương khớp, chữa đau lưng
Trong đậu đen có các thành phần như photpho, canxi và protein là những vật liệu cần thiết để cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc xương. Ngoài ra khi ăn đậu đen thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn sắt và kẽm phong phú nhằm cải thiện khả năng đàn hồi cũng như sức mạnh của xương khớp.
Bài thuốc Đông y tốt cho xương khớp
Chuẩn bị: Đậu đen, rượu trắng 35 – 40 độ
Cách dùng: Bỏ đậu đen vào ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó đem vớt ra để ráo nước hoàn toàn rồi cho vào chảo sao thơm rồi tiến hành ngâm rượu. Đem ngâm trong 5 tháng và cứ 1 kg đỗ đen thì đem ngâm với 5 lít rượu trắng, sử dụng trong bữa ăn 20ml x 1- 2 lần/ngày.
Đậu đen chữa bệnh tiểu đường
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy trong đậu đen có chứa lượng chất xơ dồi dào giúp làm giảm đường huyết, lipid và cải thiện được lượng insulin trong máu. Theo căn cứ thì một cốc đậu đen nấu chín ( khoảng 172g) thì bạn đã dung nạp cho cơ thể khoảng 15g chất xơ.
Bài thuốc Đông y chưa bệnh tiểu đường bằng đậu đen
Cách 1: Dùng 300gr đậu đen sao thơm rồi đem đi nấu với 2 lít nước sạch. Đun sôi trong khoảng 20 phút và sử dụng để uống nhiều lần trong ngày.
Đỗ đen ngâm dấm
Phòng tránh bệnh tim mạch
Làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch nhờ có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B6, kali dồi dào. Trong đỗ đen có folate giúp ức chế tổng hợp homocysteine (một chất làm hư mạch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch). Hơn nữa các chất quercetin và saponin hoạt động như thuốc kháng viêm tự nhiên, giảm lipid, bảo vệ mạch máu và tim khỏi tác hại của cholesterol xấu.
Nhiều công dụng khác
- Kích thích tiêu hóa, chống táo bón
- Giải độc, phòng tránh bệnh ung thư
- Nước đậu đen làm đẹp da
- Chữa tóc bạc sớm, ngăn ngừa rụng tóc
- Giảm cân
- Trị mất ngủ, đau đầu
- Tác dụng bổ thận
- Hỗ trợ điều trị bệnh gout
- Giải độc cho cơ thể
- Chống ngộ độc rượu, giải rượu
- Chữa bệnh trĩ đi ngoài ra máu
Những lưu ý khi dùng đỗ đen
- Bệnh nhân có thể hàn, đang bị tiêu lỏng, tay chân lạnh, viêm loét hoành tá tràng, loét dạ dày hoặc bị dị ứng với đậu đen thì không nên dùng.
- Thành phần phytate trong đỗ đen có thể gây ức chế khả năng hấp thụ các chất như canxi, sắt, kẽm. Vì vậy, không dùng đậu đen chung với các thực phẩm chứa nhiều chất trên. Người đang dùng các chế phẩm bổ sung canxi, sắt, kẽm cũng không nên ăn đậu đen.
- Đậu đen chứa nhiều protein nên có thể gây khó tiêu, đầy bụng nếu ăn quá nhiều
- Đậu đen kỵ với các thực phẩm như sữa tươi, rau chân vịt, ngũ sâm… Tránh dùng chúng cùng lúc.
Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Đậu đen có thể làm giảm hiệu quả của một số thuốc tân dược. Hãy hỏi ý kiến Bác sĩ nếu bạn có ý định sử dụng thực phẩm này thường xuyên trong thời gian đang được điều trị bệnh bằng thuốc.
Hi vọng những thông tin trên của tạp chí sức khoẻ hữu ích với bạn đọc!