Mộc nhĩ: Vị thuốc đông y mang tác dụng bổ dưỡng

Theo Đông y, mộc nhĩ vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Vị thuốc này thường được sử dụng trong nhiều bài thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh.

Mộc nhĩ: Vị thuốc đông y mang tác dụng bổ dưỡng
Mộc nhĩ: Vị thuốc đông y mang tác dụng bổ dưỡng 

Mộc nhĩ (tai của gỗ) còn gọi là nấm tai mèo, nấm mèo, thường mọc trên cây gỗ mục ẩm ướt. Đây là vị thuốc có tác dụng làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương, làm mát máu. Đây cũng là vị thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh trường phong hạ huyết, lợi trường vị, đái rắt, trị lở, bền cơ, nhuận táo, lỵ ra máu, đái ra máu, bổ khí, hoạt huyết. Ăn mộc nhĩ sẽ giúp cơ thể ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp,  giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt; hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, mộc nhĩ cũng góp phần làm giảm cholesterol trong máu và kiểm soát cân nặng nên rất tốt với những người thừa cân, béo phì.

Mộc nhĩ không chỉ được sử dụng làm thức ăn mà còn là vị thuốc đông y bổ dưỡng cho người khí huyết suy kém, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tim mạch. Liều dùng mộc nhĩ mỗi ngày từ 15 – 20g bằng cách xào, nấu, sắc nước hoặc nghiền nhỏ uống.

Bài thuốc điều trị bệnh có sử dụng mộc nhĩ

Hỗ trợ điều trị mạch vành, mỡ máu, di chứng tai biến mạch máu não và tình trạng máu đông nhiều: Dưa chuột 150g rửa sạch, thái lát. Mộc nhĩ, nấm tuyết, mỗi thứ 100g (đã ngâm nở), rửa sạch, xé nhỏ. Nấm chần qua nước sôi, vớt ra, dội qua nước lạnh làm nguội, để ráo nước, đặt vào đĩa to, rưới lên dầu ăn, nêm gia vị vừa ăn.

Hỗ trợ điều trị mỡ máu cao, chống nghẽn mạch: Mộc nhĩ 10g, thịt lợn nạc 50g 3 lát gừng, , 5 quả táo tàu đen, đổ vào 6 chén nước, sắc như sắc thuốc Bắc, chỉ còn 2 chén, thêm muối rồi ăn như canh, mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục hằng ngày.

Mộc nhĩ không được ngâm vào nước nóng mà chỉ được ngâm bằng nước lạnh
Mộc nhĩ không được ngâm vào nước nóng mà chỉ được ngâm bằng nước lạnh

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, bệnh mạch vành: Mộc nhĩ 10g, ngân nhĩ 10g, tất cả ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.

Đại tiểu tiện ra máu: Mộc nhĩ 50g, sao tồn tính, tán nhuyễn để uống.

Trị ho hen, đờm suyễn, miệng khô, sắc mặt tái xanh, tay chân lạnh: Mộc nhĩ 20g, đường phèn 15g nấu với lượng nước vừa đủ để uống trong ngày.

Trị kinh nguyệt ra nhiều, tiểu tiện vàng ít: Mộc nhĩ 30g, đường cát 15g. Mộc nhĩ xào lửa nhỏ, thêm nước khoảng 300ml, sau khi chín nêm đường dùng.

Chữa đại tiện không thông: Mộc nhĩ 30g, phèo lợn 200g, hải sâm 30g. Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng mộc nhĩ, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.

Mặc dù mộc nhĩ mang nhiều tác dụng điều trị bệnh, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng không được ngâm mộc nhĩ khô bằng nước nóng mà phải ngâm bằng nước lạnh, không được ăn mộc nhĩ tươi. Đặc biệt không sử dụng mộc nhĩ cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn