Một số bài thuốc thuốc nam trị cảm sốt, lở ngứa từ cây kinh giới

Không đơn giản là gia vị quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình mà nó có là vị thuốc hay điều trị nhiều bệnh thường gặp trong cuộc sống.

Một số bài thuốc thuốc nam trị cảm sốt, lở ngứa từ cây kinh giới

Theo Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, kinh giới vị cay, tính ôn, vào kinh phế và can. Tác dụng trừ phong giải biểu, chống kinh giật, thúc nọc sởi, cầm máu. Đây là thuốc nam quen thuộc trong đông y được sử dụng để chữa ban chẩn lở ngứa ngoài da, sởi trẻ em, điều trị ngoại cảm phong hàn hay phong nhiệt, hcảy máu (thổ huyết, chảy máu cam, đái ra máu). Theo thầy thuốc y học cổ truyền, tất cả các bộ phận trên mặt đất có hoa phơi khô của cây kinh giới đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Liều dùng: 6 – 12g mỗi ngày bằng cách nấu, hãm, sắc.

Bài thuốc trừ phong, chống co giật từ cây kinh giới

Với đối tượng là trẻ em bị sốt cao giật mình, chân tay co quắp, răng nghiến chặt, sử dụng bài thuốc: kim ngân hoa 40g, lục nhất tán 40g, mẫu đơn bì 20g, thiên trúc hoàng 20g, thuyền thoái 20g, câu đằng 20g, ngưu bàng tử 16g, : kinh giới 12g, bạc hà 12g, toàn yết 8g. Tất cả đem nghiền mịn, hoàn bằng hồ viên 2g. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 – 2 hoàn.

Bài thuốc trị chứng kinh giật do ngoại cảm phong tà, cấm khẩu, băng huyết sau khi đẻ, chân tay co rút: Người bệnh có thể tham khảo bài thuốc Bột hoa đà trừ phong: kinh giới sao qua, tán nhỏ; mỗi lần uống 8g, uống với rượu mùi.

Trị bệnh hiệu quả từ cây kinh giới

Bài thuốc YHCT trị ngoại cảm, sợ gió, sợ lạnh, đau mình, không có mồ hôi

Bài 1: Cháo kinh giới phòng phong: Phòng phong 12g, kinh giới 10g, đạm đậu xị 8g, bạc hà 6g, gạo tẻ 80g. Dược liệu sau khi nấu lấy nước bỏ bã. Gạo đem vo sạch cho vào nồi nấu cháo, sau đó cho nước thuốc và đường trắng vừa đủ, đun sôi đều.

Bài 2: Kinh giới 12g, tô diệp 12g, phòng phong 12g. Sắc uống lúc còn ấm.

Bài thuốc trị chảy máu cam, nôn ra máu, tiểu ra máu

Đối với trường hợp này bạn tham khảo bài thuốc: Kinh giới đốt tồn tính, nghiền nhỏ. Sử dụng ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 8g, uống với nước.

Cháu kinh giới, đậu xanh trị bệnh

Bài thuốc chứa kinh giới trị tê bại tay chân hoặc di chứng bại liệt nửa người

Theo các bác sĩ tư vấn, sử dụng kinh giới (cả cuộng lá bánh tẻ) 1 nắm, đậu xanh (xay vỡ) 80g, gạo lứt 100g, bạc hà bằng nửa kinh giới. Dược liệu đem sắc lấy nước bỏ bã, sau đó cho gạo đã vo sạch vào nấu cháo, cháo chín thêm chút dấm muối, ăn khi đói.

Kinh giới trị viêm mũi dị ứng

Dùng bài thuốc với các dược liệu: kinh giới 16g, bồ công anh 16g, tía tô 16g, thương nhĩ tử 12g, cát cánh 10g, bạch chỉ 8g, xuyên khung 8g, thạch xương bồ 8g, cam thảo 6g. Tất cả đem sắc uống.

Kinh giới hiện được rất nhiều gia đình yêu thích và sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng, những người có chứng tỳ yếu, biểu hư tự ra mồ hôi hay đại tiện lỏng dùng thận trọng. Đặc biệt nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng các bài thuốc điều trị

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn