Lợi ích khi sử dụng tinh dầu cam đối với sức khỏe và sắc đẹp

Tinh dầu cam nguyên chất là một sản phẩm được chiết xuất từ vỏ cam có nhiều công dụng trong bảo vệ sức khỏe con người và việc làm đẹp.

Lợi ích khi sử dụng tinh dầu cam đối với sức khỏe và sắc đẹp

Một trong những điểm ưa thích khi sử dụng tinh dầu cam là lưu lại mùi hương rất lâu. Trong tinh dầu cam có chứa các hoạt chất có tác dụng chữa khó tiêu, ho, trừ đờm, nôn mửa. Tinh dầu cam thực sự là “thần dược” của thiên nhiên dành cho con người trong việc chăm sóc sức khỏe. Theo chia sẻ của các Dược sĩ Đại học, tinh dầu cam là loại tinh dầu được chiết xuất từ vỏ cam. Trong thành phần của tinh dầu cam nguyên chất có hoạt chất Limonene cao có khả năng ức chế các gốc tế bào tự do, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, tinh dầu cam còn cho hương thơm ngọt ngào lưu hương lâu nên thường được dùng nhiều trong công nghệ dược phẩm và mỹ phẩm.

Các tác dụng của tinh dầu cam đối với sức khỏe

Giảm Stress căng thẳng mệt mỏi, giúp ngủ ngon: Chỉ với vài giọt tinh dầu cam dùng đèn xông tinh dầu cam, hoặc nhỏ vài giọt vào bồn tắm ngâm mình với hương thơm dịu ngọt sẽ lan tỏa kích thích tinh thần sảng khoái  giúp thư giãn giảm mệt mỏi.

Trị đau đầu: Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, xông mặt với tinh dầu vỏ cam có tác dụng giảm thiểu những cơn đau đầu khó chịu. Ngoài ra, còn ngăn chặn sự phát triển của bệnh viêm gan và loại trừ hàm lượng: cholesterol LDL gây hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó hương thơm của tinh dầu cam tăng cường khả năng tập trung, kích thích hệ thần kinh hoạt động và tư duy sáng tạo trong công việc, học tập.

Khử mùi: Tinh dầu cam có tác dụng trong kháng khuẩn, xua đuổi muỗi và khử mùi hôi tanh trong nhà bếp hoặc tủ lạnh.

Cách sử dụng: Nhỏ 1 – 2 giọt tinh dầu cam vào ly nước ấm uống 2 – 3 lần/ngày trước mỗi bữa ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt và ăn ngon miệng hơn.

Hạ đường huyết: Sử dụng Tinh dầu cam uống với nước ấm hàng ngày giúp hạ đường huyết rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp: Cho vài giọt tinh dầu cam vào nước ấm, sau đó sử dụng tinh dầu đã pha loãng massage vùng xương khớp đau nhức mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cảm giác đau nhức nhanh chóng.

Trị cảm lạnh ho: Xông hơi mặt bằng tinh dầu cam pha loãng vào nước nóng sẽ cảm thấy thoải mái, thông mũi và mát họng.

Kháng khuẩn tự nhiên: Tinh dầu cam hoặc các loại tinh dầu họ nhà cam đều có tác dụng tốt trong việc kháng khuẩn. Cách sử dụng: Pha tinh dầu với nước sau đó xịt lên các dụng cụ nhà bếp và lau sạch sẽ làm cho nhà bếp có mùi cam ngọt ngào dễ chịu và rất sạch sẽ.

Bảo vệ răng miệng: Cho 1 – 2 giọt tinh dầu vào khoảng 300ml nước, súc miệng mỗi ngày sẽ có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về răng miệng hiệu quả đồng thời mang lại hơi thở thơm tho.

Trong tinh dầu vỏ cam có một lượng Vitamin C dồi dào giúp bảo vệ da

Công dụng của tinh dầu cam trong việc làm đẹp

Bảo vệ da: Trong tinh dầu vỏ cam có một lượng Vitamin C dồi dào giúp bảo vệ da khỏi các tia cực tím và giảm bớt tình trạng viêm da gây nên mụn.

Tẩy trang, làm sạch da: Pha tinh dầu cam với nước ấm thoa đều lên mặt nhẹ nhàng sẽ có tác dụng loại bỏ dầu thừa, các loại vi khuẩn và bụi bẩn bám trên da.

Tẩy da chết: Kết hợp tinh dầu cam với các loại tinh dầu nền, dùng hỗn hợp này thoa đều lên cơ thể hoặc vùng da bị sần có tác dụng dưỡng ẩm, kích thích quá trình trao đổi chất, tăng sức đầy kháng và tẩy da chết hiệu quả.

Giảm nếp nhăn: Tinh chất từ vỏ cam có khả năng chống lại các dấu hiệu lão hóa do tinh dầu có tác dụng kích thích, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Bạn có thể pha 1 vài giọt tinh dầu với nước ấm sau đó xông mặt để giúp tinh dầu thẩm thấu vào da tốt hơn.

Nguyễn Thảo – tapchisuckhoe.edu.vn