Hướng dẫn cách massage chữa đau đầu tại nhà

Đau đầu là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau, tuy nhiên bạn có thể khắc phục chúng chỉ bằng những động tác massage đơn giản tại nhà theo hướng dẫn của chuyên gia.

Hướng dẫn cách massage chữa đau đầu tại nhà
Hướng dẫn cách massage chữa đau đầu tại nhà

Các chứng bệnh có thể gặp khi xuất hiện đau đầu có thể kể đến như: thiểu năng tuần hoàn não, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoái hóa,… Bên cạnh việc sử dụng thuốc bắc thuốc nam, thuốc tân dược thì massage cũng được xem là một trong những liệu pháp chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tìm đến.

Massage chữa bệnh không chỉ giúp bạn giảm thiểu những lo lắng về tác dụng phụ mà còn giúp bạn vừa có thể thư giản vừa có thể góp phần đẩy lùi căn bệnh đau đầu đang hành hạ bạn mỗi ngày. Trong y học cổ truyền, đau đầu được xếp vào chứng đầu thống và phần lớn do ngoại tà (hàn, phong, thử, thấp, hỏa táo) xâm nhập hoặc nội nhân (thất tình) mà gây bệnh…

Massage chữa đau đầu theo cách chuyên gia

Trên lâm sàng, đau đầu thường đi kèm với cứng cổ gáy, theo đó trước hoặc khi cơn đau đầu xuất hiện, người bệnh cần ngồi thả lỏng người,  úp ra hai tay sau gáy xát trái chiều nhau từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và ngược lại từ 20 – 30 lần. Tiếp đến bạn đặt hai đầu ngón cái vào huyệt phong trì, day nhẹ nhàng từ trên xuống hõm vai và ngược lại 20 – 30 lần. Lưu ý làm động tác này từ huyệt phong phủ xuống hết phần cổ gáy sẽ giúp vùng cổ gáy ấm nóng, giảm độ co cứng, thúc đẩy tuần hoàn khí huyết lên não. Sau đó dùng lòng bàn tay ấn nhẹ vùng quanh đầu, đỉnh đầu 5 – 7 lần; lấy 10 đầu ngón tay làm lược chải tóc lên xuống, sang trái sang phải 3 – 5 lần. Tiếp đến tìm huyệt a thị (tức điểm vùng đau) dùng ngón tay day lực tương đối mạnh nhưng chậm rãi thấm sâu 2 – 3 phút. Động tác này sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần, tăng cường tuần hoàn dẫn đến khí huyết lưu thông từ đó giảm đau.

Day bấm huyệt thái dương chữa đau đầu
Day bấm huyệt thái dương chữa đau đầu

Tiếp đến day bấm lần lượt các huyệt: thái dương, bách hội, suất cốc, phong trì, thần đình, liệt khuyết, huyết hải mỗi huyệt 1 – 2 phút, riêng đối với huyệt phong trì và huyệt liệt khuyết cần bấm tăng thời gian thêm 1 – 2 phút để nâng cao hiệu quả điều trị.

Các chuyên gia đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo: Các thao tác massage chữa bệnh đau đàu này cần được thực hiện nhẹ nhàng, lực thấm sâu từ nhẹ tới mạnh và ngược lại. Để đảm bảo hiệu quả điều trị, bạn nên thực hiện đều đặn hàng ngày, lực nhẹ nhàng không để trầy xước, tổn thương da, không làm qua loa cho xong hay nóng vội, làm với lực mạnh.

Các huyệt cần tác động trong quá trình massage chữa đau đầu

Theo các chuyên gia massage chữa bệnh đau đầu, vị trí các huyệt cần tác động bao gồm:

Huyệt thái dương: phía sau điểm nối đuôi lông mày và đuôi mắt chừng 1 thốn, thần đình: từ huyệt ấn đường (giữa hai đầu trong cung lông mày) đo lên 3,5 thốn.

Huyệt phong trì: ở chỗ lõm của bờ trong cơ ức đòn chũm và bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ.

Day bấm huyệt phong trì chữa đau đầu
Day bấm huyệt phong trì chữa đau đầu

Huyệt suất cốc: huyệt ở ngay trên đỉnh vành tai, trong chân tóc 1,5 thốn khi gấp vành tai.

Huyệt bách hội: là điểm giao nhau của hai đường vuông góc nối giữa đường chạy dọc qua giữa đầu và hai đỉnh vành tai, liệt khuyết: dưới đầu xương quay nối với thân xương, cách lằn chỉ ngang cổ tay 1,5 thốn.

Huyệt phong phủ: chân tóc gáy đo lên 1 thốn.

Huyết hải: bờ trong đầu xương bánh chè đo lên 2 thốn.

Kết hợp với phương pháp massage, người bệnh cần lưu ý theo lợi khuyên của bác sĩ tư vấn trong quá trình sinh hoạt như: không được vặn lắc đầu cổ mạnh, đột ngột nhằm tranh các nguy cơ thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ… Thư giãn tinh thần, nghỉ ngơi hợp lý, giải tỏa căng thẳng thần kinh… Không nằm gối đầu cao, không sử dụng đồ có chất kích thích thần kinh như rượu, chè, cà phê, thuốc lá… để có giấc ngủ ngon cũng như hạn chế được các nguyên nhân gây đau đầu.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn